Lái xe tải "làm xiếc" trên phố Kim Mã ngày 17-10 có thể bị phạt như thế nào?

  • 18/10/2017 10:01
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sự việc một lái xe tải điều khiển phương tiện "làm xiếc" trên phố Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 17-10 đã gây ra sự bức xúc lớn trong dư luận. Bởi trong khi các phương tiện khác xếp hàng chờ tới lượt di chuyển, một mình chiếc xe tải vượt phải ở làn trong, gác nửa xe lên vỉa hè để chạy tạt đầu dòng xe đang chờ. Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội) đã xác định được chủ phương tiện và đang tiến hành làm rõ. Vậy người lái xe có thể bị phạt như thế nào?
Chiếc xe tải vi phạm như thể... "làm xiếc" trên phố Kim Mã (khoanh đỏ, ảnh cắt từ clip)

Chiếc xe tải vi phạm như thể... "làm xiếc" trên phố Kim Mã (khoanh đỏ, ảnh cắt từ clip)

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều 17-10, một lái xe tải chở vật liệu xây dựng đã điều khiển phương tiện chạy rất ẩu trên phố Kim Mã, gây ra sự bức xúc lớn trong dư luận.

Trong khi các xe ô tô tuân thủ xếp hàng dài để chờ tới lượt di chuyển, lái xe tải này đã ngang nhiên vượt phải ở làn trong, và lao cả nửa xe lên vỉa hè để chạy nhanh hơn.

Ngay chiều 17-10, đại diện Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nhận được nguồn tin báo của người dân và lập tức xác minh nóng để làm rõ danh tính của chủ phương tiện.

"Chúng tôi cam kết xử lý nghiêm những người có vi phạm theo quy định của pháp luật", Trung tá Nguyễn Đức Huệ - Trực ban xử lý hành chính, Đội CSGT số 2 - khẳng định với PV Báo ANTĐ.

Để làm rõ hơn những vi phạm của người lái xe, PV Báo ANTĐ đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật Hừng Đông, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Toại, hành vi của người lái xe tải đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật Hừng Đông, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - phân tích hành vi vi phạm của người lái xe

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật Hừng Đông, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - phân tích hành vi vi phạm của người lái xe

Cụ thể, điểm b khoản 6 Điều 5 quy định: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái”.

Luật sư Toại chỉ rõ, người lái xe tải đã cố tình vượt bên phải và cho xe chạy lên trên vỉa hè, hành vi này gây nguy hiểm cho người đi bộ, gây mất an toàn giao thông và cần bị xử lý đúng quy định của pháp luật.

Hành vi vi phạm này ngoài bị phạt tiền như trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe  từ 01 tháng đến 03 tháng.

Khi được hỏi rằng liệu chế tài hiện nay có đủ nghiêm để các lái xe tuân thủ quy định hay chưa, và nếu được đề xuất thêm, luật sư sẽ đề xuất tăng cường sự nghiêm khắc như thế nào, Luật sư Toại bày tỏ quan điểm: "Đối với hành vi vượt phải sai quy định của người lái xe trong trường hợp nêu trên, tôi cho rằng mức phạt tiền như vậy là còn nhẹ, hình thức xử phạt bổ sung cũng chưa đủ nghiêm khắc để xử lý, răn đe các lái xe cố tình vi phạm. Nếu được đề xuất thêm, tôi đề nghị mức phạt tiền trong trường hợp này cần cao hơn, từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, và tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng".

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về sự việc để cung cấp tới độc giả.

Tin cùng chuyên mục