Người ứng cử không được hứa hẹn tiền bạc, vật chất để mua chuộc cử tri

  • 15/04/2016 10:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Trả lời phỏng vấn báo chí sáng 15-4, ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) Việt Nam cho biết, để đảm bảo công bằng trong vận động bầu cử, người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tuyệt đối không được dùng tiền bạc, hứa hẹn vật chất để mua chuộc cử tri.

Theo ông Nguyễn Văn Pha, ngay sau hiệp thương lần 3, khi danh sách chính thức về người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được cơ quan có thẩm quyền công khai thì lúc này người ứng cử bắt đầu được quyền tổ chức vận động bầu cử. Thời gian vận động bầu cử sẽ kéo dài cho đến trước khi bắt đầu ngày bầu cử toàn quốc 24 giờ, cụ thể là kết thúc trước 7h sáng ngày 21-5 tới.
Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Về hình thức vận động bầu cử, người ứng cử được quyền tham gia vào các hội nghị tiếp xúc cử tri tại nơi ứng cử, hội nghị này do Ủy ban bầu cử, MTTQ, HĐND địa phương tổ chức. Thông thường một người ứng cử được tham gia 5-7 hội nghị tiếp xúc cử tri. Ngoài ra, người ứng cử có thể vận động bầu cử trên các phương tiện thông tin, báo chí, các kênh thông tin khác nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật cho phép.

Điều được dư luận quan tâm là làm thế nào để đảm bảo công bằng trong vận động bầu cử giữa những những người ứng cử khi thành phần người ứng cử rất đa dạng, từ người có chức vụ cao, chức vụ thấp đến không có chức vụ hay đại diện doanh nghiệp…? Rồi người ứng cử được phép hứa hẹn gì, không được hứa hẹn gì khi tiếp xúc cử tri nhằm tránh việc lợi dụng chức vụ, tiền bạc để dụ dỗ, mua chuộc cử tri?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Pha cho biết, Luật bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp đã quy định rõ 4 điều cấm trong vận động bầu cử, chẳng hạn như: cấm lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái Hiến pháp, pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; cấm lạm dụng chức vụ quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử; cấm lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp cho tổ chức, cá nhân của mình; cấm sử dụng hoặc hứa hẹn cho tiền, tài sản, vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri…

“Tuy nhiên, khi tiếp xúc cử tri, người ứng cử cũng không thể không hứa hẹn gì. Song nếu hứa hẹn với cử tri thì người ứng cử chỉ nên  hứa: “Phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng cử tri và nhân dân nơi mình ứng cử và phản ánh trung thực tới cơ quan có thẩm quyền. Dành thời gian thích đáng để tiếp xúc cử tri, tiếp công dân. Với những vấn đề gì cử tri đã phản ánh mà mình đã truyền đạt đến cơ quan có thẩm quyền thì phải đeo bám đến cùng để bảo vệ quyền lợi cử tri, nhân dân…”

Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, nếu người ứng cử hứa như thế thì nhân dân dễ chấp nhận hơn, sức thuyết phục cũng cao hơn so với việc hứa nếu được bầu làm ĐBQH, đại biểu HĐND sẽ xây dựng luật này luật kia, sẽ đem lại lợi ích này kia cho địa phương, nhân dân...

Tin cùng chuyên mục