Người nữ chỉ huy quyết liệt và đam mê với công việc

  • 18/10/2020 06:13
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lúc nào cũng hối hả với công việc, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội chỉ dành cho tôi ít thời gian vào một chiều Hà Nội mưa tầm tã. Tuy câu chuyện của chị đã đưa tôi ngược về quá khứ 30 năm trước, khi chị là trinh sát của Đội An ninh, CAQ Hoàn Kiếm.
Người nữ chỉ huy quyết liệt và đam mê với công việc ảnh 1

Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương nhận quyết định thăng cấp bậc hàm Đại tá

Từ người nữ chiến sỹ an ninh...

Năm 1990, cô sinh viên Nghiêm Thị Minh Hương tốt nghiệp khóa D17 Học viện An ninh nhân dân với quân hàm thiếu úy và về nhận nhiệm vụ tại Đội An ninh, CAQ Hoàn Kiếm. Đó là một thách thức không hề nhỏ với cô gái trẻ bởi Hoàn Kiếm là địa bàn tập trung các cơ quan đầu não của thành phố, lại có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa từ chùa, đền, đình đến nhà thờ, các công trình tín ngưỡng khác.

Nhận nhiệm vụ ở một đơn vị đặc thù như vậy, nhưng chị không nề hà khó khăn mà “lăn” ngay vào công việc, học tập kinh nghiệm từ thế hệ đi trước, tự mình nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh của một chiến sỹ an ninh. Với những cấp chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, ở thời điểm ấy, chị thường được biết đến với hình ảnh một nữ trinh sát sẵn sàng đóng nhiều “vai diễn” khác nhau thể thu thập thông tin, chuẩn bị phương án đấu tranh với các đối tượng, thế lực thù địch. Những ngày tháng con còn nhỏ, chị vẫn gác việc gia đình để cùng đồng đội tham gia các chuyên án lớn như thâm nhập đường dây sản xuất băng đĩa lậu, sách, văn hóa phẩm có nội dung xấu, góp phần khởi tố hàng trăm vụ án, bắt các đối tượng có hành vi sai trái phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từng bước trưởng thành, chị được bổ nhiệm Đội phó rồi Đội trưởng Đội An ninh, CAQ Hoàn Kiếm. Chị chia sẻ, kỷ niệm sâu sắc nhất trong những tháng ngày công tác tại Đội An ninh, CAQ Hoàn Kiếm là việc tham mưu đặt địa điểm Ban Tiếp dân Trung ương. Vì chị là người hiểu và nắm rõ thực tế ở cơ sở, làm việc trực tiếp và biết được những khó khăn khi địa điểm tiếp dân không đủ diện tích, lại đặt ở vị trí trung tâm thành phố.

Tại một hội nghị triển khai Luật Tiếp công dân cách đây nhiều năm, chị đã trình bày những khó khăn khi đặt trụ sở tiếp công dân ở khu vực trung tâm thành phố, nhất là trong công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh chính trị. Và dù chỉ là một ý kiến rất nhỏ, nhưng đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, thay đổi phương án, tìm địa điểm rộng rãi khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng đồng thời cũng thuận lợi hơn cho công tác bảo vệ.

Người nữ chỉ huy quyết liệt và đam mê với công việc ảnh 2

Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự nhận danh hiệu “10 gương mặt phụ nữ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu”

Đến chỉ huy mặt trận không tiếng súng

25 năm gắn bó với Đội An ninh, chị được tin tưởng bổ nhiệm Phó trưởng Phòng An ninh tài chính tiền tệ đầu tư, rồi Phó phòng An ninh kinh tế. Đầu năm 2019, chị được bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ. Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương bày tỏ, an ninh chính trị nội bộ không giống như an ninh kinh tế. Ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ, dù không hề mới, nhưng chị gần như quay lại điểm xuất phát. Là cán bộ nữ từ một lĩnh vực mới bước sang, chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, qua nhiệm vụ bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tháng 3-2019, đồng đội của chị ở Phòng An ninh chính trị nội bộ đã đánh giá hoàn toàn khác về người nữ chỉ huy của mình.

Một khối lượng công việc khổng lồ nhưng chị đã bình tĩnh chỉ đạo, tham mưu các phương án cho CATP để xây dựng và triển khai. Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương nhớ lại, công việc thầm lặng, số lượng CBCS rất nhỏ so với khối lượng công việc, nhưng chúng tôi đã sáng tạo trong mọi tình huống để hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Trong hội nghị tổng kết công tác bảo vệ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội đã đánh giá cao vai trò của đơn vị. Trong thành tích chung ấy, ngoài sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cũng có một phần công lao nhỏ của người nữ chỉ huy “mới toanh” ấy.

Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng bước vào năm chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Theo chức trách nhiệm vụ được giao, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương đã chỉ đạo làm tốt công tác rà soát, thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, Đảng viên trong diện quy hoạch, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn Hà Nội. Đây được đánh giá là khâu then chốt góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp. Ngoài dấu ấn từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Đại hội Đảng các cấp, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương đã kế thừa truyền thống, cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị tham mưu cho Giám đốc CATP gặp mặt các văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu chúc Tết đầu xuân và gặp mặt ngày 10-10 hàng năm để phát huy vai trò, đóng góp của giới văn nghệ sỹ trí thức có uy tín trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

“Đây là một kết quả thể hiện sự sáng tạo, tâm huyết và đúng đắn trong công tác công an đã được Bộ Công an, Cục An ninh chính trị nội bộ ghi nhận và triển khai sáng kiến này trong toàn lực lượng, góp phần làm giảm, kiềm chế được các hoạt động phức tạp trên địa bàn” - Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc CATP đánh giá.

Bên cạnh công tác chuyên môn, là một người phụ nữ chị cũng là người mẹ, người vợ trong gia đình, là hội viên Hội Phụ nữ của đơn vị. Chị đã trở thành hậu phương vững chắc để chồng, con có những bước đi dài, trưởng thành, thành công xuất sắc trên lĩnh vực mà mình đã chọn. Còn ở đơn vị, chị luôn quan tâm, củng cố tổ chức hội, giáo dục giúp đỡ phát triển Đảng cho hội viên; chăm lo, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội để bổ sung nguồn cán bộ cho Đảng và chính quyền cơ sở. Chị cùng Đảng ủy, Ban chỉ huy phòng chủ động chỉ đạo Hội Phụ nữ xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ, chăm lo công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng hội viên phụ nữ. Ở đơn vị chị chỉ có 36 hội viên, nhưng có 7 hội viên giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt, 2 hội viên tham gia Đảng ủy đơn vị...

Một chặng đường dài đã qua với biết bao khó khăn thử thách, nhưng người phụ nữ can trường, mưu trí trong công tác đã ghi dấu ấn cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Năm 2019, chị vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, chị còn nhận được rất nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP, các cấp, các ngành. Và mới đây nhất, sáng 17-10-2020, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự nhận danh hiệu “10 gương mặt phụ nữ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu”. Đó là sự ghi nhận của UBND, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội dành cho người cán bộ đã 30 năm không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Một chặng đường dài đã qua với biết bao khó khăn thử thách, nhưng người phụ nữ can trường, mưu trí trong công tác đã ghi dấu ấn cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Năm 2019, chị vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, chị còn nhận được rất nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP, các cấp, các ngành. Và mới đây nhất, sáng 17-10-2020, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương vinh dự nhận danh hiệu “10 gương mặt phụ nữ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu”.

Tin cùng chuyên mục