Lo ngại virus Zika hiện diện tại Việt Nam

  • 25/03/2016 06:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-3, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo xác minh thông tin chính thức về việc một du khách người Úc bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định bệnh nhân người Úc nhiễm virus Zika tại Việt Nam, song có khả năng virus Zika đã lưu hành ở nước ta.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác giám sát, phòng chống virus zika tại các tỉnh miền Nam

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác giám sát, phòng chống virus zika tại các tỉnh miền Nam

Lấy mẫu xét nghiệm tại 4 địa phương

Thông tin tới báo chí ngày 24-3, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một trường hợp người Úc bị nhiễm virus Zika sau khi về nước từ Việt Nam, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận - nơi bệnh nhân này đã đến trong thời gian ở Việt Nam để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP.HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi bệnh nhân người Úc bị nhiễm virus Zika đã từng đến, tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm. PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, với những đặc điểm dịch tễ và thời gian ủ bệnh do virus Zika, ngành y tế cho rằng có khả năng virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam. 

Trước đó, ngày 22-3, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Úc đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày26-2 và xuất cảnh về Úc ngày 6-3. Hai ngày sau (8-3), bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika. Được biết, trong thời gian ở Việt Nam, du khách này đã đi đến 4 tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận. 

Căn cứ vào hồ sơ của bệnh nhân, hiện chưa có thông tin chính xác về vị trí du khách này trú tại TP.HCM trong thời gian đến Việt Nam nên Viện Pasteur TP.HCM đang thực hiện 3 giải pháp tổng thể là liên tục liên hệ với du khách người Úc và các nước mà du khách này đi qua để xác định chính xác đường đi của du khách; đồng thời nâng mức cảnh báo dịch lên mức độ 2.

Nơi nào dễ xuất hiện  virus Zika?

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, muỗi truyền bệnh do virus Zika chính là muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam. Do vậy, những khu vực đang có mật độ muỗi này lưu hành cao, có dịch SXH lan rộng chính là nơi có nguy cơ xuất hiện dịch do virus Zika nhiều nhất. 

Dù vậy, ngành y tế cũng nhấn mạnh, nguy cơ chính khiến dịch Zika có thể xâm nhập, lây lan vào nước ta vẫn là từ những người Việt Nam đi từ vùng đang có dịch  về nước, mang mầm bệnh về. Lúc đó, nếu người mang mầm bệnh gặp muỗi vằn đang lưu hành trong nước đốt thì có thể lây lan bệnh sang người khác. 

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh chung là diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng), chống muỗi đốt. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.

Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang mang thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

Các triệu chứng nhiễm virus Zika

Người nhiễm virus có thể có những triệu chứng phổ biến như: Sốt nhẹ 37,8 - 38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sần trên da, đau mỏi khớp ở bàn tay, bàn chân, viêm kết mạc, đau cơ, nhức đầu, suy nhược…, một số trường hợp có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc, ngứa.

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh do virus Zika là gây teo não, rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh. Bộ Y tế cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng tư vấn bệnh do virus Zika (điện thoại: 0989.671.115).

Tin cùng chuyên mục