Làm rõ vi phạm của Asanzo: Cần cơ quan điều tra vào cuộc để có kết quả thấu đáo

  • 28/10/2019 14:39
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù đưa ra nhiều căn cứ cho thấy Công ty CP Tập đoàn Asanzo và các công ty liên quan có nhiều dấu hiệu sai phạm, song đại diện các cơ quan chức năng cho rằng chưa đủ căn cứ xác định các công ty này có phạm tội hay không và phải chờ cơ quan điều tra của Bộ Công an vào cuộc.

Tại cuộc họp giữa các bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ hàng hóa sáng nay, đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết, hành vi trốn thuế của Asanzo có 3 hành vi rõ ràng như để ngoài sổ sách, không xuất hoá đơn VAT, nhằm trốn thuế; Asanzo mua linh kiện thuộc diện chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt nhưng kê khai là mua thành phẩm điều hoà nhiệt độ - mặt hàng không thuộc diện chịu thuế; ghi hoá đơn cao hơn với mục đích trốn thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, nhiều công ty có quan hệ với Asanzo đều do người của Asanzo đứng tên, các lãnh đạo đều là nhân viên của Asanzo.

Đáng lưu ý, qua xác minh tài khoản ngân hàng, tiền trong các giao dịch được chuyển thẳng về người nhà lãnh đạo Asanzo. Hiện số tiền rút ra hơn 500 tỷ đồng và các công ty này không còn ở địa chỉ kê khai ở cơ quan thuế, do đó cơ quan này không thể xác minh thêm và đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an.

Cơ quan thuế đã chuyển cơ quan Công an hồ sơ có dấu hiệu phạm tội của Asanzo

Cơ quan thuế đã chuyển cơ quan Công an hồ sơ có dấu hiệu phạm tội của Asanzo

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương nhận định, đối với hàng hóa xuất khẩu, Asanzo đã vi phạm những quy định tại Nghị định 31 của Chính phủ về quản lý ngoại thương.

“Có thể coi hàng mà Asanzo xuất đi nước ngoài không phải xuất xứ Việt Nam”, đại diện Bộ Công Thương nói.

Với hàng hóa lưu thông, tiêu thụ trong nước, Bộ Công Thương cho biết hiện chưa có quy định cụ thể nên rất khó để kết luận. Bộ này cho biết đang xây dựng thông tư về ghi nhãn hàng hóa “made in Vietnam”.

Còn về việc cấp Giấy chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho hàng hóa của Asanzo, Bộ Công Thương cho rằng đây là trách nhiệm của Hội doanh nghiệp chất lượng cao TP.HCM chứ không phải của Bộ.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đến nay, VCCI chưa tiếp nhận được hồ sơ khai báo tư nhân của tập đoàn Asanzo, tức Asanzo chưa đến VCCI để đăng ký. Đại diện VCCI khẳng định đơn vị này chưa có thông tin và chưa cấp C/O cho Asanzo xuất hàng đi nước ngoài.

Đồng tình với việc Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa trong nước và xuất đi nước ngoài, có dấu hiệu vi phạm nhãn mác sở hữu công nghiệp, có dấu hiệu trốn thuế, song  ông Lại Anh Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao lại cho rằng chưa đủ  căn cứ xác định các công ty thuộc Asanzo có phạm tội hay không.

Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao, hiện tại doanh nghiệp này mới có dấu hiệu về không xuất hóa đơn bán hàng, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng hóa đơn có giá trị ghi cao hơn thực tế.

“Vấn đề này phải có cơ quan điều tra vào cuộc để có kết quả thấu đáo. Ngay cả ý kiến nói các công ty trong Asanzo khai báo mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh, việc mua bán chưa chắc đã nhiều. Việc khai báo đó cũng cần cơ quan điều tra làm rõ”, ông Lại Anh Tuấn nói.

Những thông tin về sai phạm của Asanzo vẫn chưa phải kết luận cuối cùng. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý Thị trường thống nhất là sớm gửi báo cáo ngày hôm nay hoặc ngày mai cho Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trước ngày 30/10 theo chỉ đạo.

Tin cùng chuyên mục