Xe+

Miễn, giảm phí đường bộ theo từng loại hình kinh doanh vận tải

  • 21/05/2020 15:15
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT nhận định, trong các loại hình kinh doanh vận tải thì vận tải khách bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Bởi vậy, Bộ này đề xuất miễn, giảm phí sử dụng đường bộ đối với xe khách trong 4 tháng.

Bộ GTVT vừa có văn bản chính thức đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện vận tải bị ảnh hưởng bởi Covid-19...

Bộ GTVT cho biết, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tiêu cực nhiều ngành, lĩnh vực. Trong đó, vận tải hành khách đường bộ thiệt hại nhiều nhất bởi phải dừng toàn bộ hoạt động kể từ ngày 1/4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ GTVT, dự kiến phải 1-2 tháng nữa, doanh nghiệp vận tải mới trở lại bình thường.

"Hiện nay, hàng nghìn doanh nghiệp, HTX và hàng vạn hộ kinh doanh vận tải khách đang gặp khó khăn, với khoảng trên 310.000 xe hoạt động cầm chừng và hàng trăm nghìn người lao động gặp khó trong cuộc sống vì mất thu nhập. Nếu dịch bệnh kéo dài, chắc chắn nhiều doanh nghiệp phá sản", Bộ GTVT thông tin.

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí đường bộ 4 tháng cho loại hình vận tải khách

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí đường bộ 4 tháng cho loại hình vận tải khách

Từ thời điểm xảy ra dịch Covid-19, vận tải khách bị ảnh hưởng trực tiếp, sản lượng vận chuyển khách, doanh thu giảm sâu đến 75% so với cùng kỳ năm 2019.

Về căn cứ đề xuất mức giảm phí bảo trì đường bộ, Bộ GTVT cho biết, hiện việc thu, nộp, miễn, giảm phí bảo trì đường bộ được quy định tại Thông tư số 293/2016 của Bộ Tài chính. Do vậy, việc giảm phí này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, căn cứ quan trọng khác là tình hình thực tế từ khi có dịch và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT qua từng giai đoạn.

Theo đó, với vận tải hàng hóa do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, Bộ GTVT đề xuất giảm 10% phí bảo trì đường bộ trong tháng 3;  tháng 4 giảm 25% và tháng giảm 5% so với mức thu hiện tại.

Còn với khoảng 800.000 phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được sở GTVT địa phương cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định, Bộ GTVT đề xuất giảm mức phí bảo trì đường bộ các tháng 3, 4, 5 và 6 của năm 2020.

Cụ thể, đối với vận tải hành khách, tháng 3 vẫn diễn ra bình thường, nhưng do tâm lý sợ lây nhiễm nên nhu cầu đi lại của người dân bị hạn chế. Vì vậy, Bộ GTVT đề xuất giảm 30% phí bảo trì đường bộ.

Trong tháng 4, toàn bộ hoạt động vận tải hành khách phải dừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Bộ GTVT để xuất giảm 100% phí bảo trì đường bộ.

Tháng 5, vận tải hành khách đã được phép hoạt động bình thường, tuy nhiên tâm lý của người dân vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhu cầu đi lại chưa tăng cao, Bộ GTVT đề xuất mức giảm 50%.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách được bình ổn hoạt động sản xuất và khắc phục những khó khăn bởi dịch Covid-19, trong 6 tới đây, Bộ GTVT đề xuất giảm 15% phí bảo trì đường bộ.

Bộ GTVT đề xuất Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận phương án giảm phí bảo trì đường bộ theo thẩm quyền. Bộ GTVT đề xuất hình thức giảm phí cho từng đối tượng được hưởng theo hình thức khấu trừ vào kỳ đăng kiểm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục