Lúc nào cũng là lần đầu

  • 20/12/2011 23:16
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một thương nhân người Nhật mời một họa sỹ người Do Thái ăn tiệc. Vừa ngồi xuống, họa sỹ đã rút giấy bút ra, nhân lúc chờ món ăn được dọn lên đã nhanh chóng ký họa bức hình nữ chủ nhân, vợ của thương gia Nhật Bản.

Nhận được bức tranh tuyệt đẹp, thương nhân và những người có mặt trong bữa tiệc không ngớt lời khen: “Đẹp quá, thật là một tài năng”. Thấy vậy, họa sỹ bèn ngồi đối diện với vị thương nhân và tiếp tục cầm giấy bút lên. Thỉnh thoảng, ông ta lại giơ ngón tay cái lên, giống như kiểu tính tỷ lệ mà các họa sỹ thường hay làm khi vẽ.

Thương nhân người Nhật ngồi không động đậy vì muốn có bức ký họa thật đẹp. 10 phút sau, bức tranh hoàn thành. Thấy họa sỹ dừng bút, thương nhân sốt ruột ghé qua xem, không ngờ chỉ thấy trong tờ giấy không phải chân dung mình mà là ngón tay cái của họa sỹ.

Khi thương nhân sắp nổi giận, mới thấy họa sỹ thủng thẳng nói: “Tôi nghe nói ngài rất tinh tế trong việc kinh doanh, nên mới cố ý kiểm tra một chút. Ngài chưa hề hỏi tôi vẽ gì, đã cho rằng tôi đang vẽ mình, vậy là đã phạm một sai lầm rất lớn”. Họa sỹ giải thích thêm, thương nhân người Nhật đã phạm phải một sai lầm mà người Do Thái không bao giờ phạm phải: cho rằng có lần thứ nhất thì cũng có lần thứ hai. Nguyên tắc của người Do Thái là: lần nào cũng là lần giao dịch đầu tiên. Dù làm ăn với người quen, người Do Thái cũng không vì sự thành công của lần trước mà buông lỏng những điều kiện của những lần tiếp sau, dù thế nào cũng vẫn phải thẩm tra.  

(Theo Caowu)

Tin cùng chuyên mục