Người dân Thủ đô đồng thuận với việc thay thế cây xanh

  • 18/03/2015 21:22
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - UBND TP.Hà Nội cho biết, phần lớn người dân Thủ đô đồng thuận trong việc thay thế cây xanh trên nhiều tuyến phố, bằng các loại cây phù hợp hơn.

Người dân Thủ đô đồng thuận với việc thay thế cây xanh ảnh 1Nhiều tuyến phố Hà Nội đang được trồng mới các loại cây đô thị phù hợp

Chiều 18/3, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn gửi các cơ quan báo chí thông tin về việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn. Theo đó, hiện toàn thành phố có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát, với khoảng 70 loài được trồng trên gần 3.000 km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. Các cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc đã xuất hiện hiện tượng sâu mục, dễ đổ gãy trong mùa mưa bão. Trên một số tuyến đường tồn tại cây lâm nghiệp không phải cây đô thị (như cây keo)…

Từ kết quả rà soát để triển khai quy hoạch cây xanh, Sở Xây dựng TP đã kiến nghị thay thế 6.700 cây trong thời gian 3 năm (2015-2017), với kinh phí 60 tỷ đồng.

Sau khi chặt hạ, đơn vị chức năng sẽ bổ sung cây vào những chỗ có điều kiện trồng cây xanh tại các hè phố có mặt cắt ngang hơn 2 m; đặt chậu hoa, trồng cây cảnh, cây mảng lá màu, hoa, cỏ trong các hố trồng cây và các vị trí có vỉa hè hẹp từ 2 m trở xuống; bó vỉa gốc cây theo kích cỡ quy định, trồng cây cảnh dưới gốc cây. 

Hoàn trả vỉa hè những vị trí vỉa to hơn so với kích thước và đường kính gốc cây; Tiếp tục thực hiện đánh mã số cây trên toàn thành phố làm cơ sở xây dựng phần mềm quản lý hệ thống cây xanh bóng mát.

Người dân Thủ đô đồng thuận với việc thay thế cây xanh ảnh 2

Để có những tuyến phố xanh như thế này, Hà Nội cần thay thế các loại cây không phù hợp

Tuy nhiên, trong năm 2015 thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo, thay thế cây xanh. Tranh thủ thời tiết mùa xuân thuận lợi cho việc trồng cây và tránh mùa mưa bão, thành phố đã kêu gọi xã hội hóa. Một số doanh nghiệp đã hưởng ứng tham gia thay thế cây xanh trên 17 tuyến phố.

“Hầu hết nhân dân khu vực thay thế cây đồng thuận, ủng hộ. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số ý kiến khác nhau, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp thu, làm rõ và vận động để nhân dân hiểu, đồng thuận”, công văn nêu rõ.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo, đài, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị. 

Tin cùng chuyên mục