Ngồi… vặt lông cũng thu bạc triệu

  • 23/01/2014 06:22
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Vào thời điểm này, bên cạnh những gia đình đang méo mặt vì lo tiền sắm Tết thì có người lại kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ những dịch vụ khá thức thời như: Nhổ lông gà lông vịt thuê, xếp hàng mua vé tàu xe… 

Ngồi… vặt lông cũng thu bạc triệu ảnh 1
Thuê vặt lông gia cầm là dịch vụ “hot” trong dịp giáp Tết

Nghề nhổ lông gà đắt khách!

Càng đến sát ngày cúng ông Công, ông Táo và Tất niên, số lượng gia cầm, đặc biệt là gà được tiêu thụ rất mạnh. Đây không chỉ là một trong những nguồn thực phẩm chính trong các ngày Tết mà nó còn là món không thể thiếu trên các mâm cơm cúng gia tiên. Chị Lê Thị Son - chủ một quầy bán gia cầm ở chợ Thành Công, quận Ba Đình cho biết, bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp, nhiều gia đình đã làm lễ cúng ông Công, ông Táo nên trung bình mỗi ngày, số lượng gà chị bán ra xấp xỉ 200 con, gấp đôi so với ngày thường. Tuy vậy, hầu hết người tiêu dùng đều chọn mua gà đã vặt lông hoặc mua gà còn sống nhưng lại thuê người bán làm sạch. Do đó, chị Son buộc phải thuê thêm 2 nhân viên chuyên ngồi vặt lông gia cầm. Giá thuê vặt lông, làm sạch gia cầm  từ 18-20.000 đồng/con. Thời gian làm sạch chỉ từ 5-10 phút/con. Như vậy, trung bình mỗi ngày, 1 nhân viên của chị Son thu nhập cả triệu đồng. Với những khách ở khu vực lân cận muốn thuê người đến nhà làm gà, chị Son cũng sẵn sàng đáp ứng, với mức phí cao hơn. Bên cạnh đó, cửa hàng của chị còn nhận làm sạch gia cầm do khách mang từ nơi khác đến.

Khách hàng khi chọn dịch vụ này đều đến những cửa hàng  có uy tín lâu năm để tránh tình trạng tráo đổi gia cầm. Tuy thu nhập từ nghề nhổ lông gà, lông vịt là khá cao, song không phải ai cũng có thể làm được nghề này. “Đó phải là những người chăm chỉ, cẩn thận, có thể ngồi liên tục trong nhiều giờ liền. Họ không chỉ phải chịu đựng mùi hôi hám từ gia cầm mà còn có thể bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Từ nay đến Tết lượng khách mua gia cầm sẽ không ngừng tăng nên tôi sẽ phải thuê thêm người làm để khách không phải chờ lâu”- chị Son cho biết.

Xếp hàng thuê mua vé tàu xe

Cuối năm, do công việc bận rộn nên một số người đã tìm đến một loại hình dịch vụ mới: Dịch vụ thuê người xếp hàng mua vé tàu, vé xe về quê ăn Tết. Dịch vụ này cũng đã đem lại cơ hội kiếm tiền cho không ít người lao động nhàn rỗi. Anh Trịnh Văn Sơn - nhận viên ngân hàng ở quận Thanh Xuân tâm sự, do bố mẹ ở Nghệ An nên vào dịp Tết, gia đình anh đều về quê ăn Tết với ông bà. Song, do cuối năm công việc bận rộn, việc chờ mua vé tàu khá lâu nên anh Sơn đã nhờ một anh “xe ôm” ở gần cơ quan đi xếp hàng mua vé. Anh Sơn sẽ phải trả tiền vé tàu cộng thêm phí dịch vụ. Anh Sơn khuyến cáo: “Theo thỏa thuận, khi nhận được vé tôi mới giao tiền. Thông thường, phí dịch vụ tôi phải trả là 100.000 đồng/1 lần mua vé, không kể số lượng vé là bao nhiêu. Tuy vậy, điều cần lưu ý là khi nhận được vé, cần kiểm tra kỹ xem ngày, giờ có chính xác như mình yêu cầu không, có phải là vé giả không”. 

Dịch vụ làm cỗ Tết

Nhà có hai con nhỏ, bố mẹ lại già yếu nên vào dịp Tết,  ngày nào chị Lê Thanh Quỳnh (ở đường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng phải quay cuồng với một núi công việc, từ nấu nướng, giặt giũ đến dọn dẹp nhà cửa. Vì vậy, Tết năm nay, chị Quỳnh quyết định thuê dịch vụ nấu cỗ vào 3 ngày Tết (từ 30 đến mùng 2 Tết). Bên cung cấp dịch vụ sẽ phải mang các món ăn đến nhà chị Quỳnh theo giờ mà gia chủ yêu cầu, họ có trách nhiệm hâm nóng và bày biện đồ ăn trên mâm. Song giá dịch vụ cũng không hề rẻ. Với mâm cỗ có 7 món, chị Quỳnh sẽ phải bỏ ra 1,2 triệu đồng. Để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như cỗ mang đến muộn hay chất lượng các món ăn không đẹp mắt và đảm bảo chất lượng, chị Quỳnh đã ký hợp đồng với bên thực hiện dịch vụ với các điều khoản được quy định cụ thể. 

Sự xuất hiện những loại hình dịch vụ mới đã mang lại không ít tiện ích cho người dân song nó cũng tiềm ẩn nhiều phiền toái không nhỏ. Do vậy, để tránh rủi ro, mỗi người dân cần chọn điểm cung cấp dịch vụ có uy tín và  nên thoả thuận kỹ về giá cả, chất lượng…

Tin cùng chuyên mục