Nhóm giang hồ xả súng bắn bừa

  • 22/09/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Đòi tiền không được còn bị thách thức đánh nhau, Thanh lập tức quy tụ đồng bọn, rồi kéo đến nhà “con nợ”. Tại đây, bất chấp những người chẳng hề liên quan  đang có mặt, nhóm “giang hồ” đột ngột xả súng về phía họ.
Nhóm giang hồ xả súng bắn bừa ảnh 1
Nhóm “giang hồ” xả súng bắn bừa cùng các bị cáo liên quan tại tòa

Sau 2 ngày xét xử, sáng 20-9, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1983), Đào Văn Tuấn (SN 1988), Nguyễn Viết Công (SN 1990), trú ở phường Minh Khai, Liên Mạc, cùng quận Bắc Từ Liêm; Trần Đình Khiêm (SN 1986), ở xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội và Nguyễn Hải Anh (SN 1983), trú tại phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định, Nam Định cùng mức án 20 năm tù giam về tội “Giết người”. Cũng với tội danh này, nhưng  Nguyễn Thịnh Công (SN 1990), ở xã Ngọc Sơn, Thanh Chương, Nghệ An chỉ phải nhận 17 năm tù giam. Nhóm bị cáo còn lại là Lê Văn Thi (tức Kỳ, SN 1987), Ngô Nam Thắng (SN 1984), cùng ở huyện Mê Linh và Vương Công Đông (SN 1987), ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội lần lượt phải nhận từ 18 đến 36 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”. Bị hại của nhóm đối tượng “giang hồ” này rất may không ai tử vong.

Quá trình xét xử đã làm rõ, tháng 3-2012, Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn Thỏ, SN 1990, ở phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) vay của Nguyễn Ngọc Thanh 50 triệu đồng. Do “con nợ” không trả được tiền nên Thanh và Nguyễn Viết Công gọi điện cho ông Nguyễn Văn Năng (bố đẻ Tuấn Thỏ) yêu cầu trả nợ hộ con trai và được ông này chấp thuận. Ngày 10-7-2012, Thanh và Công lại gọi điện cho ông Năng thúc ép trả nợ theo thỏa thuận thì hai bên xảy ra mâu thuẫn và thách đố đánh nhau. Ngay lập tức Công gọi điện cho Nguyễn Văn Tùng thông báo sự tình. Lúc này, Đào Văn Tuấn đang đi cùng Tùng nên 2 đối tượng đến ngay nhà Thanh để bàn chuyện “xử” đối phương. Cùng thời điểm, Thanh gọi điện cho Trần Đình Khiêm, Ngô Nam Thắng đến nhập hội. Hòng tăng thêm lực lượng, Thắng tiếp tục gọi một số đối tượng nữa, trong đó có Nguyễn Hải Anh và Nguyễn Thịnh Công cùng đến nhà Thanh.

Tại nhà mình, Thanh nói lại chuyện ông Năng không trả tiền và còn thách thức “tỉ thí” cho cả hội cùng nghe. Trước khi kéo nhau đến thanh toán “con nợ”, nhóm Thanh còn cẩn thận cắt cử đồng bọn đến nhà đối phương “thám thính” tình hình. Biết nhà ông Năng cũng có đông người với dao, kiếm trong tay, nhóm Thanh liền mang theo 3 khẩu súng bắn đạn ghém, rồi kéo thẳng tới nhà “con nợ”. Riêng Thắng kiếm cớ không cùng cả nhóm đi đánh nhau. Vào thời điểm này, ngoài những người thân, tại nhà ông Năng (ở phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) còn có thêm một số thợ đến sửa chữa mái quán ăn giúp gia chủ và vừa ngồi vào mâm cơm. Bất thình lình xuất hiện trước cửa quán nhà ông Năng, nhóm Thanh cất tiếng gọi vu vơ để xác định rõ bố con Tuấn Thỏ, rồi đồng loạt chĩa súng bắn liên tiếp nhiều phát đạn vào những người đang ngồi ăn cơm. Bị nã đạn, những người có mặt tại quán nhà ông Năng vội chạy tán loạn nên không ai tử vong. Tuy nhiên, nhiều người đã bị trọng thương, đó là vợ Tuấn Thỏ cùng 2 người đến giúp sửa quán.

Gây án xong, nhóm Thanh lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường. Trong khi Đào Văn Tuấn chở Nguyễn Văn Tùng về nhà Vương Công Đông (ở Mê Linh) ẩn nấp thì Ngô Nam Thắng cũng vội vàng gọi điện cho bạn nhờ chở các đối tượng còn lại sang huyện Mê Linh trốn. Sau đó, Thắng gửi Thanh, Khiêm và Viết Công cùng chiếc túi đựng 2 khẩu súng ở nhà Lê Văn Thi để nghe ngóng động tĩnh. Nhưng do bố mẹ Thi không đồng ý cho đám “giang hồ” ở lại nên Thắng buộc phải đưa Thanh cùng đồng bọn ra một nhà nghỉ ở gần đó tá túc. Riêng chiếc túi đựng “hàng nóng” vẫn được Thi cất giấu… Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy còn có một số đối tượng liên quan, song chưa đủ chứng cứ nên quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. Đối với Nguyễn Văn Tùng, do phải chờ kết luận giám định tâm thần nên chưa bị xử lý cùng đồng bọn.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Ngọc Thanh cùng đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm với xã hội và việc không có người tử vong là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức án nghiêm khắc nêu trên. Ngoài ra, việc xả súng của nhóm “giang hồ” còn gây hư hỏng một số tài sản của gia đình ông Năng. Nhưng do phía bị hại từ chối định giá tài sản và không yêu cầu bồi thường nên các cơ quan tiến hành tố tụng không có căn cứ để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục