Mạnh tay với “mẹo” chuyển giá để trốn thuế

  • 14/11/2011 00:41
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Nâng khống giá trị tài sản góp vốn vào công ty liên kết để giảm chi phí khấu hao, giảm chi phí chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện, giảm lỗ do công ty mẹ cam kết không thu các khoản vay dài hạn… Đó là những “chiêu” nhiều doanh nghiệp sử dụng để “hô biến” kết quả kinh doanh từ lãi thành lỗ nhằm trốn thuế.
Mạnh tay với “mẹo” chuyển giá để trốn thuế ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp khai báo lỗ nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh
Bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2011, đúng như kế hoạch đề ra từ đầu năm, Bộ đã tiến hành thanh, kiểm tra hàng trăm doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá, lỗ liên tục hai năm trở lên nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh. Theo số liệu thanh tra doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá 9 tháng đầu năm 2011 của Tổng cục Thuế, toàn ngành đã thực hiện thanh tra 585 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá (tăng 5 lần so với cùng kỳ). Trong đó, các Cục Thuế đã thực hiện thanh tra 576 doanh nghiệp, Thanh tra Tổng cục Thuế thực hiện thanh tra 9 doanh nghiệp. Cục Thuế TP Hồ Chí Minh là đơn vị đạt mức cao nhất về số lượng doanh nghiệp được thanh tra (138 doanh nghiệp/tổng số 235 doanh nghiệp phải thanh tra). Cơ quan thuế đã ban hành kết luận và quyết định xử lý tại 494 doanh nghiệp khai báo bị lỗ và doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá. Kết quả đã giảm lỗ hơn 3.750 tỷ đồng, truy thu thuế hơn 978 tỷ đồng (tăng 4 lần so với cùng kỳ năm trước), xử phạt hơn 272 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu mà cơ quan thanh tra đã phát hiện và xử lý là doanh nghiệp giảm chi phí khấu hao, nâng khống giá trị tài sản góp vốn vào công ty liên kết, giảm chi phí chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện, chuyển lỗ không đúng quy định, giảm chi phí lãi vay không đúng quy định… Tại một số doanh nghiệp, sau thanh tra phát hiện không lỗ mà còn phát sinh dương thu nhập chịu thuế. Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, qua công tác thanh tra phát hiện các hành vi vi phạm liên quan tới chuyển giá của doanh nghiệp dẫn đến kết quả kinh doanh lỗ, nhiều Cục Thuế đã có biện pháp đấu tranh để doanh nghiệp chấp nhận kê khai đúng quy định. Các đơn vị cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách thuế trong lĩnh vực chuyển giá góp phần tích cực trong việc chống thất thu ngân sách nhà nước và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người nộp thuế. Bên cạnh công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp chuyển giá, Thanh tra Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thành thanh tra tại 3.570 doanh nghiệp, kết luận truy thu và phạt gần 2.400 tỷ đồng, giảm lỗ 4.234 tỷ đồng, giảm khấu trừ 151 tỷ đồng và đã nộp vào ngân sách nhà nước là 1.220 tỷ đồng. Cũng trong 9 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã kiểm tra tại trụ sở hơn 26.400 doanh nghiệp nộp thuế, số tiền kiến nghị truy thu và phạt là 2.519 tỷ đồng. Công tác kiểm tra tại cơ quan thuế cũng được đẩy mạnh với hơn 1 triệu hồ sơ. Đối với công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu nợ thuế, trong 8 tháng đầu năm đã thu được khoảng 67% tổng số nợ với số tiền là 18.039 tỷ đồng. Trong đó thu qua biện pháp quản lý nợ là 16.916 tỷ đồng và bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 1.223 tỷ đồng. Tổng số nợ thuế của toàn ngành tính đến thời điểm 31-8-2011 là hơn 32.809 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu là hơn 1.152 tỷ đồng. So với thời điểm 31-12-2010, tổng số nợ thuế tính đến 31-8-2011 tăng hơn 5.899 tỷ đồng.
Chuyển giá là việc dùng một số phương thức khác nhau để trốn tránh các khoản thuế, phí thông qua việc báo lỗ trong hoạt động kinh doanh và chuyển lợi nhuận về công ty mẹ ở nước ngoài. Trước tình trạng hàng loạt doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ nhiều năm liền, Bộ Tài chính cho biết trong năm 2011 sẽ kiểm tra khoảng 1.200 doanh nghiệp có dấu hiệu tài chính không minh bạch. 

Tin cùng chuyên mục