Lật tẩy những trò câu like trên facebook

  • 21/05/2013 08:55
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Dùng chính câu chuyện thật của mình, clip “Nút Like chẳng giúp được gì” đã lật tẩy những chiêu trò câu like, lợi dụng những hoàn cảnh thương tâm của nhiều trang mạng xã hội hiện nay.

Hai nhân vật chính trong clip kể về câu chuyện của bản thân để gửi gắm thông điệp “ước mơ vẫn chỉ là ước mơ” dù cho có bao nhiêu like trên facebook. 


Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 1

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 2

Clip này mở đầu bằng câu chuyện chàng trai ước mơ có một đứa em gái. Người mẹ hứa sẽ đẻ em gái cho Long nếu clip đạt được 1.541.953 lượt like (thích). Tuy nhiên điều này không thể trở thành hiện thực bởi mẹ của Long đã 60 tuổi và không thể sinh em bé được nữa.

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 3

Tiếp nói câu chuyện khá thú vị của Long là hình ảnh một bé gái tên Linh 9 tuổi, bị loãng máu, suy dinh dưỡng, bệnh tim bẩm sinh và chậm phát triển. Hoàn cảnh của Linh sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được một triệu like. Cô bé đã được phẫu thuật và khỏe mạnh trở lại, nhưng không phải nhờ hàng triệu like của các thành viên trên mạng xã hội, mà do sự giúp đỡ của một tổ chức nhân đạo.

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 4
Xem clip chàng trai nói về nút Like không giúp được gì

Tác giả clip cho biết: “Mình không ám chỉ nút like vô dụng. Mình làm clip này để đả kích những kẻ lợi dụng hình ảnh để câu like thôi”.

Nút like là cách để chia sẻ với người đưa thông tin lên mạng. Nó chỉ có tác dụng về mặt tinh thần chứ không giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hay biến ước mơ của người khác thành hiện thực. Đáng trách hơn khi có một số người lợi dụng điều này để trục lợi.

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 5

Sau khi có mặt trên mạng, clip “Nút like chẳng giúp được gì” đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cư dân mạng. Đa số đều bày tỏ sự đồng tình với tác giả.

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 6

Sự cố duy nhất của clip là hình ảnh hai nhân vật chính vừa thể hiện câu chuyện của mình vừa xả rác ra đường. Tác giả clip chia sẻ: “Em bé trong clip ko biết chữ. Trí tuệ cũng chậm hơn so với những đứa trẻ cùng lứa, nên không thể nói được lưu loát trước ống kính. Các bạn có thể vào facebook của mình, có clip hậu trường tất cả bọn mình thu dọn giấy, mặt sau của những tờ giấy đó được giữ lại cho các em nhỏ khác vẽ hoặc gấp giấy”.

Lật tẩy những trò câu like trên facebook ảnh 7
Xem clip em gái nhỏ được phẫu thuật nhờ tổ chức xã hội từ thiện, không phải nhờ nút Like

Nick Jang Vi trên youtube bình luận: “Không phải ai cũng hiểu điều đấy. Lợi dụng hoàn cảnh của những em bé bệnh tật để ăn xin lòng thương hại từ người sử dụng facebook nhằm kiếm tiền và trục lợi là việc làm rất phi nhân tính. Nếu người ta biết Like không thể cứu ai, vậy tại sao họ vẫn like, thậm chí đến hàng chục nghìn like cho 1 bức ảnh?  Nút like chỉ mang ý nghĩa, ủng hộ, đồng tình với 1 ai đó, nó không phải 1 lời cầu nguyện, hay 1$ hay là bất kì thứ gì có giá trị. Còn nếu xét trên phương diện để giúp đỡ 1 người, like hoàn toàn vô dụng”.

“Bạn nên hiểu họ câu like trên facebook là để tăng lượng người thích trang và tăng lượng người nói về trang. Khi đó quảng cáo trên page hoặc bán page sẽ có giá cao hơn nhiều. Câu like chỉ là thủ thuật thu hút sự chú ý và là chiêu marketing chứ tất nhiên ai cũng biết là nút LIKE chẳng thể cứu ai cả. Nó chỉ có tác dụng lớn trong kinh doanh và quảng cáo”, nick ABHazercy bày tỏ.

Bạn Trần Hồng Mai chia sẻ: “Mình hoàn toàn đồng ý với chủ nhân clip. Nút like trên facebook không xấu nhưng lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn để câu like là điều không thể chấp nhận”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích