Mỹ, Anh “bật đèn xanh” cho Israel trả đũa Iran vụ tấn công tàu dầu?

  • 02/08/2021 13:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ và Anh được cho là đã “bật đèn xanh” cho Israel thực hiện hành động trả đũa đối với Iran sau khi Tel Aviv cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu Mercer Street ở ngoài khơi bờ biển Oman, mạng truyền hình Kan của Israel ngày 1-8-2021 đưa tin.
Mỹ, Anh “bật đèn xanh” cho Israel trả đũa Iran vụ tấn công tàu dầu? ảnh 1

Tàu dầu Mercer Street

Theo mạng truyền hình này, các quan chức Israel hiện đang thảo luận về cách thức và thời điểm đáp trả. Kan cho rằng, 1 cảng hoặc tàu quân sự của Iran có thể bị nhắm mục tiêu.

Bên cạnh đó, Israel cũng có kế hoạch chia sẻ thêm thông tin tình báo với các nước khác trong khu vực để “lên án” Iran.

Chính phủ Israel trước đó tuyên bố sở hữu “bằng chứng” về sự tham gia của Iran trong vụ tấn công. Israel đã nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và Vương quốc Anh, trong đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công tàu Mercer Street, và cuộc tấn công đã được thực hiện bằng máy bay không người lái cảm tử mang chất nổ.

Theo ông Blinken, Mỹ đang làm việc với các đối tác để cân nhắc các bước tiếp theo và tham vấn ý kiến của các chính phủ trong và ngoài khu vực để có phản ứng thích hợp sắp tới.

Trong khi đó, Iran đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc về việc nước này liên quan đến vụ tấn công tàu dầu Mercer Street hôm 29-7.

Tàu chở dầu Mercer Street mang cờ Liberia do Công ty Zodiac Maritime của 1 tỷ phú Israel vận hành, đã bị tấn công hôm 29-7 khi nó đang di chuyển trên Biển Arập ngoài khơi Oman. Vụ tấn công đã khiến 1 công dân Anh và 1 người Romania thiệt mạng.

Theo Sputnik/Times Of Israel

Tin cùng chuyên mục