Lại rò rỉ Hồ sơ Bahamas tiết lộ "thiên đường" trốn thuế mới

  • 22/09/2016 14:08
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Một bộ dữ liệu gồm 1,3 triệu tập tin liên quan đến hơn 175.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Bahamas – một "thiên đường thuế" vừa được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế ICIJ chính thức công khai ngày 21-9.

ICIJ chia sẻ tin mật miễn phí

Nguồn tài liệu khổng lồ lần này đề cập đến tên các công ty và quỹ tài chính nước ngoài đăng ký tại Bahamas - quốc gia vùng Caribbean từ những năm 1990 cho tới đầu năm nay. Cùng với đó là ngày thành lập công ty, địa chỉ đăng ký, thư điện tử, một số có thêm tên giám đốc công ty và chủ sở hữu.

Tài liệu được gọi là “Hồ sơ Bahamas” đầu tiên được tiết lộ cho tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung và sau đó chia sẻ với ICIJ, cũng tương tự như vụ rò rỉ tài liệu mật mang tên Hồ sơ Panama hồi đầu năm nay. Nguồn dữ liệu bị rò rỉ có dung lượng 38 GB này cho phép ICIJ là đơn vị đầu tiên tạo ra một cơ sở dữ liệu tìm kiếm miễn phí, công khai về các công ty nước ngoài thành lập tại Bahamas.

Thủ đô Nassau, Bahamas nổi tiếng với các dự án bất động sản hấp dẫn

Thủ đô Nassau, Bahamas nổi tiếng với các dự án bất động sản hấp dẫn

Tuy nhiên, dữ liệu không được chi tiết như trong Hồ sơ Panama. Trong một thông báo về nguồn tài liệu mới, ICIJ cho biết: “Các dữ liệu mới có chỗ chưa rõ ràng, ví dụ, không rõ giám đốc của một công ty Bahamas là người thực sự điều hành công ty hay chỉ là nhân vật đại diện”.

Bên cạnh đó, Hồ sơ Bahamas lần này cũng bắt nguồn từ Mossack Fonseca - một công ty luật chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính khá nổi tiếng trên thế giới và cũng là trung tâm của vụ Hồ sơ Panama. Nhưng đây không phải là công ty duy nhất cung cấp dịch vụ tài chính này, tài liệu lần này còn đề cập đến tổng cộng 539 đại lý.

Ai nằm trong danh sách?

Với khoảng 1,3 triệu tập tin được công bố, các nhà báo tại ICIJ và các cơ quan truyền thông đối tác khác sẽ mất một khoảng thời gian để sàng lọc thông tin. Tuy vậy, một số tên tuổi nổi bật đã được xác định.

Đầu tiên phải kể đến chính trị gia người Hà Lan Neelie Kroes - người là giám đốc của một công ty Bahamas từ năm 2000 đến năm 2009. Bà Kroes từng là ủy viên Hội đồng cạnh tranh của Liên minh châu Âu - EU từ năm 2004 đến năm 2010. Bà này đã không tiết lộ về mối liên hệ với công ty ở Bahamas khi kê khai tài chính cá nhân trong thời gian còn giữ vị trí đó.

Lại rò rỉ Hồ sơ Bahamas tiết lộ "thiên đường" trốn thuế mới

Qua luật sư của mình, bà Kroes (ảnh) nói bà không công khai việc làm giám đốc công ty bởi nó chưa bao giờ hoạt động và rằng do “sơ suất đánh máy” mà tên của bà tiếp tục xuất hiện trong các hồ sơ cho đến năm 2009. Theo quy định của EU, ủy viên phải khai báo tất cả các lợi ích kinh tế của họ trong 10 năm trước đó.

Một nhân vật khác là cựu Bộ trưởng năng lượng Colombia Carlos Caballero Argáez, gắn với chức danh chủ tịch và thư ký của một công ty Bahamas giai đoạn từ 1997- 2008 và là giám đốc của công ty khác từ năm 1990-2015. Ông Argaez, giữ chức Bộ trưởng từ 1999 đến 2001, đã phủ nhận bất kỳ xung đột lợi ích và cho biết ông quyết định thành lập công ty tại Bahamas theo tư vấn pháp lý và vì “mục đích thuế”.

Trong khi đó, ít nhất 230 tên công dân Nhật Bản được tìm thấy trong tài liệu mới phát hành. Còn Canada cũng có hàng nghìn người có tên trong Hồ sơ Bahamas.

Giám đốc điều hành của ICIJ, ông Gerard Ryle cho biết: “Chúng tôi cảm thấy cần phục vụ công chúng khi công khai những thông tin cơ bản này. Nhiều bằng chứng cho thấy, anh cất giấu bí mật ở nước ngoài chứng tỏ có thể anh làm gì sai trái. Và các nhà báo trên thế giới sẽ tiếp tục khơi ra những bí mật đó”.

(Theo NHK/Timesofmalta)

Tin cùng chuyên mục