Kiểm tra, xử lý nghiêm lái xe lắp biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp

  • 13/07/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-7, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết đang chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, rà soát các phương tiện có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ các quần đảo như Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam... để tuyên truyền, nhắc nhở, nếu phát hiện trường hợp sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Theo đại diện Cục CSGT, biển kiểm soát (BKS) được các cơ quan thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện và phải lắp đặt đúng quy định. Trong trường hợp BKS bị lái xe, chủ phương tiện dùng hình ảnh, hình khác dán đè lên, làm mờ, che chữ, số... làm sai lệch hoặc không nhận diện được BKS, thì lái xe đó đã vi phạm quy định và bị xử lý theo Nghị định 100/CP của Chính phủ.

Đối với những phương tiện lắp BKS được dán thêm hình bản đồ Việt Nam bên cạnh, CSGT qua kiểm tra phải làm rõ xem BKS đó có phải là BKS do cơ quan có thẩm quyền cấp hay không, nếu có dấu hiệu làm sai lệch kích cỡ, nội dung của BKS thì lái xe sẽ bị xử lý. Những lái xe dán thêm hình ảnh bản đồ Việt Nam ở bên cạnh mà không có hình các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thể hiện chủ quyền, cũng bị xử lý theo các quy định của cơ quan chức năng.

Nhiều xe ô tô lắp BKS có dán hình bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa...

Nhiều xe ô tô lắp BKS có dán hình bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa...


Trước đó, qua theo dõi nắm tình hình, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hiện nhiều khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử. Nhiều phương tiện đã mua khung biển này và gắn vào xe.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ TT&TT đề nghị các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền. Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18/CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Tin cùng chuyên mục