Lộ hình ảnh nhạy cảm từ... camera an ninh

  • 03/04/2018 11:58
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Cách đây ít ngày, một tài khoản Facebook (tự nhận là người lắp đặt camera an ninh) đã đăng tải 2 đoạn video ghi lại cảnh riêng tư, nhạy cảm của khách hàng lên mạng xã hội. Sự việc này cho thấy, camera an ninh dùng để bảo vệ gia đình nhưng cũng có thể gây tác dụng ngược bị xấu lợi dụng.

Trong đoạn video trên có hình ảnh một người trong tình trạng khoả thân. Nó được lấy ra từ camera của khách hàng sử dụng dịch vụ mà người đăng tải cung cấp. Bình luận về những video này, đối tượng đăng tải tiết lộ thông tin “làm bên mạng và camera cho nên cứ nhà nào có chị đẹp là add (thêm) tên đăng nhập và mật khẩu về xem chơi”; “đi lắp camera phòng ngủ nhiều nhà rồi nhưng toàn già nên không thích xem”…

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, 2 đoạn video trên đã nhận được hàng nghìn lượt xem, chia sẻ và bình luận, trong đó có không ít người bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ mất an ninh từ chính những chiếc camera an ninh.  Chị Lê Cẩm Vân ở khu chung cư Ngoại giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, do có 2 con trai đang ở trong độ tuổi dậy thì, chỉ học nửa ngày, thời gian còn lại ở nhà không có ai giám sát nên chị đã quyết định lắp camera tại các phòng trong căn hộ của mình để tiện giám sát, quản lý con mình.

Nếu thiếu thận trọng, người dùng có thể bị lộ lọt thông tin từ camera an ninh

Nếu thiếu thận trọng, người dùng có thể bị lộ lọt thông tin từ camera an ninh

 “Sau khi lắp đặt, tôi thấy camera an ninh khá tiện lợi. Với chi phí không cao, song dù ở cơ quan hay bất cứ nơi nào, chỉ cần vào mạng tôi có thể kiểm tra con mình đang làm gì, có ra khỏi nhà hay không nên có thể nhắc nhở, hướng dẫn chúng thường xuyên nên rất yên tâm. Tuy vậy, sau khi xem 2 đoạn video khá nhạy cảm của khách hàng bị nhân viên lắp đặt đưa lên mạng thì tôi lại giật mình. Tôi chỉ lo mọi hình ảnh sinh hoạt trong gia đình bị ai đó xem được rồi sử dụng vào mục đích xấu thì hậu quả khôn lường” – chị Vân lo lắng.

Được biết, để trang bị cho căn nhà của mình hệ thống 4 camera kết nối với smartphone, khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 5-8 triệu đồng. Liên quan đến vấn đề lộ lọt thông tin, anh Phan Hà – Kỹ sư công nghệ thông tin – Học viện Bưu chính viễn thông cho rằng, hầu hết đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt camera nào cũng lưu trữ mật khẩu camera của khách hàng, bởi điều này nhằm giúp bên cung cấp dịch vụ dễ dàng bảo trì từ xa nếu khách cần gấp. Bên cạnh đó, người làm dịch vụ có thể đề phòng rủi ro nếu khách hàng quên mật khẩu.

Cũng theo anh Phan Hà, có 2 trường hợp khiến khách hàng để lộ thông tin đăng nhập. Đó là, người dùng giữ nguyên mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất hoặc dù có yêu cầu đổi mật khẩu nhưng thợ lắp đặt lại hỗ trợ việc này, cố tình ghi nhớ mật khẩu để đăng nhập dẫn tới việc dữ liệu video của chủ nhà bị lộ.

Ngoài ra, nguy cơ lộ lọt thông tin còn đến từ hacker thực hiện việc quét thiết bị theo tên hãng, IP và mật khẩu mặc định. Bên cạnh đó, việc một số gia đình chọn mua camera an ninh rẻ tiền bày bán trôi nổi trên thị trường cũng là một trong những lý do gây mất an ninh. Bởi, camera an ninh giá rẻ, kém chất lượng không chỉ hư hỏng nhanh, hình ảnh không sắc nét, độ phân giải thấp mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin, bị theo dõi cao do nhà sản xuất ít quan tâm đến vấn đề bảo mật.

“Để đảm bảo an toàn, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu người lắp đặt hướng dẫn cách tự thay đổi thông tin đăng nhập, đặt mật khẩu cần kết hợp chữ, số, ký tự đặc biệt, tuyệt đối không dùng mật khẩu mặc định do các nhà sản xuất và bên lắp đặt cung cấp, đồng thời tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet bên ngoài khi không cần thiết” – anh Phan Hà đưa ra lời khuyên.

Theo số liệu được công bố tại Hội thảo An toàn thông tin 4.0 – Thực trạng và sáng kiến Số liệu thống kê mới đây cho thấy, tính đến hết tháng 12/2017, Việt Nam đã có trên 316.000 camera giám sát được kết nối trực tuyến và công khai trên mạng internet, trong đó có khoảng 147.000 thiết bị đang tồn tại những lỗ hổng bảo mật. 63% các loại mã độc được thiết kế để tấn công các camera giám sát. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ mất, lọt, lộ thông tin, chiếm quyền kiểm soát các thiết bị và mất an toàn an ninh mạng trên diện rộng.

Tin cùng chuyên mục