Lịch bloc 2018 "lên ngôi", lịch tờ khó bán

  • 24/01/2018 12:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Mặc dù nhiều mẫu mã, chủng loại, chiết khấu cao, song đến nay những quầy bán báo, lịch xuân trên nhiều tuyến phố vẫn còn lịch ký gửi. Theo ghi nhận thì các mẫu lịch bloc 2018 “lên ngôi”, còn lịch tờ khó bán hơn. Trong số đó, được người dân chọn nhiều nhất là những mẫu lịch bloc có kích cỡ vừa phải, mang những hình ảnh truyền thống, dân gian, họa tiết trang trí như thư pháp, hoa văn tươi tắn...
Những cuốn lịch đỏ rực trên đường phố Hà Nội

Những cuốn lịch đỏ rực trên đường phố Hà Nội

Chưa có sự đột biến rõ rệt

Ngay từ đầu tháng 11-2017, thị trường lịch xuân 2018 đã trở nên nhộn nhịp bởi nhu cầu mua tăng dần. Đa phần khách tìm mua để làm quà tặng, trang trí và treo để “hâm nóng” không khí chờ đón năm mới.

Mặc dù vậy, nhận định về thị trường lịch năm nay, ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc NXB Văn học cho rằng, đến thời điểm này vẫn chưa có sự đột biến rõ rệt. Theo ông Nguyễn Anh Vũ, việc xuất bản lịch bloc hằng năm luôn được xác định là đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi người, tránh thiếu hụt hoặc dư thừa, lãng phí.

Cụ thể, NXB Văn học đã dành số lượng và chủng loại lịch bloc phù hợp với những người có thu nhập thấp, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đồng thời, đơn vị này cũng áp dụng việc dán tem chống giả trên tất cả các loại lịch bloc để chống in lậu và chống hàng giả. Bên cạnh đó, với các đơn vị đăng ký xin cấp phép in xuất bản lịch độc quyền, ông Nguyễn Anh Vũ cho biết, NXB Văn học vẫn cấp phép như bình thường.

Những mẫu lịch Tết 2018 mang nét truyền thống được người dân ưa chuộng

Những mẫu lịch Tết 2018 mang nét truyền thống được người dân ưa chuộng

Xu hướng lịch truyền thống “lên ngôi”

Theo quan sát và tìm hiểu được biết, các mẫu mã lịch năm nay có thiên hướng hướng về truyền thống dân tộc, mang đậm chất văn hóa dân gian, thuần phong mỹ tục thể hiện những ước vọng của người dân về một cuộc sống no ấm, may mắn trong năm mới.

Ví như bộ lịch “Truyện cổ dân gian Việt Nam” hay “Trò chơi dân gian” với 105 trò chơi tiêu biểu được thể hiện trong bộ lịch khi phát hành ra thị trường khá được ưa chuộng bởi sự độc đáo và mới mẻ. Bộ lịch “Di sản Việt Nam” giới thiệu đến người xem 12 di sản vật thể và phi vật thể là niềm tự hào của Việt Nam trong quá trình hội nhập cùng thế giới cũng được nhiều người dân lựa chọn. Đặc biệt, ngay từ đầu mùa, với những hình ảnh đẹp và hoài niệm, bộ lịch “Hà Nội xưa” đã bán hết veo.

Bà B.T.V – một người bán lịch lâu năm tại số 71 Hàng Trống chia sẻ: “Nhìn chung năm nay người dân thích chọn những hình ảnh trên lịch vui vẻ, sống động như hoa, phong thủy, phong cảnh quê hương. Nếu tờ lịch nào nhiều chữ quá họ sẽ không muốn mua”. Đó là lý do nhiều lịch được giảm giá nhưng vẫn bán rất chậm, có bộ giảm hẳn một nửa giá nhưng vẫn ít người mua. Trong khi đó, các loại lịch bloc được chiết khấu khá cao, với nhiều kích thước từ nhỏ, trung đến siêu đại, được đầu tư thiết kế bắt mắt. Giá thành các bộ lịch này dao động khoảng từ 40.000 đồng đến 650.000 đồng/bộ.

Được biết, người tìm mua lịch vài năm nay chủ yếu chọn các bộ lịch giấy chất lượng tốt, có cỡ vừa phải (16cm x 24cm), giá dao động từ 200.000 đồng đến 350.000 đồng phù hợp treo với diện tích nhà. Lịch chất lượng kém hơn, có cỡ quá nhỏ (14.5cm x 20.5cm) dễ bị người mua “quay lưng” hoặc siêu khủng (40.5cm x 60cm) “ế” vì khó treo mà lại đắt đỏ.

So với những năm trước, thị trường lịch tờ ngày càng giảm hơn về số lượng. Một phần vì các doanh nghiệp lớn đã đặt thiết kế, xin giấy phép xuất bản độc quyền để biếu, tặng đối tác, người lao động, một phần vì xã hội ngày càng hiện đại, nhiều người có thể xem lịch ngay trên điện thoại thông minh, máy tính.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh – Tổng Giám đốc Công ty Lịch xuân Phương Nam cho biết: “Chúng tôi thường liên kết với NXB Hồng Đức, NXB Dân Trí, NXB Giáo Dục... phát hành lịch. Năm nay chúng tôi bán chạy các mẫu lịch hoa, thư pháp”. Những người vẫn “chung thủy” với lịch là những người cao tuổi, những người trẻ có thói quen xem lịch từ nhỏ, hoặc theo thời gian, lịch cũng trở thành một nội thất trang trí nhà cửa, mọi người giữ nếp treo lịch đầu năm như giữ gìn một nét đẹp văn hóa.

Tin cùng chuyên mục