Mất trắng hơn 4 tỷ đồng vì ‘đầu tư’ mua 18 tỷ đồng tiền giả

  • 13/03/2018 20:38
  • 2 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Qua mạng Internet, bà Mai kết nối với 1 “nhà cung cấp” tiền giả, rồi đầu tư hơn 4 tỷ đồng ý định mua 18 tỷ đồng tiền giả, và mất trắng.

Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố Bùi Văn Hải (SN 1996, quê quán Nga Sơn, Thanh Hóa), trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM, về tội danh “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Rất nhiều người đã mắc bẫy từ những quảng cáo giao dịch tiền giả trên mạng

Rất nhiều người đã mắc bẫy từ những quảng cáo giao dịch tiền giả trên mạng

Mất trắng hơn 4 tỷ đồng vì ‘đầu tư’ mua 18 tỷ đồng tiền giả ảnh 2

Cơ quan tố tụng xác định từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017, Bùi Văn Hải lập nhiều tài khoản Facebook lừa bán tiền giả với số lượng lớn, qua đó chiếm đoạt hơn 5,7 tỷ đồng của 11 bị hại.

Thủ đoạn của Hải là luôn che giấu nhân thân, không trực tiếp gặp khách hàng để giao dịch, thường xuyên liên hệ bằng sim “rác”, nhận tiền qua mã thẻ để lừa đảo các bị hại chuyển tiền thật mua tiền giả, sau đó cắt mọi liên lạc.

Một trong những nạn nhân “khủng” của Hải là bà Mai, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cuối tháng 3-2017, bà Mai đến Cục CS phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) trình báo, thông qua mạng xã hội, bà thấy tài khoản Facebook có tên “Nhật Vy (bán tiền giả)” với nhiều mệnh giá khác nhau, nên cũng đã sử dụng tài khoản Facebook để nhắn tin, trao đổi và đặt mua tiền giả.

Bà Mai đã nhiều lần chuyển tiền thật cho Hải với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng bằng hình thức mua thẻ Megacard và nộp tiền mặt vào tài khoản của Nguyễn Dương Trang Đài mở tại ngân hàng để mua gói 18 tỷ đồng tiền giả. Tuy nhiên sau đó, bà Mai không nhận được tiền giả như thỏa thuận.

Tiếp nhận trình báo và tổ chức điều tra, đến chiều 3-4-2017, lực lượng Công an đã bắt quả tang Bùi Văn Hải đang sử dụng thẻ ngân hàng mang tên Nguyễn Dương Trang Đài rút tiền của bà Mai tại cây ATM trên đường thuộc quận 12, TP. HCM, cùng 2 thẻ ATM, hơn 306 triệu đồng (trong đó có gần 30 triệu đồng là tiền của bà Mai).

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: ngày 24-8-2016 và ngày 20-12-2016, Bùi Văn Hải lắp đặt đường truyền Internet tại nhà trọ và nhà riêng ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn; rồi sử dụng máy tính lập nhiều tài khoản Facebook có tên “Vy Khánh”, “Khánh Vy”, Nhật Vy”…với nội dung rao bán tiền giả.

Hải đã tải và sử dụng các hình ảnh, thông tin trên mạng để tạo giao diện và nội dung các tài khoản facebook, hình ảnh các gói tiền giả với nhiều mệnh giá; thông tin về tỷ lệ mua, bán tiền giả…

“Ông trùm” tiền giả giao ước, khách hàng cần mua sẽ liên hệ qua facebook hoặc qua điện thoại di động; thanh toán trước bằng phương thức mua thẻ Megacard, Gate, Viettel…gửi mã và seri qua facebook tương ứng với gói tiền giả đã chọn.

Riêng đối với trường hợp bà Mai, vì là khách sộp nên Hải yêu cầu nộp tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Dương Trang Đài. Khi giao dịch với bà Mai, Hải đồng thời đóng các vai “Vy” là người trung gian bán tiền giả; “Long” là chủ kho tiền giả và “Tuấn” là người giao hàng.

Chưa hết, nhằm để các khách sộp như bà Mai tin tưởng, Hải tạo lập nhiều tài khoản facebook đăng tải nội dung bình luận việc mua bán tiền giả thành công.

Thực tế, Bùi Văn Hải không có tiền giả để bán. Sau khi khách hàng chuyển tiền, Hải đưa ra nhiều lý do chưa giao được “hàng” như thuyết phục khách hàng mua gói cao hơn hoặc trả thêm các khoản phí vận chuyển, đổi thẻ, kho bãi. Sợ mất số tiền đã trả, người mua phải thực hiện đề nghị của Hải. Và sau đó, Hải chặn tài khoản facebook, điện thoại của khách hàng, chiếm đoạt tiền.

Ngoài 11 bị hại nêu trên, qua khai thác dữ liệu từ các tài khoản Facebook và lời khai của Hải, cơ quan tố tụng còn xác định Bùi Văn Hải chiếm đoạt của nhiều bị hại khác với số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Trong số này có 7 người sử dụng tài khoản facebook mua tiền giả của Hải, rồi bị Hải chiếm đoạt hơn 282 triệu đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Hải sử dụng nhiều để góp tiền mua nhà cùng người thân, song nói dối là đi vay mượn của bạn bè. Về tài khoản Nguyễn Dương Trang Đài, cơ quan tố tụng xác định đó là tài khoản của bạn gái của Hải. Tuy nhiên, cô gái này khi cho bạn trai mượn tài khoản vẫn đinh ninh Hải sử dụng để nhận tiền chơi game online.

Tin cùng chuyên mục