Ngày sinh của cựu Tổng thống Mugabe được chọn là quốc lễ ở Zimbabwe

  • 28/11/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Herald, Zimbabwe vừa chọn ngày sinh của cựu Tổng thống Robert Mugabe (21-2) trở thành một ngày quốc lễ, gần một tuần sau khi ông chấp nhận từ chức.

“Ngày 21-2 hàng năm giờ đây sẽ trở thành một ngày quốc lễ, hay còn có tên gọi là Ngày thanh niên quốc gia Robert Mugabe”, tờ Herald dẫn một tuyên bố mới từ chính quyền Zimbabwe.

Liên đoàn thanh niên đảng cấm quyền Zanu-PF đã kêu gọi và vận động hành lang nhằm thông qua vấn đề này từ hồi tháng 8 khi ông Mugabe vẫn đương chức, tuy nhiên, quyết định chỉ được đưa ra vào ngày 24-11.

Cách đây ít lâu sân bay lớn nhất Zimbabwe cũng được đổi thành tên của cựu Tổng thống Mugabe, người đã cầm quyền tại nước này gần 40 năm qua.

Ông Mugabe là nhân vật được kính trọng bởi cả nước Zimbabwe

Ông Mugabe là nhân vật được kính trọng bởi cả nước Zimbabwe

Tại Zimbabwe, nhiều tòa nhà và con đường cũng đang mang tên gọi của ông Mugabe, trong khi trường đại học Mugabe chuẩn bị được khánh thành.

Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức từ hôm 21-11 sau khi quốc hội gây sức ép về khả năng luận tội ông.

Đến ngày 24-11, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã bị ông Mugabe bãi nhiệm từ đầu tháng 11, đã trở về nước và tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông Mnangagwa chia sẻ rằng, ông vẫn luôn có sự kính trọng với người tiền nhiệm Mugabe và ghi nhận những đóng góp của ông dành cho đất nước.

Theo Herald

Tin cùng chuyên mục