Lạ kỳ phiên tòa kéo dài 2 năm: Người sở hữu hợp pháp sẽ thắng!?

  • 28/02/2012 06:42
  • 0 bình luận
  • Việt Anh – Minh Quân
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin chúng tôi thu thập được, trong thời gian sớm nhất vụ kiện này sẽ được TAND thành phố Hà Nội xét xử trở lại, với phần chứng cứ hoàn toàn có lợi cho bên nguyên đơn là ông Đỗ Duy Hoài.

Trước đó vụ án này đã bị hoãn và hiện đã quá thời hạn hoãn xét xử từ rất lâu. Trong khi đó, theo quy định, Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết. Đồng thời sau khi hoãn phiên tòa, mà tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm ghi trong quyết định hoãn phiên tòa, thì Tòa án phải thông báo ngay cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp và những người tham gia tố tụng biết về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa. Nhưng trong vụ án này, đương sự không hề được thông báo là đến bao giờ mới xử lại.

Khi tiếp xúc với ông Đỗ Duy Hoài là nguyên đơn trong vụ án này, ông Hoài cho biết: Từ năm 2010 Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử, các bên liên quan đã tranh luận… Sau đó, dù đã 2 lần Tòa án mời gia đình tôi đến nghe tuyên án, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến những phút cuối Tòa án lại không tuyên bản án theo quy định của pháp luật!?

 Lạ kỳ phiên tòa kéo dài 2 năm: Người sở hữu hợp pháp sẽ thắng!? ảnh 1
 Bản hợp đồng cho HTX 19-5 mượn đất được gia đình ông Đỗ Duy Hoài
 bảo quản rất tốt, và nó là bằng chứng không thể chối cãi về quyền
sở hữu hợp pháp trước Tòa án.

Từ thực tế trên, ông Đỗ Duy Hoài và ông Nguyễn Tuấn Hợp tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như các Bộ ngành liên quan. Sau khi xem xét đơn của ông Hoài và ông Hợp, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế - Bộ Tư pháp đã có công văn số: 4139/BTP-PLDSKT gửi tới hai ông, trong đó nêu rõ:

1-    Diện tích đất của bố ông để lại cho ông và các anh chị em của ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì vậy, ông gửi đơn khiếu kiện đòi lại đất để Tòa án giải quyết là hoàn toàn phù hợp với khoản 1 Điều 136 của Luật đất đai năm 2003.

2-    Tại Điều 114 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 về thi hành Luật đất đai năm 2003 đã quy định về việc “Giải quyết trường hợp tổ chức mượn đất, thuê đất của hộ gia đình, cá nhân”. Theo quy định của Nghị định 181 thì việc yêu cầu đòi lại đất phải có văn bản mượn đất, thuê đất. Do đó, gia đình ông nay có đơn yêu cầu đòi lại đất đã cho HTX 19-5 mượn đất (có hợp đồng mượn đất) là hoàn toàn phù hợp với quy định của phát luật về đất đai.

Lạ kỳ phiên tòa kéo dài 2 năm: Người sở hữu hợp pháp sẽ thắng!? ảnh 2 
 Ông Đỗ Duy Hoài xót xa cho chúng tôi biết: phần lớn mảnh đất của gia đình ông đã bị
HTX nông nghiệp Xuân Đỉnh chia ra để xây ki-ốt, và lấn chiếm gần hết

Cùng với đó, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp Quốc Hội, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Nhưng gần 2 năm trôi qua, vụ việc này vẫn nằm trong vòng có phần “bí hiểm”, chưa được tuyên án, khiến gia đình nguyên đơn vô cùng bức xúc.

Đồng thời, do chậm chễ trong việc tuyên án, nên dư luận xã hội cũng đã có những câu hỏi đặt ra là: Vì lý do gì mà Tòa nhân dân thành phố Hà Nội đã quá chậm trễ trong việc tuyên bản án. Quá trình thụ lý vụ việc, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có chịu sức ép từ UBND huyện Từ Liêm và các ban ngành, đoàn thể xã Xuân Đỉnh hay không?

Từ những luận điểm, và chứng cứ được xác định là bằng chứng hợp pháp, ông Đỗ Duy Hoài tin tưởng rằng việc kiện đòi lại đất sở hữu hợp pháp của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Ông Đỗ Duy Hoài cũng tin tưởng rằng, việc đòi lại công bằng của mình sẽ được pháp luật bảo vệ, đồng thời Tòa án phải có trách nhiệm giải quyết, chứ không “ngâm” vụ án này mãi được. Bởi khi HTX 19-5 mượn đất của gia đình ông có hợp đồng rõ ràng, và gia đình ông đã vô tư giúp đỡ. Nay, vì nhu cầu chính đáng gia đình ông muốn được sử dụng mảnh đất hợp pháp của mình trả nhẽ lại là không đúng với quy định của pháp luật?

Rất mong Tòa án nhân dân TP Hà Nội, cần nhanh chóng mở lại phiên tòa và đưa ra phán quyết chính xác cuối cùng, để lấy lại niềm tin của người dân và dư luận xã hội, đã ít nhiều có những nghi ngờ không đáng có trong vụ việc mà xem ra đã quá rõ ràng này.

Tin cùng chuyên mục