Nhiều bị hại mất tiền tỉ chỉ vì vài cuộc gọi "lạ" của băng lừa đảo

  • 27/08/2015 16:51
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Một số đối tượng là người Đài Loan – Trung Quốc đã cấu kết với các đối tượng người Việt Nam sử dụng các thiết bị viễn thông công nghệ cao thực hiện các cuộc gọi và “kịch bản” dựng sẵn, lừa đảo chiếm đoạt gần 1,8 tỉ đồng.

Ngày 27/8, TAND TP.HCM xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến một số đối tượng người nước ngoài. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Li Hui Yu (Lê Thị Hà) (SN 1979, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Trung Quốc) 13 năm tù; Chiu Yung Sheng (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) 14 năm tù, Lâm Triệu Cường (SN 1964, ngụ quận 5, TP.HCM) 12 năm tù; Lưu Bình (SN 1974, ngụ quận 8, TP.HCM) 12 năm tù và Trần Hữu Duy (SN 1989, ngụ quận 11, TP.HCM) 9 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/8

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/8

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/8 Theo đó, bằng thủ đoạn điện thoại đến các cá nhân ở Việt Nam, băng nhóm lừa đảo này đã giả danh nhân viên công ty viễn thông Việt Nam thông báo nợ cước. Sau đó bọn chúng tiếp tục cho đồng bọn giả danh người có chức vụ, quyền hạn thông báo với bị hại có tiền trong tài khoản có liên quan vụ án rửa tiền, ma túy,… làm cho các bị hại hoang mang và chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng lừa đảo chỉ định. Và toàn bộ các số tiền này đều bị bọn chúng chiếm đoạt.

Trong  đường dây này, Li Hui Yu là người trực tiếp mua thẻ cung cấp cho các đối tượng lừa đảo là người Đài Loan. Sau đó, Chiu Yung Sheng được các đối tượng người Đài Loan “sai” mang các thẻ này sang Việt Nam rút, chuyển  tiền đã lừa đảo được.

Trong vụ án, Cường và Lưu Bình trực tiếp thu mua thẻ từ Duy và cung cấp một lượng lớn tài khoản thẻ ngân hàng để sử dụng làm phương tiện lừa đảo. Ngoài việc bán thẻ Duy còn giúp sức cho Lưu Bình đi rút tiền đã lừa đảo.

Ngày 25/3/2014, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố cáo của 1 bị hại ở huyện Củ Chi, TP.HCM  về bọn lừa đảo trên. Qua điều tra, truy xét, ngày 14/7/2014, cơ quan chức năng đã bắt giữ các đối tượng lừa đảo trên. Tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại lên đến gần 1,8 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục