• Năm 2015: Diện tích nhà ở bình quân đạt 21,5m2 sàn/người

  Năm 2015: Diện tích nhà ở bình quân đạt 21,5m2 sàn/người

  ANTĐ - Bộ Xây dựng vừa đặt mục tiêu, trong năm 2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc sẽ đạt khoảng 21,5m2 sàn/người, tăng 0,9m2 so với 2014. Theo Bộ Xây dựng, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc năm 2014 đạt khoảng 20,6 m2 sàn/người (tăng 1m2 so với năm 2013). Cả nước hiện có khoảng 1,8 triệu m2 nhà ở xã hội.

 • Không để doanh nghiệp bất động sản chiếm dụng tiền của dân

  Không để doanh nghiệp bất động sản chiếm dụng tiền của dân

  ANTĐ - Ngày 24-10, tại Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) và Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

 • Cơ chế mở cho người nghèo có nhà ở

  Cơ chế mở cho người nghèo có nhà ở

  ANTĐ -Theo lịch làm việc, sáng nay, 24-10, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

 • Tránh mất cân đối về nhà ở

  Tránh mất cân đối về nhà ở

  ANTĐ - Sáng qua 30-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và dự thảo Luật Hàng không dân dụng bổ sung, sửa đổi. 

 • Khuyến khích xây nhà xã hội để cho thuê

  Khuyến khích xây nhà xã hội để cho thuê

  ANTĐ - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 10-9, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách cho rằng, chính sách nhà ở xã hội cần tạo điều kiện cho người dân có nhà ở chứ không phải sở hữu nhà ở. Do đó, nên có cơ chế ưu tiên, khuyến khích xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê...

 • ĐBQH bàn về chuyện để xe máy, ôtô trong các chung cư

  ĐBQH bàn về chuyện để xe máy, ôtô trong các chung cư

  ANTĐ - Sáng 10-9, thảo luận về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), rất nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách cho rằng, quy định mới về phần sở hữu chung và sở hữu riêng trong các nhà chung cư vẫn khiến người dân phải chịu thiệt thòi.

 • Xoay xở lo nhà ở

  Xoay xở lo nhà ở

  ANTĐ - Sau 8 năm thực thi Luật Nhà ở, nhà ở xã hội không phát triển, thị trường nhà nói chung cũng phát triển méo mó, vừa thừa vừa thiếu. Nhà thương mại hay còn gọi là nhà cao cấp phát triển ồ ạt, trong khi nhà phổ thông phù hợp với sức mua của dân thì không có. Luật hiện hành tác dụng rất hạn chế, hầu như không đóng góp vai trò gì. Đây là ý kiến chung của các chuyên gia, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong một cuộc hội thảo tập trung vào Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

 • Không để chủ đầu tư “tay không bắt giặc”

  Không để chủ đầu tư “tay không bắt giặc”

  ANTĐ - Ngày 18-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Cùng ngày, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng (sửa đổi).

 • Nhà xã hội vẫn bị “làm giá”

  Nhà xã hội vẫn bị “làm giá”

  ANTĐ - Ngày 27-5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Chiều cùng ngày, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi).

 • Mua nhà sẽ không phải qua sàn giao dịch

  Mua nhà sẽ không phải qua sàn giao dịch

  ANTĐ - Ngày 10-3, phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến về 2 dự án luật: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

 • Xin hỏi Bộ trưởng, gói 30.000 tỷ đâu rồi?

  Xin hỏi Bộ trưởng, gói 30.000 tỷ đâu rồi?

  ANTĐ - Tại phiên thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 6-3, ông Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Xin hỏi Bộ trưởng  gói 30.000 tỷ đâu rồi, đề nghị trả lại cho Quốc hội và Chính phủ để bố trí làm việc khác”.

 • “Bộ Xây dựng làm đúng nên sẽ không xin lỗi”

  “Bộ Xây dựng làm đúng nên sẽ không xin lỗi”

  ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh quy định Thông tư 16 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ chung cư tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ.

 • Rắc rối cách tính diện tích căn hộ

  Rắc rối cách tính diện tích căn hộ

  ANTĐ - Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, tính diện tích căn hộ theo cách nào (tim tường hoặc thông thủy) cũng không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua nhà. Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lại chỉ ra điều ngược lại.

 • Không có gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cứu bất động sản

  Không có gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cứu bất động sản

  ANTĐ - Ngày 24-2, ông Đỗ Đức Duy, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng đã bác bỏ thông tin ngành xây dựng đang phối hợp với một số ngân hàng thương mại và các ngành chức năng nghiên cứu Đề án “Ngân hàng tái cho vay thế chấp nhà ở” với gói tín dụng lên tới 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản. 

 • Không tạo kẽ hở để tội phạm tín dụng đen chiếm đoạt tài sản

  Không tạo kẽ hở để tội phạm tín dụng đen chiếm đoạt tài sản

  ANTĐ - Thảm họa tín dụng đen đã gây đau khổ cho rất nhiều gia đình, thậm chí nhiều làng xã đã điêu tàn vì nó. Người mất hết tài sản, người mất nhà. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do, tệ nạn này vẫn không giảm. Không những lợi dụng khó khăn của người vay, những kẻ tội phạm đã dùng lãi suất cao, cộng lãi để tính lãi, cướp đoạt tài sản của con nợ, dùng thủ đoạn ép con nợ gán nhà. Đã có rất nhiều gia đình rơi vào thảm cảnh mất nhà vì tín dụng đen một cách phi lý.

 • Không cấm sử dụng nhà ở để kinh doanh nhưng sẽ phạt nặng

  Không cấm sử dụng nhà ở để kinh doanh nhưng sẽ phạt nặng

  ANTĐ - Mới đây, trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đã kiến nghị cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ và sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh một số ngành nghề. Tuy nhiên, phần dự thảo này sau đó đã phải bãi bỏ trước sự phản đối quyết liệt của dư luận.

 • Rút đề xuất cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ

  Rút đề xuất cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ

  ANTĐ - Ngày 30-9, Bộ Xây dựng đã có ý kiến về thông tin dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có quy định bất hợp lý: “Cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích khác không phải để ở như sử dụng làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke...”.