Lừa bán “bạn chat” qua biên giới

  • 25/06/2011 10:37
  • 3 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng Trần Đức Thành, tức Trọng, SN 1994, trú tại TP Nam Định và Nguyễn Xuân Long, SN 1992, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định về hành vi mua bán người.


 Lừa bán “bạn chat” qua biên giới ảnh 1  Lừa bán “bạn chat” qua biên giới ảnh 2

 Các đối tượng Nguyễn Xuân Long và Trần Đức Thành


Chuyến “du lịch” nhớ đời
Đầu tháng 6-2011, Nguyễn Thị T (SN 1991), ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) lên mạng internet “chat” và quen biết một nam thanh niên tự xưng tên là Thành. Sau vài lần liên lạc qua mạng internet với nhau, T và Thành đã đi chơi, qua đó T biết anh ta đang ở trọ tại huyện Từ Liêm. Ngày 15-6, Thành rủ T đi Trung Quốc du lịch và T đã đồng ý.

15h cùng ngày, T cùng Thành ra bến xe Mỹ Đình (Từ Liêm), rồi cùng nhau lên xe khách đi Móng Cái. 23h đêm hôm đó, T và Thành đến Móng Cái, ngủ lại nhà nghỉ ở đây. 6h sáng hôm sau, T và Thành được một người đàn ông Trung Quốc đưa sang bên kia biên giới bằng đường tiểu ngạch, rồi đi xe khách khoảng 4-5 tiếng đồng hồ vào sâu bên trong nội địa.

Khi xe ô tô dừng bánh, T và Thành gặp một người đàn ông Việt Nam, tự giới thiệu tên là Long ra đón và đưa về một căn nhà ọp ẹp, nằm ở khu vực tỉnh Quảng Đông. Đến lúc này, T mới biết bị Thành lừa bán cho bọn “buôn người” xuyên quốc gia.

Trong thời gian bị cầm tù trong căn nhà không một chút ánh sáng, ẩm mốc và bẩn thỉu, T đã liên tục gào thét, đập phá cửa kêu cứu và được một số người dân xung quanh phát hiện, cho mượn điện thoại liên lạc với người thân.

Nhận được tin con gái mình bị bọn tội phạm lừa bán sang Trung Quốc, gia đình T đã trình báo lực lượng Chống tội phạm buôn bán phụ nữ - trẻ em (Đội 12), Phòng CSHS - CATP Hà Nội. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã bí mật hướng dẫn T cách liên lạc với các nhà chức trách địa phương và phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu T.

Cô gái giá 1,2 vạn tệ
Trong quá trình điều tra, vạch mặt những kẻ đã dụ dỗ, lừa gạt T bán sang Trung Quốc, các trinh sát Đội 12 dựng lại toàn bộ những mối quan hệ bạn bè thông qua mạng internet của người bị hại. Từng nick “chat” “bạn mạng” của T đều được kiểm tra, nhằm truy nguyên kẻ buôn người. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng rà soát toàn bộ những đối tượng nằm trong độ tuổi từ 20-30, là người tỉnh ngoài hiện thuê trọ xung quanh khu vực huyện Từ Liêm.

Ngày 21-6, Đội 12 đã phát hiện, bắt được Trần Đức Thành, kẻ đã lên mạng “chat” làm quen, rồi dụ dỗ, lừa gạt T bán sang Trung Quốc. Khi bị bắt, Thành đang ở trong một căn nhà trọ ở khu vực xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm cùng với bạn là Nguyễn Xuân Long.

Lời khai của Thành tại cơ quan công an thể hiện vào giữa tháng 4-2011, Thành từ quê ra Hà Nội và thuê ở trọ cùng với Nguyễn Xuân Long. Trong thời gian ở đây, Thành và Long lên mạng internet “chat” và tình cờ quen biết một người đàn ông tự xưng tên là Long, hiện ở Quảng Đông - Trung Quốc.

Long đặt vấn đề nhờ Thành và Nguyễn Xuân Long tìm và dụ dỗ các cô gái trẻ ở Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán cho Long với giá 1,2 vạn NDT/người. Do ham chơi bời lêu lổng và lười lao động, Nguyễn Xuân Long và Thành đã đồng ý lời đề nghị của người đàn ông lạ, rồi bàn nhau lên mạng “chat”, làm quen rồi dụ dỗ các cô gái hay la cà ở các quán internet, đòi “cứu nét” để lừa bán sang Trung Quốc cho Long.

Sau khi “nhận” T, Long đã đưa cho Thành 1,2 vạn NDT và tiếp tục hứa hẹn sẽ “làm ăn” lâu dài với nhóm của Thành. Số tiền Long đưa Thành đã đổi được 36 triệu VND và mang về nhà trọ đưa hết cho Nguyễn Xuân Long giữ để tiêu xài dần với nhau.

Tin cùng chuyên mục