“Ngộ chữ” hơn “ngộ tiền”

  • 14/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Suy cho cùng ở đời, không nên hám quá bất cứ thứ gì, hám đến mức háo thì càng nguy hại. Háo chức, háo quyền, háo tiền, háo đất, háo danh và háo sắc…

- Hám và háo là thuộc tính bất biến của con người, khó ai thoát khỏi những cám dỗ đầy ma lực ấy. Cứ như ông với tôi chẳng ham hố, đòi hỏi gì ngoài mồ hôi lao động mà mình kiếm được thì đầu óc cứ nhẹ tênh, tâm thanh thản.

- Nếu ai cũng thế thì làm gì còn bi kịch. Dạo này Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia ngày càng có nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần trầm cảm nặng đến điều trị. Họ là những đại gia kinh doanh bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, vàng bạc… làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất hàng nghìn tỷ đồng, phá sản.

- Y học bây giờ hiện đại lắm, thiếu gì các loại thuốc đặc trị, đặc hiệu lại đông tây y kết hợp, cứ bấm huyệt, thủy châm, điện châm vào mấy cái huyệt… tham lam, thèm muốn, chắc chắn bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.

- Không đơn giản đâu! Những con bệnh đại gia này rơi vào tình trạng hoảng loạn miên man, thậm chí la hét, đập phá, dẫn đến chứng rối loạn hoang tưởng, có ý định tự sát.

- Theo y luật, từ chứng rối loạn tâm thần trầm cảm nặng sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần thể cấp. Nếu không được điều trị kịp thời tất đi đến chứng rối loạn hoang tưởng. Chẳng khác gì nghiện ma túy hay “đập đá”.

- Hóa ra ông cũng am hiểu ngành chữa bệnh cứu người ra phết. Xin hỏi, hồi thi cử đại học nghe nói cũng có những học sinh nhập viện tâm thần với triệu chứng giống các đại gia là vì sao?

- Khác nhau về gốc bệnh. Một đằng là do “ngộ tiền”, một đằng là “ngộ chữ”. Ngộ gì cũng nguy hiểm cả, nhưng “ngộ chữ” còn hơn là “ngộ tiền”, ngộ nhận. Khi “ngộ” ra thì đã quá muộn.

Tin cùng chuyên mục