Nam thanh niên vào tù và phải bồi thường số tiền lớn vì đòi nợ 40 triệu đồng

  • 11/02/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Gặp bạn đòi nợ vài chục nghìn đồng nhưng lại bị thách thức nên Huy nổi nóng đánh đối phương. Kết cục là nam thanh niên này phải vào tù chỉ vì một khoản tiền rất nhỏ.

TAND TP Hà Nội vừa mở tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Phùng Văn Huy (SN 1994, trú ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ là anh Trần Quang Vũ (SN 2001), trú cùng địa phương với bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm và lời khai tại phiên tòa phúc thẩm, Phùng Văn Huy và anh Trần Quang Vũ vốn là bạn bè của nhau. Cuối năm 2018, Huy cho anh Vũ vay 100 triệu đồng. Sau đó, Vũ đã trả Huy 60 triệu đồng và còn nợ lại 40 triệu đồng.

Phùng Văn Huy tại phiên tòa phúc thẩm.

Phùng Văn Huy tại phiên tòa phúc thẩm.

Nợ lại vài chục nghìn đồng nhưng Vũ mãi không chịu trả, bất chấp Huy nhiều lần gọi hỏi. Chiều 16-5-2019, ngang qua một cửa hiệu cắt tóc tại địa phương, Huy nhìn thấy Vũ trong đó nên ghé vào.

Tại đây, Huy một lần nữa yêu cầu Vũ trả nốt số tiền còn nợ nhưng bị thanh niên cùng địa phương tỏ thái độ thách thức và nói: “chưa có thì trả thế nào”. Không giữ được bình tĩnh, Huy  đến tung cú đá vào đối phương nhưng không trúng.

Sau đó, sẵn trong tay cầm chiếc chìa khóa xe máy (đầu nhọn), Huy xông đến đâm liên tiếp nhiều nhát vào mặt Vũ. Chỉ đến khi thấy máu trên mặt Vũ chảy nhiều và những người xung quanh can ngăn Huy mới dừng tay và bỏ đi.

Bị chủ nợ đánh thành thương, Vũ và người nhà trình báo sự việc tới cơ quan công an. Kết quả điều tra cho thấy, Vũ bị tổn hại 14% sức khỏe và Huy thành khẩn thừa nhận anh ta chính là người gây ra thương  tích cho bạn.

Với hành vi gây ra, ngày 26-11-2019, TAND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã quyết định tuyên phạt Phùng Văn Huy 42 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 2, Điều 134-BLHS năm 2015. Cho rằng hình phạt là quá nghiêm khắc, Huy có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt ngay sau đó.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm xử lý bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo có phần nghiêm khắc.

Ngoài ra, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tỏ sự ăn năn hối cải và đã bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng nên cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định giảm cho Phùng Văn Huy từ 42 tháng tù xuống còn 24 tháng tù, theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm quy kết.

Tin cùng chuyên mục