Nghi phạm chống người thi hành công vụ ở Quốc Oai tử vong do bệnh lý

  • 06/08/2015 11:41
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ -  Bước đầu Hội đồng giám định pháp y nhận định anh Nguyễn Quảng Trường - người bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ tử vong ngày 3-8 là do nguyên nhân bệnh lý.

Sáng nay 6-8, CATP Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ việc anh Nguyễn Quảng Trường (SN 1972, trú tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ, tử vong ngày 3-8. Dự buổi thông báo kết quả điều tra ban đầu có Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội và đại diện một số đơn vị chức năng thuộc CATP.

Tấn công lực lượng thi hành công vụ bằng gạch đá, tro bếp

 Thừa ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Văn Viện – Trưởng Phòng Tham mưu CATP thông tin: Hồi 8h30 ngày 31-7, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai chủ trì (cùng tham gia còn có cán bộ Viện kiểm sát huyện, Thanh tra Giao thông, đại diện điện lực huyện, phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên môi trường, phòng Quản lý đô thị, Đài truyền thanh, đại diện chính quyền thị trấn Quốc Oai, Tổ dân phố Du Nghệ, Hội Phụ nữ, nhân viên y tế và một số cán bộ Công an thị trấn Quốc Oai - Công an huyện Quốc Oai có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho buổi cưỡng chế) tổ chức thi hành Quyết định số 04/QĐ-CCTHA ngày 15-6-2015 về việc cưỡng chế thi hành án đối với ông Nguyễn Quảng Quang (tức Lẫy) và gia đình ở thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai.

CATP Hà Nội thông tin kết quả điều tra ban đầu và trả lời câu hỏi của báo chí

CATP Hà Nội thông tin kết quả điều tra ban đầu và trả lời câu hỏi của báo chí

CATP Hà Nội thông tin kết quả điều tra ban đầu và trả lời câu hỏi của báo chí

Theo Quyết định tại Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật số 18/DSPT ngày 28-3-2008 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tây, thì ông Quang và gia đình phải trả cho chị Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,6m2 tại tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai và một số tài sản trên đất gồm 1 bộ cửa sắt xếp, khung nhà sắt, mái lợp tôn.

Khi đại diện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai công bố Quyết định cưỡng chế, yêu cầu ông Quang và gia đình di chuyển tài sản, rời khỏi khu vực cưỡng chế, ông Quang và gia đình đã không chấp hành đồng thời khóa cửa bên trong để chống đối.

Lực lượng thi hành án đã dùng loa giải thích nhiều lần nhưng ông Quang và gia đình vẫn không mở cửa. Khi lực lượng Thi hành án thực hiện cưỡng chế thì gia đình ông Quang đã dùng gậy tấn công, ném gạch và tro bếp.

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh Nguyễn Quảng Trường đã trực tiếp dùng tay xô đẩy, ngăn cản các cán bộ tham gia cưỡng chế. Còn chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1985) đã ném bát hương về phía lực lượng cưỡng chế, cắn chị Hoàng Thị Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quốc Oai. Trước tình hình đó, CAH Quốc Oai đã cưỡng chế bắt giữ 6 người có hành vi chống đối gồm Nguyễn Quảng Trường, Nguyễn Thị Huyền Trang,  Nguyễn Quảng Toàn (SN 1991), Nguyễn Quảng Giang (SN 1972), Nguyễn Quảng Hà (SN 1967), Nguyễn Quảng Sỹ (SN 1965, cùng trú tại Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai), đưa về trụ sở để điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ.

Tại Cơ quan CSĐT - CAH Quốc Oai, 6 đối tượng trên đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ; lời khai của các đối tượng phù hợp với lời khai nhân chứng, hiện trường vụ án và hình ảnh của camera đã ghi. Căn cứ vào lời khai và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, tối 31-7, Cơ quan CSĐT - CAH Quốc Oai đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng nêu trên (riêng anh Nguyễn Quảng Giang do đang bị tiểu đường týp 2 nên Công an huyện đã cho về).

Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật, đến 21h40’ cùng ngày, Cơ quan CSĐT - CAH Quốc Oai đã bàn giao các đối tượng cho Cơ quan thi hành án hình sự để đưa các đối tượng về buồng tạm giữ của nhà tạm giữ CAH.

Tử vong do bệnh lý

Đến 6h30’ ngày 3-8, cán bộ quản giáo của nhà tạm giữ CAH Quốc Oai phát hiện anh Trường có biểu hiện mệt mỏi, khó thở nên đã báo cáo chỉ huy. CAH Quốc Oai đã cử cán bộ sử dụng xe ô tô đưa anh Trường đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu. Nhưng khi vào đến Bệnh viện thì xác định anh Trường đã tử vong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, CATP đã thông báo nội dung việc cho gia đình. Trực tiếp Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATP cùng với các Điều tra viên, Giám định viên của Văn phòng Cơ quan CSĐT, Phòng kỹ thuật hình sự CATP, CAH Quốc Oai phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quốc Oai tổ chức điều tra làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng cũng phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương phối và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở đề nghị của gia đình, Cơ quan CSĐT - CATP đã quyết định trưng cầu Viện Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y có sự chứng kiến của đại diện gia đình nạn nhân và Luật sư. Kết quả khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi bước đầu xác định: tổ chức dưới da đầu và xương sọ không có tổn thương; tổ chức não bình thường, không có tổn thương; 2 bán cầu đại não căng; thành não và cầu não bình thường; toàn bộ cơ xương, phủ tạng vùng đầu không có dấu vết ngoại lực. Cuống tim mặt trước có nhiều vết xuất huyết dọc vách liên thất, bờ phải có nhiều chấm xuất huyết, trong các buồng tim không có máu, trong tâm thất phải có nhiều mảng bám, thành thất phải dầy 0,8cm mềm nhẽo; thành thất trái dầy 2,2 cm; động mạch chủ, động mạch vành trái có nhiều đám xơ vữa, chạy dọc theo chiều dài động mạch trái. Thành động mạch trái sờ cứng chắc, tính đàn hồi giảm. Động mạch vành phải có nhiều đám xơ vữa…

Sơ bộ Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân Nguyễn Quảng Trường tử vong là do bệnh lý (xơ vữa động mạch). Quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường tại buồng tạm giữ; kiểm tra, tạm giữ, niêm phong file ghi hình ảnh của camera giám sát buồng tạm giữ; tổ chức lấy lời khai toàn bộ cán bộ quản giáo phụ trách buồng tạm giữ, cán bộ Công an đưa nạn nhân đi cấp cứu; ghi lời khai người bị tạm giữ cùng buồng tạm giữ với nạn nhân.

Chiều 4-8, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cùng đại diện chính quyền, đại diện các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã gặp gỡ, bàn bạc với gia đình anh Trường về việc tổ chức tang lễ và trả lời cụ thể các ý kiến thắc mắc của gia đình về việc bắt giữ và xác định nguyên nhân tử vong.

Sau khi được trả lời đầy đủ, gia đình có nguyện vọng được đưa thi hài nạn nhân về mai táng tại nghĩa trang thị trấn Quốc Oai theo tập quán của địa phương. Đến 14h ngày 5-8, lễ an táng được tổ chức xong. Toàn bộ quá trình bàn giao, tiếp nhận thi hài, tổ chức tang lễ đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình với các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể địa phương, với CATP Hà Nội và CAH Quốc Oai.

Hiện Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT - CATP phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Viện Pháp y Quân đội và các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng và toàn bộ diễn biến quá trình tạm giữ anh Trường một cách chính xác, khách quan. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Viện Pháp y Quân đội sớm kết luận pháp y chính xác về nguyên nhân tử vong của anh Trường.

Tin cùng chuyên mục