Nghề giúp việc “5 sao” ngồi máy bay hạng VIP

  • 22/06/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Nếu như ở nước ngoài, chuyện người giúp việc kiếm được hàng chục triệu đồng/tháng, được chủ nhà sắm cho xe hơi để tiện việc đi lại không phải là chuyện hiếm thì ở Việt Nam chuyện người giúp việc làm cho “Tây”, hay các gia đình “đại gia” được đi xe hơi xịn, du lịch nước ngoài như cơm bữa khiến không ít người sửng sốt.

Từ làm việc cho Tây

“Trước đây, tôi chẳng biết hộ chiếu, visa là gì, cũng chưa bao giờ dám mơ sẽ được đi du lịch trong nước, nói gì đến nước ngoài. Nhưng kể từ khi làm giúp việc cho cặp vợ chồng người Mỹ, tôi đã được đi theo họ khắp nơi do nhà họ có con nhỏ, cần người đi theo chăm sóc bé. Vì chủ nhà tin tưởng, quý mến nên tôi được họ đối đãi rất tử tế, họ ăn gì tôi ăn nấy, họ ở khách sạn 5 sao tôi cũng được ở cùng, thậm chí tôi còn được ngồi cùng họ ở hạng ghế VIP trên máy bay, đi xe hơi xịn. Tôi thấy mình chẳng khác gì “đại gia”, chị Vũ Thị Mai, đang làm việc cho một cặp vợ chồng người Mỹ, ở đường Quảng An, quận Tây Hồ chia sẻ.

Với những ai từng làm giúp việc cho người nước ngoài, hẳn không còn xa lạ với chuyện khám sức khoẻ tổng thể định kì. Mặc dù chi phí khá cao, mỗi lần kiểm tra từ 2 - 3 triệu đồng, nhưng họ được chủ nhà chi trả toàn bộ. Chị Thanh Hoài, đang giúp việc cho một gia đình người Úc, ở đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ cho biết: “Tây họ rất sợ các bệnh truyền nhiễm. Họ sẵn sàng chi vài ba triệu đồng để kiểm tra tổng thể sức khoẻ cho người giúp việc, trước khi nhận vào làm việc”. Nhìn chị Hoài ăn mặc trau chuốt, sang trọng như dân công sở, chẳng ai nghĩ chị là “osin chuyên nghiệp”, phụ việc cho… “Tây”. “Làm giúp việc cho “Tây” gần chục năm nay tôi rút ra một kinh nghiệm lúc nào mình cũng phải ăn mặc tươm tất, sạch sẽ. Hàng tuần, tôi đều ra hiệu làm đầu sửa móng chân, móng tay cho gọn gàng, đẹp đẽ. Tôi chẳng thấy công việc của mình thấp kém mà trái lại tôi còn thấy mình đổi đời vì có cơ hội giúp việc nhà cho Tây”, chị Hoài tự hào khoe.

 Để người giúp việc có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, nhiều cặp vợ chồng người nước ngoài còn đồng ý cho họ nghỉ phép ngày thứ bảy và chủ nhật như viên chức nhà nước, nhưng vẫn nhận mức lương, thưởng bình thường. Chính vì vậy, có không ít sinh viên biết tiếng Anh, giúp việc cùng lúc cho 2-3 nhà, thu nhập mỗi tháng từ 300 - 400 USD. “Em nghĩ giúp việc nhà cũng là một công việc và không thấy nó thấp kém so với công việc khác. Em cũng không giấu gia đình chuyện mình làm giúp việc nhà cho người nước ngoài. Nếu sau khi ra trường chưa kiếm được việc làm ổn định em vẫn gắn bó với công việc này vì bây giờ số tiền hàng tháng em kiếm được cũng đủ trang trải cho mọi sinh hoạt của bản thân và gửi tiền về cho bố mẹ ở quê nuôi 2 đứa em ăn học”, Nguyễn Phương Nhung, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Sư phạm Ngoại Ngữ cho hay.

Nghề giúp việc “5 sao” ngồi máy bay hạng VIP ảnh 1
Gia đình có trẻ nhỏ luôn có nhu cầu tìm người giúp việc. Ảnh minh hoạ

…đến làm việc cho ta

Tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm nhưng Khánh Linh lại quyết định làm “trông trẻ” cho một gia đình khá giả, với mức lương 5 triệu đồng/tháng. “Đứa bé hơn 2 tuổi, sức khỏe kém, không muốn cho con đi lớp, nên họ thuê em đến tận nhà vừa chăm sóc vừa dạy dỗ luôn. Mặc dù lương cao nhưng công việc khá vất vả, một mình em phải vật lộn với đứa bé cả ngày lẫn đêm, nó đã lười ăn lại hay ốm vặt. 

Thực ra Linh không phải người có bằng cấp duy nhất đi làm giúp việc. Đối với những gia đình khá giả, việc thuê từ 2 - 5 người giúp việc là điều hết sức bình thường. Mỗi người sẽ phụ trách những phần việc khác nhau trong gia đình. Chẳng hạn, người giúp việc chuyên chăm trẻ, người chuyên dọn dẹp nhà cửa, người chuyên nấu ăn, người rửa xe và mở cổng đón khách, thậm chí còn có cả người giúp việc chuyên tắm cho chó, dắt chó đi dạo. Đương nhiên, thu nhập của họ cũng có sự khác biệt.

Bên cạnh khoản thu nhập cố định, họ còn được nhận thêm các khoản tiền thưởng, tuỳ vào sự thoáng chi của chủ nhà. Quỳnh Phương, con một “đại gia” có tiếng ở Hà Nội cho biết: “Nhà tôi có 3 người giúp việc trong nhà. Người chuyên dọn dẹp nhà cửa, gia đình tôi trả cho họ 3 triệu đồng/tháng, người chuyên nấu ăn được trả 5 triệu đồng/tháng vì họ là người có bằng trung cấp nấu ăn, còn người chuyên tắm và dắt chó đi dạo, được trả 2,5 triệu đồng/tháng, 2 tiếng/ngày. Nếu họ làm tốt, gia đình tôi còn thưởng thêm”. Thậm chí, nhiều gia đình lắm tiền, nhiều của còn thuê người giúp việc ở vị trí quản gia, quán xuyến và cai quản toàn bộ những người giúp việc dưới quyền với mức lương cao.

Tuy vậy, dù là giúp việc cho người Việt, hay cho người nước ngoài thì để có được những khoản tiền lương xứng đáng không phải là điều đơn giản. “Để làm việc với họ, yếu tố đầu tiên là phải luôn đúng giờ. Người nước ngoài thường đánh giá cao tính thật thà và thẳng thắn. Nếu dọn dẹp nhà cửa, vô tình thấy một vài tờ tiền rơi đâu đó mà nghĩ rằng họ không để ý và “ỉm” luôn, đó có thể là lý do khiến mình bị cho thôi việc. Nếu chưa giỏi ngoại ngữ, không sao cả, đừng ngần ngại nhờ họ dạy, họ đánh giá rất cao tinh thần ham học hỏi”, sau hơn 1 năm giúp việc cho người nước ngoài Mai Chi đúc kết kinh nghiệm.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích