Đồng Nai

Nhiều sai phạm trong kinh doanh vàng trang sức

  • 20/06/2016 06:25
  • 0 bình luận
  • Cao Danh
  • In bài
ANTĐ - Bước đầu, cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt 35 doanh nghiệp với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 19/6, Sở KH&CN Đồng Nai cho biết, trong tháng 5, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã kiểm tra 35 doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trong tỉnh thì đã có 35/35 doanh nghiệp vi phạm hàm lượng vàng với mức độ khác nhau.

Theo đó, Sở KH&CN Đồng Nai cùng với ngành chức năng quyết định xử phạt 35 doanh nghiệp sai phạm trên hơn 1 tỷ đồng.

Xác định tuổi vàng bằng máy quang phổ

Xác định tuổi vàng bằng máy quang phổ

Trong đó, có 3 doanh nghiệp đã có kết quả thử nghiệm của Trung tâm 3 với hàm lượng vàng không đạt so với công bố của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này cũng đề nghị cho thử lại theo phương pháp phá hủy mẫu Fire assay; 8 doanh nghiệp khác đang chờ kết quả thử nghiệm mẫu của Trung tâm.

Theo Sở KH&CN Đồng Nai, đơn vị này đã đầu tư thiết bị hiện đại di động, có khả năng thử nghiệm vàng bằng công nghệ quang phổ chính xác và tương thích với Trung tâm 3, để việc lấy mẫu vàng có hàm lượng vàng thấp so với công bố của doanh nghiệp.

Ngoài việc tổ chức kiểm tra, Sở cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp về các quy định của pháp luật như: Ban hành văn bản hướng dẫn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Từ đó, số lượng vụ vi phạm và số doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực đo lường chất lượng vàng giảm dần từ đầu tháng 6 đến nay.

Qua kiểm tra, phát hiện 12/15 doanh nghiệp vi phạm, với mức độ được cho là có giảm hơn tháng 5/2016.

Đước biết, tính đến 17/6, trên địa bàn Đồng Nai đã có 106 doanh nghiệp kinh doanh vàng xin được hỗ trợ thực hiện đúng quy định trong việc sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. 

Tin cùng chuyên mục