Mỹ muốn Philippines đẩy nhanh thỏa thuận chia sẻ căn cứ

  • 16/05/2016 15:22
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ -Những người ủng hộ một thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự ở Philippines đang hy vọng tân tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte sẽ tôn trọng thỏa thuận này, dù ông từng phản đối sự ảnh hưởng của Mỹ và hứa hẹn rằng thay đổi chính sách ngoại giao khi nhậm chức vào tháng tới.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến

Philippines hồi tháng 4

Washington và Manila vẫn chưa thống nhất được những chi tiết của thỏa thuận chia sẻ căn cứ, trong đó kêu gọi phát triển 5 căn cứ quân sự để lực lượng quân đội Mỹ luân phiên đồn trú.

Nhưng những người ủng hộ kế hoạch này lo ngại, chính quyền của ông Duterte có thể trì hoãn hay vô hiệu hóa nó.

Những lựa chọn của ông Duterte về người đứng đầu các cơ quan như quốc phòng, ngoại giao và tài chính sẽ tiết lộ nhiều dự định của ông Duterte về kế hoạch chia sẻ căn cứ, ông Virginia Bacay Watson – một giáo sư thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương ở Honolulu nhận định.

Mỹ và Philippines đã tuyên bố về thỏa thuận chia sẻ căn cứ hồi tháng 2 theo các điều khoản của Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng ký kết năm 2014.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Bill Urban, cho biết: “Mỹ đang làm việc với Philippines để phát triển các đề xuất tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự hiện tại tại 5 căn cứ, để đây trở thành nơi huấn luyện có giá trị và ảnh hưởng cao đối với các lực lượng vũ trang của Philippines cũng như Bộ chỉ huy Thái Bình Dương”.

Thỏa thuận chia sẻ căn cứ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines. Quân đội Mỹ rút khỏi Philippines vào đầu những năm 1960 sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ về việc mở rộng hợp đồng cho thuê các căn cứ.

Theo Military

Tin cùng chuyên mục