Ngập lụt, sạt lở khắp các tỉnh miền Bắc

  • 04/08/2015 06:20
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Diện mưa to đến rất to đã mở rộng sang toàn bộ các tỉnh miền Bắc, từ miền núi đến đồng bằng, thậm chí mở xuống Thanh Hóa gây ngập lụt diện rộng. Từ chiều nay 4-8, diện mưa sẽ thu hẹp và lượng mưa giảm dần.

Ngập lụt, sạt lở khắp các tỉnh miền Bắc ảnh 1Lở núi ở Cao Bằng đã vùi lấp 3 người, 5 người bị thương

Lở núi vùi lấp 1 gia đình

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính riêng trong đợt mưa, lũ từ ngày 1-8 đến 3-8 đã làm 10 người thiệt mạng và 5 người bị thương, tập trung ở các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn… Mưa to đến rất to tiếp tục diễn ra khắp các tỉnh từ Quảng Ninh, Hải Phòng đến Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Giang... với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm/giờ, một số nơi lớn hơn như Cửa Ông 90mm; Bãi Cháy 80mm; Uông Bí 40mm; Hải Phòng 60mm;… Ủy ban Quốc gia TKCN cho hay, để hỗ trợ các địa phương chạy lũ, khắc phục hậu quả sau trận lũ, lực lượng quân đội, công an đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ cùng các phương tiện như xe lội nước.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Lữ đoàn 147 đã vào cuộc nhiều ngày nay, Công an các TP, huyện và Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã dốc lực lượng tham gia. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 2-8 đến 3-8, toàn bộ lực lượng CSGT đã xuống đường để phân luồng, hỗ trợ người dân, phương tiện di chuyển an toàn trong mưa, lũ.  

Đáng nói, tại tỉnh Cao Bằng, mưa lớn gây lở núi đã vùi lấp toàn bộ 1 gia đình ở xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông vào đêm 2-8, làm 3 người mất tích, 5 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thông Nông.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Cao Bằng cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, UBND tỉnh Cao Bằng và huyện Thông Nông đã huy động lực lượng gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó, 3 máy xúc từ thị trấn Thông Nông, huyện Thông Nông được điều động lên xã Cần Nông ngay trong đêm. Đến chiều tối 3-8, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy 2 thi thể, hiện 1 người vẫn mất tích. “Khu vực xảy ra sạt lở có địa hình rất phức tạp, ở đỉnh núi nằm giao cắt với đường vành đai biên giới. Trong khi, cả ngày 3-8 tại huyện Thông Nông vẫn có mưa vừa đến mưa to, sương mù giăng khắp, chưa thể giải tỏa ngay khối lượng đất bị  sụt khoảng 2 vạn khối”, ông Nguyễn Ngọc Truyền thông tin. 

Trong ngày 3-8, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Anh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường sạt lở để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Song song với việc tìm kiếm, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu chính quyền xã Cần Nông phải hỗ trợ chăm sóc 5 nạn nhân bị thương đang ở bệnh viện và tổ chức hậu sự cho 2 nạn nhân xấu số. Toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm cũng được yêu cầu sơ tán. Ông Nguyễn Ngọc Truyền cho hay: “Gia đình bị đất đá vùi lấp thuộc diện di dời khỏi nơi có nguy cơ bị sạt lở. Chính quyền đã xây nhà mới cho hộ này ở nơi khác nhưng không hiểu sao đêm 2-8 mọi người trong gia đình lại đến ngôi nhà cũ chưa dỡ để ngủ và gặp nạn”.

Ngập lụt, sạt lở khắp các tỉnh miền Bắc ảnh 2Hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ Công an, quân đội hỗ trợ người dân Quảng Ninh sơ tán khỏi tâm lũ

Nước lũ thượng nguồn sông Hồng lên nhanh

Vào lúc 23h30 ngày 2-8 tại bản Tu San, Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái xảy ra mưa to gây lũ cuốn trôi 4 nhà dân người dân tộc Mông khiến chị Lảo Thị Sông (28 tuổi) thiệt mạng. Thi thể chị Sông được tìm thấy lúc 5h30 ngày 3-8. Trong khi đó, mực nước lũ sông Hồng thượng nguồn Lào Cai và Yên Bái đang lên rất nhanh. Tại Yên Bái đã đạt 31,07m, vượt BĐ II là 0,07m, tại Lào Cai đạt 79,49m, xấp xỉ BĐ I là 0,51cm và đang tiếp tục lên. 

