Làng hoa đẩy lùi ma túy

  • 29/01/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Về lại Tây Tựu, Từ Liêm những ngày cuối năm, khi cái nắng hanh hao, vàng rực trên những thửa ruộng hoa, thấy bình yên đến lạ kỳ! Đi trên những cánh đồng cúc, ly, đào, hoa hồng... đang được chăm sóc chuẩn bị cho mùa xuân, mới thấy hết được công lao của người mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân - những công an viên xã Tây Tựu.

Làng hoa đẩy lùi ma túy ảnh 1
Ảnh: Ngọc Quý

Nhớ mùa đông đã qua

Không “nổi danh” như những tụ điểm ma túy khác trong thành phố, nhưng Tây Tựu cùng với Đông Ngạc và Cổ Nhuế trong 10 năm qua từ 2001-2010 lại được gọi là tụ điểm ma túy phức tạp nhất của huyện Từ Liêm. Số lượng người nghiện trong xã lên tới hàng trăm. Để cung cấp ma túy cho người nghiện, ở xã có khoảng 26 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Thời điểm nóng nhất ở Tây Tựu tuy không tồn tại tình trạng mua bán ma túy công khai như mớ rau, con cá giữa chợ nhưng lại là địa bàn có nhiều đại lý bán lẻ ma túy nhất. Khi lực lượng công an xã được tăng cường, Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAH Từ Liêm được thành lập, các điểm bán lẻ ma túy thường xuyên bị triệt phá. Như những chiếc vòi bạch tuộc, chặt đứt vòi này lại mọc vòi khác, trong xã lúc nào cũng có từ 5-10 điểm bán lẻ ma túy. Nhớ lại câu chuyện từ nhiều năm trước, Trưởng Công an xã Đặng Trần Phi chia sẻ: “Ngày đó, dù mới học xong cấp 3, những hình ảnh nhức nhối về ma túy đập vào mắt đã thôi thúc tôi trở thành một công an viên, cùng với các chú, các anh quyết tâm đẩy ma túy ra khỏi làng quê thuần nông này”.

Tây Tựu được chia làm 3 thôn và 1 tổ dân phố, đối tượng liên quan đến ma túy nằm rải rác tại các địa bàn. Là một vùng quê thuần nông, bắt đầu từ năm 1995, Tây Tựu chuyển hẳn từ trồng lúa sang trồng hoa, thu nhập người dân khấm khá hơn. Nhưng đó cũng chính là thời điểm ma túy bắt đầu ập đến, cuốn phăng tất cả mồ hôi, nước mắt, công sức của nông dân. Không có tiền để sử dụng ma túy, các con nghiện sẵn sàng làm bất cứ việc gì để thỏa mãn cơn nghiện, trong đó không thiếu những hành vi vi phạm pháp luật. Người Tây Tựu không chỉ phạm tội ngay trên địa bàn xã mà còn ở các địa phương khác. Mất ANTT đã khiến người dân không yên tâm làm ăn, mỗi mùa xuân đi qua trong niềm vui của mọi người, nỗi buồn ở lại với người Tây Tựu.

“Ma túy không thể hoành hành ở Tây Tựu” - đó là quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tây Tựu. Để làm được điều đó, không thể nói suông mà phải có hành động cụ thể. Đầu tiên, lực lượng CAX đã phối hợp với ban thương binh xã hội - y tế của xã chủ động xây dựng kế hoạch rà soát tụ điểm có biểu hiện hoạt động ma túy. Kiểm tra, điều tra, xét nghiệm xác định người nghiện và sau cai nghiện để có kế hoạch quản lý. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của xã với 13 thành viên, thường xuyên từng bước củng cố. Lực lượng CAX được giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong công tác triệt phá các tụ điểm ma túy. Theo đó, các anh cùng với công an phụ trách xã liên tục tuần tra, kiểm soát, đeo bám các đối tượng tình nghi nếu thấy có biểu hiện mua bán ma túy. Trong năm 2012, CAX Tây Tựu đã khám phá 4 vụ mua bán trái phép chất ma túy. Năm 2013, lực lượng CAX đã đấu tranh triệt phá được 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt được 3 đối tượng chuyển công an cấp trên xử lý. 

Làng hoa đẩy lùi ma túy ảnh 2
Lực lượng CAX Tây Tựu trao đổi với người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản

Ấm áp cùng mùa hoa

Liên tiếp trong nhiều năm qua, lực lượng CAX Tây Tựu cùng với các đội nghiệp vụ CAH Từ Liêm, Đồn Công an số 18 đã triệt xóa dần dần các điểm mua bán ma túy, đẩy lùi ma túy ra khỏi vùng đất hoa. Đến thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Tây Tựu đã bình yên hơn rất nhiều khi chỉ còn có 1 điểm bán lẻ ma túy ở khu vực thôn Thượng, hoạt động lén lút. Đại lý này sử dụng thủ đoạn quen thuộc là đưa tiền rồi dẫn đi lòng vòng để nhận hàng, do đó rất khó để bắt quả tang. Không còn ma túy trong địa bàn xã, người nghiện lại tìm đến những địa bàn giáp ranh, địa phương khác kiếm ma túy về sử dụng. Ngã ba Gối - địa bàn giáp ranh với xã Tân Lập, huyện Đan Phượng đã trở thành “điểm nóng” vì khu vực này nằm giữa cánh đồng, vắng người qua lại. Các đối tượng nghiện thường tụ tập ở đây, sang xã bên cạnh mua ma túy về sử dụng. Nắm bắt được lực lượng CAX phối hợp với Công an phụ trách xã đã có nhiều cuộc vây bắt các đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Bước sang năm 2014, lực lượng CAX đã hạ quyết tâm phối hợp cùng đội nghiệp vụ của CAH Từ Liêm có kế hoạch triệt phá điểm mua bán ma túy cuối cùng này, đồng thời không để phát sinh điểm mới.

Cùng với việc trấn áp tội phạm, lực lượng CAX Tây Tựu một mặt động viên, mặt khác đưa các đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm, nhằm giảm tỷ lệ người nghiện trong xã. “Không có người mua thì sẽ không có người bán” - đó là quan điểm của đồng chí Đặng Trần Phi, Trưởng CAX Tây Tựu. Từ hơn 100 người nghiện thời “nóng” nhất, hiện ở Tây Tựu chỉ còn 63 người. Người nghiện sau khi cai thành công hoặc các đối tượng đã thụ án liên quan đến tội danh ma túy trở về địa phương, thường xuyên được lực lượng CAX Tây Tựu động viên, nhắc nhở, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để không tái phạm. Lực lượng CAX còn tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tạo công ăn việc làm cho họ. Một điều thuận lợi là Tây Tựu là làng nghề nổi tiếng với nghề trồng hoa, 100% các hộ gia đình có đất trồng trọt để phát triển kinh tế nên đa phần trong số họ được địa phương hỗ trợ tạo việc làm, cùng gia đình giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng. Có niềm vui trong công việc, họ dần quên đi ma túy, quên đi cái chết trắng. Nhiều người đã hoàn lương, trở thành nông dân thực thụ trên cánh đồng hoa của gia đình mình, bỏ lại sau lưng quá khứ đen tối. 

Những con người nhiệt huyết

Mức phụ cấp chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, công cụ hỗ trợ chưa đầy đủ, những công an viên xã Tây Tựu được ví như người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Dù chỉ có 11 người nhưng các anh cũng chia thành những tổ công tác bám vào địa bàn từng thôn để nắm tình hình, thường xuyên đi tuần tra kể cả đêm hôm. Người trẻ nhất trong số họ sinh năm 1988, người già nhất cũng đã gần 60 tuổi. Thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, vui vẻ nhiệt tình với công việc, dù thu nhập chỉ đỡ phần nào chi phí đi lại cho mỗi phiên tuần tra.   

Ở vị trí một xã “nóng” về ma túy, đôi khi họ phải đối mặt với hiểm nguy. Trưởng CAX Đặng Trần Phi chia sẻ: Nhiều khi đến nhà để đưa đối tượng đi cai nghiện còn bị con nghiện chống đối. Có trường hợp bị HIV chuyển sang AIDS, khi anh em công an xã đến khống chế mà chẳng có biện pháp phòng hộ cũng run, nhưng nghĩ đến sự bình yên của xóm làng lại chẳng hề nao núng. Đưa đối tượng đi rồi, anh em đi xét nghiệm biết mình không sao lúc đấy mới thở phào. Mỗi khi làm việc, các anh đều chủ động nhắc nhau phải hoàn thành nhiệm vụ nhưng cũng phải tự bảo vệ được mình. Nhờ thế, đối tượng nghiện trên địa bàn xã trong các năm qua giảm rõ rệt, không phát sinh thêm người nghiện mới. 

Trong mỗi câu chuyện của họ, chúng tôi cảm nhận được tình yêu nghề, kiên quyết đấu tranh với cái ác. Dù chỉ là lực lượng bán chuyên trách, nhưng nhờ họ, cuộc sống của người dân đã yên ổn hơn. Sau mỗi phiên tuần tra, trấn áp tội phạm, họ - những người CAX Tây Tựu lại về với những ruộng hoa như bao người nông dân thực thụ khác. Dù công việc còn nhiều khó khăn, nguy hiểm, niềm vui mỗi khi phá thành công một vụ án dù nhỏ, nhưng họ vẫn đầy tâm huyết với vai trò công an viên, mang đến bình yên cho làng hoa.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích