Kiên trì nới visa để hút khách du lịch

  • 15/04/2016 06:22
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ - Chỉ còn 3 tháng nữa là thời hạn miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước Tây Âu sẽ hết hạn. Ngay từ lúc này, ngành Du lịch Việt Nam đang kiên trì nhiều biện pháp để tăng lượng khách du lịch trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình thế giới. 

Kiên trì nới visa để hút khách du lịch ảnh 1Nới lỏng visa là lợi thế để các nước thu hút khách du lịch

Khách Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo thống kê về lượng khách quốc tế đến Việt Nam mà Tổng cục Du lịch đưa ra vào sáng qua 14-4 cho thấy, mặc dù chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi như dịch bệnh Zika hay những vụ tai nạn xảy ra với du khách nước ngoài, song trong 3 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, lượng khách quốc tế trong quý I đã đạt hơn 2,45 triệu lượt, tăng 19,9 % so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lượng khách đến từ Đông Bắc Á chứng kiến mức tăng trưởng ngạc nhiên: khách Trung Quốc tăng 66%, khách Hàn Quốc tăng 30%, Hồng Kông tăng 160%, Đài Loan tăng 15%, Nhật Bản tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo ông Lê Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch thì lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam đã tiệm cận mức cao nhất mà ngành du lịch đạt được trong năm 2014. Trong đó, phân khúc thị trường khách này có bước tiến quan trọng về mặt chất lượng.

Trước đây, khách Trung Quốc đến Việt Nam chủ yếu là qua đường bộ thì nay số lượng đi bằng đường hàng không đã tăng mạnh. Các điểm nghỉ dưỡng tại miền Trung và miền Nam như Nha Trang - Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc… là những điểm được khách Trung Quốc yêu thích. 

Bên cạnh đó, cũng theo ông Lê Tuấn Anh, thị trường khách Nga cũng đã có những chuyển biến tích cực. 3 tháng đầu năm nay, lượng khách Nga đã tăng 13,5%, bất chấp những khó khăn chung về kinh tế mà nước này gặp phải.

Trong bối cảnh bất ổn về an ninh ở Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ - những điểm du lịch yêu thích của du khách Nga, các cơ quan du lịch Nga cũng đang khuyến khích người dân Nga chuyển hướng sang các điểm đến tại Việt Nam. Sự quan tâm đối với thị trường Việt Nam là rất lớn khi Tổng cục Du lịch Nga đang có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam để hỗ trợ, hướng dẫn du khách Nga khi có nhu cầu du lịch sang Việt Nam. 

Miễn visa là xu thế không thể đảo ngược

Liên quan đến việc mở rộng những chính sách có lợi cho du lịch nhằm kéo du khách đến Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, visa đang là vấn đề quan trọng nhất mà các quốc gia sử dụng để nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Những nước láng giềng như Malaysia, Singapore, Thái Lan… hầu như đã cởi mở toàn bộ về vấn đề visa. Ngay trong 1 lần, Indonesia đã miễn visa cho công dân của 79 nước và đưa tổng cộng số nước được miễn visa cho công dân của nước này lên 169 nước. Điều này cho thấy miễn visa là xu thế không thể đảo ngược” - ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết. 

Cũng theo người đứng đầu  Tổng cục Du lịch, vào thời điểm tháng 7 tới đây, tức là chưa đầy 3 tháng nữa, chính sách  miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu sẽ hết hiệu lực. Bởi vậy, Tổng cục Du lịch đang gấp rút hoàn thiện đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian 9 tháng và tiếp tục đề xuất Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn chính sách này.

Thực tế cho thấy, nhờ việc thông thoáng trong chính sách visa, lượng khách tại thị trường trọng điểm Tây Âu đến Việt Nam đều tăng cao, kể cả thị trường Pháp đã chững lại trong mấy năm qua. Cũng nên nhớ rằng, các vụ khủng bố xảy ra tại châu Âu trong thời gian vừa qua không chỉ tác động trực tiếp đến nội tại ngành du lịch các quốc gia mà cũng gây ra tâm lý e ngại đối với việc đi lại của người dân châu Âu, nhất là tình hình an ninh ở các khu vực đông người như nhà ga, sân bay… đang được thắt chặt. 

Cũng vào tháng 10-2015, Tổng cục Du lịch cũng đã hoàn thiện hồ sơ và được Bộ VH-TT&DL ký duyệt trình lên Chính phủ đề án miễn thị thực đơn phương cho khách du lịch 13 nước đi theo “tour” du lịch trọn gói thông qua các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam. Được biết, 13 nước này nằm ở khu vực Bắc Mỹ, châu Úc, Đông Bắc Á và một số nước thuộc khối SNG. Nếu 2 chính sách này được thông qua, chắc chắn, du lịch Việt Nam sẽ đón nhiều tín hiệu khởi sắc từ thị trường khách quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích