Làm bất cứ việc gì, CSGT Hà Nội cũng đặt yêu cầu phục vụ nhân dân lên trên hết

  • 28/01/2019 06:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội nhắc đi nhắc lại câu nói trên khi trò chuyện với chúng tôi. Đánh giá về một năm đầy ắp những sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa… diễn ra trên địa bàn thành phố, chỉ huy Phòng CSGT nhận định, lực lượng CSGT đã hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ, dù khó khăn, thử thách còn rất nhiều.
Cảnh sát Giao thông Hà Nội phân luồng chỉ huy giao thông những ngày giáp Tết (Ảnh: LAM THANH)

Cảnh sát Giao thông Hà Nội phân luồng chỉ huy giao thông những ngày giáp Tết (Ảnh: LAM THANH)

Người đứng đầu lực lượng CSGT Thủ đô cho rằng: Mọi kế hoạch, hành động đều xoay quanh người tham gia giao thông, trong đó muốn thành công thì yếu tố con người, xây dựng lực lượng được đặt lên hàng đầu.

Hoàn thành xuất sắc nhiều mục tiêu quan trọng

Năm 2018 với đầy ắp những sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Và tất cả những sự kiện chính trị, quốc tế ở Thủ đô Hà Nội đều có một điểm chung, đó là được lực lượng CSGT - CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động đi lại, di chuyển của đại biểu, quan khách, lãnh đạo các cấp. 

Nếu chỉ nói về các hội nghị, ắt hẳn chưa đầy đủ khi trên thực tế còn có tới gần 500 đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Những đoàn quan khách, lãnh đạo thế giới này đều nằm trong phương án đón, dẫn đoàn đảm bảo tuyệt đối an toàn của lực lượng CSGT. Dù ở bất cứ thời điểm nào, hình ảnh về người chiến sĩ CSGT Thủ đô tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, chu đáo, an toàn… luôn để lại ấn tượng đẹp đẽ trong mắt của lãnh đạo các cấp cũng như bạn bè quốc tế.

Không chỉ phục vụ xuất sắc nhiệm vụ đón, dẫn, bảo vệ đoàn, lực lượng CSGT Thủ đô còn hoàn thành vượt yêu cầu về công tác chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn và tổ chức giao thông. Cứ ngày qua ngày, có tới gần 400 nút giao thông trọng điểm, trong đó có 24 chốt được Phòng CSGT bố trí nữ CSGT phân luồng, chỉ huy, điều khiển giao thông. Áp lực nặng nề của giao thông ở các cửa ngõ cũng được Phòng CSGT hóa giải bằng cách tăng cường lực lượng tuần tra lưu động tại 15 tuyến quốc lộ, trục chính ra vào thành phố.

Có những thời điểm áp lực giao thông tăng đột biến và tuy đã dự báo trước như chiều tối 20, 23 và 27-1-2018 và các ngày 27, 29-8-2018, 1-9-2018 sau khi trận bóng đá tứ kết, bán kết, chung kết, trận tranh Huy chương Đồng của đội tuyển Việt Nam (giải U23 châu Á), giải ASIAD 2018 hay gần đây nhất là giải AFF Suzuki Cup, khi hàng vạn cổ động viên ào ra đường ăn mừng, đón đội tuyển trở về, lên ngôi vô địch. Hay như trong tối 12-5-2018 đã xảy ra mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên 12 tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trải rộng ở các quận nội thành khiến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Dù trong bất cứ tình huống nào, lực lượng CSGT vẫn luôn trong trạng thái, tinh thần chủ động trên mọi kế hoạch, phương án, sẵn sàng đảm nhận và giải quyết hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ được giao…”.

Theo Thượng tá Dương Đức Hải, trong nhiều năm qua, lực lượng CSGT Thủ đô đã thực hiện nghiêm và có hiệu quả các mặt công tác từ hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến sông, xử lý “cát tặc”, hay các chuyên đề vi phạm nổi cộm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và tai nạn giao thông; qua đó góp phần kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí. 

So với năm 2017, TNGT trong năm 2018 đã giảm 90 vụ, giảm 30 người chết và 209 người bị thương. Những con số trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi trong bối cảnh giao thông của Hà Nội cũng như cả nước với những diễn biến rất khó lường, phức tạp. 

Trên tinh thần “kiến tạo, liêm chính, cải cách” như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động tới tất cả các bộ, ngành, địa phương, lực lượng, đơn vị…, công tác cải cách hành chính, pháp chế và công nghệ thông tin được Phòng CSGT - CATP triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Đây cũng là tinh thần chỉ đạo chung của lãnh đạo Bộ Công an, CATP Hà Nội, lực lượng CSGT tập trung thực hiện tốt theo “Bộ thủ tục hành chính”, trong đó công tác đăng ký, quản lý phương tiện, cấp giấy phép vào phố cấm, xử lý vi phạm hành chính; 100% các cơ sở giải quyết thủ tục hành chính đều niêm yết công khai các quy định. Ở những nơi này, đều có hòm thư góp ý với mong muốn lực lượng CSGT sẽ nhận được các ý kiến đóng góp, thắc mắc, kể cả phản ánh của nhân dân nhằm ngày càng hoàn thiện mình, phục vụ nhân dân tốt hơn nữa.

Nghĩ mới, làm mới, tất cả vì người dân

Năm 2018, những thay đổi về cơ cấu tổ chức của Bộ Công an được xem là cuộc cách mạng. Cùng với sự thay đổi này, các đơn vị, lực lượng Công an địa phương cũng chuyển mình theo. Trong dòng chảy ấy, lực lượng CSGT Thủ đô được xem là mũi nhọn, tiên phong về sắp xếp lại bộ máy, tổ chức, khi hợp nhất hai đơn vị Phòng CSGT đường bộ - đường sắt với Phòng Cảnh sát đường thủy thành một đơn vị là Phòng CSGT.

Thượng tá Dương Đức Hải khẳng định: “Trên cơ sở phân công, phân cấp lực lượng CSGT, chúng tôi triển khai quyết liệt, hiệu quả tất cả những yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trên các mặt công tác; trong đó tập trung vào việc kéo giảm ùn tắc và giảm sâu, bền vững trên cả 3 tiêu chí về TNGT. Với vai trò là chủ công, mũi nhọn, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong đảm bảo TTATGT.

Nói về những yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, trên tinh thần thẳng thắn, Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội chia sẻ: “Mọi nhiệm vụ có hoàn thành được hay không thì tất cả đều phụ thuộc vào yếu tố con người. Ở từng vị trí, từng công việc đều đòi hỏi phải có và cần những CBCS, chỉ huy hội tụ đủ những năng lực, phẩm chất, tinh thần, trách nhiệm, liêm chính, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Mỗi CBCS trước khi làm việc gì đều nghĩ xem việc đó có lợi cho nhân dân hay không, có lợi cho ngành, cho lực lượng hay không, chứ không phải có lợi cho cá nhân. Và những cá nhân có suy nghĩ làm việc để có lợi cho bản thân mà quên những yêu cầu trên, thì chắc chắn sẽ không có chỗ đứng trong lực lượng CSGT nói riêng và CAND nói chung”. Lực lượng CSGT - CATP Hà Nội sẽ không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, văn hóa, ứng xử lễ phép với nhân dân, cương quyết, không khoan nhượng với tất cả những vi phạm”.

Tất cả những quy trình, quy định, điều lệnh, yêu cầu về công tác của chỉ huy, CBCS đang được Đảng ủy, Ban chỉ huy và người đứng đầu lực lượng CSGT Thủ đô siết chặt, xây dựng lại hoàn toàn đổi mới trên tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Sự thay đổi này không gì khác nhằm hướng tới một mục tiêu quan trọng nhất, đó là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác đảm bảo TTATGT, đưa lực lượng CSGT ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Những phương án, kế hoạch về đón, dẫn đoàn cũng đang được triển khai trên tinh thần đổi mới về ý tưởng phương tiện, đội hình dẫn, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đẹp, thân thiện, cơ động, linh hoạt trong bối cảnh giao thông hiện nay.

Phòng CSGT - CATP cũng đề xuất với lãnh đạo các cấp, cơ quan chức năng có liên quan lắp đặt toàn thành phố hệ thống camera giám sát, xử phạt giao thông cũng như cho phép kết nối các nút camera giao thông khác vào trung tâm, làm căn cứ xử phạt hành chính khi người tham gia giao thông vi phạm được camera ghi lại. 

Bên cạnh đó, CSGT sẽ tiếp tục tập trung lực lượng xử lý vi phạm trên toàn thành phố; tăng cường vào những chuyên đề vi phạm nổi cộm như không đội mũ bảo hiểm, quá nồng độ cồn, xe quá khổ, quá tải, xe khách chở quá số người quy định... Công tác nghiên cứu, kiến nghị, tổ chức giao thông cũng được CSGT Thủ đô đẩy mạnh, góp phần giúp cho huyết mạch giao thông được thông suốt, an toàn, thuận tiện để phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục