Kiev thiệt hại nặng, sân bay Donetsk rơi vào tay quân ly khai

  • 22/01/2015 11:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-1, hãng thông tấn Kyivpost của Ukraine dẫn lời mạng lưới hỗ trợ tình nguyện của quân đội Ukraine cho biết, lực lượng ly khai thân Nga đã tiêu diệt hàng chục binh lính Ukraine và giành được quyền kiểm soát sân bay chiến lược Donetsk.

Đây là thảm kịch và thất bại lớn nhất và đẫm máu nhất của quân đội Ukraine kể từ cuộc chiến tại thành phố Illovaisk hồi tháng 8-2014, trong đó, hàng trăm binh lính Ukraine đã thiệt mạng.

Việc quân đội Ukraine phòng thủ sân bay mang ý nghĩa chiến lược này, bị bao vây từ tháng 9 năm ngoái, đã trở thành một biểu tượng của niềm kiêu hãnh đối với người dân Ukraine. Ông George Tuka, lãnh đạo nhóm tình nguyện Mặt trận hậu phương nhân dân, đã đăng trên trang Facebook cá nhân rằng Bộ Tham mưu Ukraine đã lên kế hoạch bao vây sân bay này và đẩy lực lượng ly khai ra xa sân bay, nhưng khi binh lính Ukraine giao tranh với quân nổi dậy ở Donetsk thì lực lượng ly khai đã chiếm được tầng 1 và tầng 3 của nhà đón khách mới của sân bay.
Một chiếc xe tăng T-72 tiến gần Sân bay Donetsk hồi tháng 11-2014

Một chiếc xe tăng T-72 tiến gần Sân bay Donetsk hồi tháng 11-2014

Một chiếc xe tăng T-72 tiến gần Sân bay Donetsk hồi tháng 11-2014

Binh lính Ukraine vẫn ở trên tầng thứ 2, nhưng khi mái trần trên đầu họ sụp xuống, một số binh lính đã thiệt mạng, những người khác thì bị lực lượng ly khai bắt giữ hoặc tháo chạy khỏi sân bay, ông cho biết thêm.

“Hôm nay, 37 anh hùng đã thiệt mạng tại sân bay”, ông Vladimir Sergeyev, một lính tình nguyện khác có nhiệm vụ cung cấp trang thiết bị và hàng tiếp tế cho quân đội Ukraine, viết trên Facebook.

Trong khi đó, giới chức Ukraine thông báo, các cuộc giao tranh trong đêm hôm trước (đêm 20-1) giữa các lực lượng Ukraine và quân ly khai ở Donetsk đã làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Theo Kyivpost

Tin cùng chuyên mục