Làm giả hồ sơ con lai để định cư tại Mỹ

  • 02/06/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-6, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Vương (SN 1968), trú tại xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, về tội danh làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Theo cơ quan tố tụng, cuối năm 1998, Nguyễn Thị Thanh Phương, trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhờ Đinh Thị Tâm, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), làm giả một số giấy tờ để đáp ứng các bộ hồ sơ con lai giả, với chi phí 24.000 USD. Nhận “hợp đồng”, Tâm đã gặp Nguyễn Minh Vương (khi đó là cán bộ văn thư của UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) - người quản lý con dấu của UBND xã. Tâm đặt vấn đề nhờ Vương giúp làm giả giấy tờ và sẽ trả công một “cây” vàng cho mỗi bộ hồ sơ. 

Nhận lời, Vương bàn bạc với Đỗ Ngọc Sơn, khi đó là Phó trưởng Công an xã Phú Lâm. Hai đối tượng phân công làm giả các bộ hồ sơ, theo đó, Vương có trách nhiệm đánh máy, điền các thông tin, rồi ký giả chữ ký của Chủ tịch UBND xã và đóng dấu, còn Đỗ Ngọc Sơn sau đó xác nhận hộ khẩu cho 3 bộ hồ sơ này. 

Sau khi hoàn tất hồ sơ giả, Vương giao cho Tâm và nhận trước 200 USD. Tháng 8-2000, có 2 trường hợp và thân nhân đi kèm được phía Mỹ phỏng vấn rồi chấp nhận cho xuất cảnh, định cư. Theo kế hoạch, ngày 5-9-2001, các trường hợp này sẽ được sắp xếp để bay sang Mỹ, nhưng do hồ sơ bị phát hiện làm giả nên bị giữ lại chuyển cho cơ quan công an xử lý.

Vụ án sau đó đã được đưa ra xét xử, riêng Nguyễn Minh Vương bỏ trốn. Cuối tháng 1-2016, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã bắt được Vương và phục hồi điều tra bị can về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Viện KSND Tối cao đã có quyết định phân công Viện KSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Tin cùng chuyên mục