Lộ rõ tham vọng

  • 28/11/2012 07:39
  • 2 bình luận
  • Hoàng Sơn - Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Việc làm sai trái của Trung Quốc in hình “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu điện tử cấp cho công dân nước này đang làm dấy lên sự phản ứng trên khắp toàn cầu. Tiểu xảo lem nhem này không xứng với vị thế của một nước lớn, có trách nhiệm và muốn được tôn trọng.

Lộ rõ tham vọng ảnh 1
Trung Quốc thường xuyên diễu võ dương oai trên Biển Đông

Không khó khăn để có thể nhận thấy mục đích của hành động mà báo chí thế giới mô tả là tiểu xảo khi Trung Quốc đưa “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu điện tử. Đơn giản là khi cơ quan xuất nhập cảnh của nước ngoài đóng dấu thông quan vào quyển hộ chiếu của công dân Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ coi đó là sự thừa nhận với đòi hỏi chủ quyền lãnh hải của mình liên quan đến “đường lưỡi bò”. Nó cũng dễ gây hiểu lầm với nhiều người rằng vùng Biển Đông rộng lớn nằm trong “đường lưỡi bò” là thuộc chủ quyền của Trung Quốc. 

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách quốc tế hóa yêu sách “đường lưỡi bò”. Năm 2008, khi là nước chủ nhà Olympics và Paralympics, Trung Quốc cũng đã vẽ bản đồ có “đường lưỡi bò” lên trang web chính thức của đại hội. Chỉ sau khi gặp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc mới buộc phải gỡ bản đồ sai trái này. Các nhà khoa học của Trung Quốc cũng đã tận dụng việc xuất bản các bài viết của họ trên các tờ báo và tạp chí quốc tế để quảng bá cho “đường lưỡi bò”.

Chính vì thế, việc Trung Quốc in hình “đường lưỡi bò” và một số vùng lãnh thổ tranh chấp lên hộ chiếu điện tử được báo chí thế giới mô tả là bước đi trong chiến lược của nước này buộc các quốc gia trên thế giới và trong khu vực phải thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc với các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Hành động đó đương nhiên vấp phải những  phản ứng giận dữ từ cộng đồng quốc tế và khu vực. 

Trung Quốc lẽ ra hoàn toàn có thể đàng hoàng có gương mặt nước lớn nếu hành xử có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tiếc thay, những nội dung sai trái được phổ biến rộng rãi qua tấm hộ chiếu điện tử của đất nước này cấp cho công dân của họ, và nhiều việc làm trước đó đã không chỉ làm xấu đi hình ảnh Trung Quốc, mà còn làm thế giới cảnh giác, nhìn rõ thấy chân tướng những lời nói hoa mỹ về “hòa bình, thân thiện, cùng thắng”. Hóa ra những lời hoa mỹ của họ chỉ là sự ảo thuật tung hứng ngôn từ, nhưng không thể che được tham vọng độc chiếm Biển Đông. 

Chỉ với một bức hình sai trái trên tấm hộ chiếu của quốc gia này không thể ngang  nhiên và ngược ngạo đổi trắng, thay đen chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của một quốc gia khác. Cho nên, chân tướng của  những lời hoa mỹ càng lộ ra khi Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trấn an rằng: “Sổ hộ chiếu có hình bản đồ do Trung Quốc phác thảo không nhắm mục tiêu đến một quốc gia nào cụ thể”. Nhưng ai cũng hiểu, “đường lưỡi bò” thè lè hiện diện ở hàng loạt hộ chiếu điện tử Trung Quốc hàm chứa tham vọng quá lộ liễu độc chiếm Biển Đông qua phác thảo bản đồ bừa bãi không kinh độ, vĩ độ nào cụ thể. 

Tuy nhiên, không phải mọi người Trung Quốc đều nghĩ và đồng tình với cách làm của nhà đương cục Trung Quốc. Ngay ở Trung Quốc, cũng có nhiều tiếng nói bất bình trước cách hành xử làm xấu mặt một cường quốc và đòi hỏi Trung Quốc cần hành xử có trách nhiệm hơn, tôn trọng luật pháp quốc tế hơn. Bởi vậy, việc Trung Quốc hủy bỏ ngay những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nói trên, là cần thiết. Hủy bỏ ngay những gì sai trái để lấy lại danh dự và thể hiện trách nhiệm nước lớn trước cộng đồng quốc tế.

Tin cùng chuyên mục