Nhóm trộm đêm 9x

  • 27/12/2014 07:29
  • 1 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Nhóm tội phạm gây ra hàng chục vụ trộm cắp máy vi tính tại nhiều trường học trên địa bàn các huyện Sóc Sơn, Mê Linh (Hà Nội) và Hiệp Hòa (Bắc Giang), Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa bị CAH Sóc Sơn phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội làm rõ và bắt giữ, thu nhiều tang vật liên quan đến các vụ án.

Nhóm trộm đêm 9x ảnh 1Các đối tượng Quân, Tuấn, Tú và Trường tại CAH Sóc Sơn và tang vật các vụ trộm do Triển cùng đồng bọn gây ra

Liên tục mất tài sản

Chỉ trong một đêm, tại trường Tiểu học xã Trung Giã (cơ sở 2), huyện Sóc Sơn bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 7 CPU và 21 màn hình máy vi tính. Tương tự, tại trường Tiểu học xã Tân Hưng (Sóc Sơn) cũng bị kẻ gian lấy đi 7 CPU cùng với 20 màn hình. Trường Tiểu học Bắc Sơn A (Sóc Sơn) bị kẻ trộm phá khóa cửa, đột nhập phòng học trộm cắp 13 màn hình máy vi tính, 5 CPU và 1 chiếc ti vi…

Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn cho biết: “Từ tháng 6 đến tháng 10-2014, trên địa bàn huyện đã xảy ra 13 vụ trộm cắp tài sản tại các cơ quan, trường học, trong đó có 11 vụ tội phạm phá cửa, đột nhập trộm cắp máy vi tính và nhiều thiết bị phục vụ giảng dạy khác như máy chiếu, ti vi…”. Qua công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy, kẻ gian đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của bảo vệ, nhằm vào các phòng học có cửa cũ mọt, khóa không an toàn, địa bàn xa khu dân cư. Cũng trong khoảng thời gian trên, tại địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội), giáp ranh với huyện Sóc Sơn cũng xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập các cơ quan, trường học với thủ đoạn tương tự, để lấy cắp máy vi tính.

Không nghề vẫn rủng rỉnh tiền tiêu

Nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động trộm cắp tài sản vào ban đêm đã được các lực lượng chức năng triển khai, trong đó có công tác tuần tra kiểm soát hành chính và tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm. Trong thời gian này, tại các huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) và Hiệp Hòa (Bắc Giang) cũng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp máy vi tính tại các trường học với thủ đoạn tương tự. Nhận định tội phạm đã chuyển vùng hoạt động, Ban chuyên án quyết định phối hợp với Công an các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, tập trung rà soát các loại đối tượng có dấu hiệu bất minh về kinh tế, ham chơi bời lêu lổng và thường vắng nhà vào lúc nửa đêm. 

Trong quá trình điều tra, các trinh sát phát hiện một nhóm đối tượng ở thôn Thu Lỗ, xã Trung Thành, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) thường lang thang bằng xe máy tại địa bàn các huyện Mê Linh, Sóc Sơn và Hiệp Hòa. Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Văn Triển, SN 1992, từng bị CAH Sóc Sơn bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản; Nguyễn Thanh Tú, SN 1994, từng bị CAH Phổ Yên bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài Triển và Tú, các đối tượng trong nhóm nghi can đều có độ tuổi 17-23, “nghiện” game. Khi rời nhà, nhóm này thường nói dối gia đình là đi làm bốc vác thuê cho các chủ xe hàng vào ban đêm. Sau khi “trú chân” ở các quán internet đến khuya, từ 2-3 đối tượng đi xe máy di chuyển từ địa bàn huyện Phổ Yên về Hà Nội hoặc sang Bắc Giang. Nguồn tin trinh sát cho thấy, nhóm đối tượng này dù không có công ăn việc làm nhưng lại khá rủng rỉnh ăn tiêu. Thậm chí như Nguyễn Văn Triển còn có khả năng chu cấp tiền cho “bồ” nuôi 3 đứa con riêng. 

Sa lưới

Giữa tháng 12-2014, sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động tội phạm của nhóm đối tượng do Triển cầm đầu, Phòng CSHS và CAH Sóc Sơn đã triệu tập Nguyễn Thanh Tú, Trịnh Văn Tuấn (SN 1992); Nguyễn Văn Châu (SN 1999); Nguyễn Văn Trường (SN 1995); Trịnh Văn Vương (SN 1999), Trịnh Xuân Thắng (SN 1998) và Trịnh Văn Hải (SN 1999), đều trú tại thôn Thu Lỗ, xã Trung Thành, huyện Phổ Yên để đấu tranh. 

Qua khai thác, nhóm này nhận đã gây ra 12 vụ trộm cắp máy vi tính và các loại thiết bị phục vụ giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện Sóc Sơn và 14 vụ tại các huyện Hiệp Hòa, Phổ Yên, Mê Linh. Cầm đầu các vụ trộm là Triển và Tú. Sau khi phá cửa đột nhập các phòng học, trụ sở làm việc, các đối tượng khuân tài sản ra ngoài và gọi Lê Anh Quân, SN 1987, trú tại thị trấn Ba Hàng, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, lái xe taxi đến chở tang vật về TP Thái Nguyên bán cho các đầu mối chuyên thu mua máy vi tính và đồ điện tử đã qua sử dụng. 

Cùng với việc thi hành lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng trên, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã mật phục, bắt giữ Lê Anh Quân tại khu vực gần Trung tâm điều hành taxi ở TP Thái Nguyên. Khi cơ quan công an phát hiện đối tượng cầm đầu ổ nhóm trộm cắp tài sản ẩn náu tại nhà người thân và tiến hành quây bắt, Nguyễn Văn Triển đã lợi dụng đêm tối, liều lĩnh nhảy xuống đoạn sông trước nhà để tẩu thoát. Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng Tú, Tuấn, Trường, Quân, Phương, tiếp tục truy bắt Triển. Cơ quan công an yêu cầu Nguyễn Văn Triển ở đâu ra đầu thú để được pháp luật xem xét. 

Tin cùng chuyên mục