Hiện, mực nước các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đều cao hơn mực nước cho phép quy định trong thời kỳ; lưu lượng về các hồ đã giảm tuy vẫn còn lớn hơn lưu lượng xả phát điện. Kết quả tính toán của các đơn vị tư vấn và nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, trong những ngày tới mực nước các hồ sẽ tiếp tục lên chậm.

Tỉnh Quảng Ninh: Nhiều nơi vẫn bị cô lập

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đêm 2-8 và ngày 3-8 mưa lớn tiếp tục trút xuống, đặc

Ngành than thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng

Để hỗ trợ ngành than khắc phục hậu quả do mưa lũ, nhanh chóng đi vào sản xuất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ ngành than. Tổ công tác gồm 10 thành viên là lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh do ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng. Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, ước tính ngành than thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị đang bị đình trệ.

biệt trên địa bàn TP Hạ Long, nước lũ đợt mưa trước vừa rút thì đã ngập trở lại. Một số dân cư các khu vực ở huyện Ba Chẽ, Hoành Bồ đã bị nước lũ cô lập. TP Hạ Long tiếp tục phải di dời khoảng 200 hộ dân ở các khu vực nguy hiểm, rà soát các điểm bị ngập lụt, sạt lở đất đá để có biện pháp xử lý. 

Trên địa bàn huyện Hoành Bồ, nước lũ gây cô lập hoàn toàn 2 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng và 10 thôn trên địa bàn các xã như Thống Nhất, Đồng Lâm, Tân Dân, Bằng Cả, Sơn Dương. Hầu hết các tuyến giao thông trên địa bàn thị trấn Trới, các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Tân Dân bị ngập cục bộ, chia cắt; đê Đè E, An Biên, xã Lê Lợi có nguy cơ vỡ. Hồ Bù Khú, thôn Đè E, xã Lê Lợi nước đã tràn mặt đập. Huyện đã cấp 150m bạt, 500 bao tải để phủ và đắp mặt đập tại những vị trí xung yếu. Gần 800ha lúa và hoa màu của người dân đã bị ngập lụt, trên 180ha mất trắng; thiệt hại gần 1.000 con gia cầm, thủy cầm.

Toàn huyện Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh có 9 điểm sạt lở. Một số thôn, bản vùng cao của xã Đồng Tâm, Đồng Văn do nước khe, suối dồn về gây chia cắt giao thông cục bộ.

Toàn bộ 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ gồm Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm đang bị chia cắt với trung tâm huyện. Khoảng 200 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được lực lượng cứu hộ của huyện di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Nhằm kịp thời giúp Ba Chẽ ứng phó với mưa lũ, từ ngày 2-8, lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và Lữ đoàn 147 Hải quân đã cử trên 70 cán bộ, chiến sỹ, 2 xe thiết giáp lội nước và trang thiết bị ứng cứu cần thiết, hỗ trợ huyện Ba Chẽ ứng phó với tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá và tổ chức di dời nhân dân.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, đêm 3-8 và sáng 4-8, vùng ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ trưa và chiều hôm nay, mưa giảm nhanh về diện và lượng.

Trên lưu vực sông Lục Nam, sông Thương vẫn có mưa vừa, mưa to. Mực nước trên sông Lục Nam, sông Thương đang lên chậm và ở mức cao. Nước sông Thương ở Lục Nam vào đầu giờ chiều 3-8 đã đạt 6,36m, trên BĐ III là 0,06m. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, từ chiều 4-8 mưa cũng bắt đầu giảm về lượng, nhưng chưa thể chấm dứt hoàn toàn. 

27 tỉnh miền Bắc bị cắt điện do mưa lớn

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, mưa to và rất to;  lũ quét, lũ ống và sạt lở đất đã ảnh hưởng lớn đến tình hình quản lý, vận hành và gây nhiều sự cố lưới điện trên địa bàn các tỉnh miền Bắc. Tính đến 9h30 ngày 3-8, trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc do EVNNPC quản lý, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đã  gây ra sự cố lưới điện, ngập các công trình điện gây ảnh đến hơn 1,2 vạn khách hàng (bị mất điện hoặc buộc phải cắt điện do không đảm bảo an toàn cung cấp điện). EVNNPC đang cùng các Công ty Điện lực thành viên, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc và các chi nhánh sẵn sàng các giải pháp quản lý vận hành và phòng chống thiên tai, khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định. Ngay khi nước rút, tình hình mưa lũ, ngập úng giảm đi, khách hàng sẽ được cấp điện trở lại.

Tin cùng chuyên mục