Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa hơn 57.000 biên chế

  • 15/01/2018 15:17
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Quá trình kiểm tra công tác quản lý biên chế công chức, viên chức người lao động, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện thừa 57.175 người.

Đây là thông tin được ông Đoàn Xuân Tiên - Phó tổng Kiểm toán Nhà nước đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động kiểm toán năm 2017 được tổ chức sáng nay, 15-1.

Theo đó, trong năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện 257 cuộc kiểm toán tập trung vào các lĩnh vực mới, nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng đã thực hiện xét duyệt 273/282 báo cáo kiểm toán, phát hành 193/282 báo cáo kiểm toán.

Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến ngày 4-1 của 273 báo cáo kiểm toán là 43.660 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2016 (38.776 tỷ đồng). Trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước 32.609 tỷ đồng; kiến nghị xử lý khác hơn 11.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 96 văn bản pháp luật. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng, nhằm chấn chỉnh những thiếu sót, bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đại, khu đô thị; làm rõ những bất cập của cơ chế quản lý thực hiện các dự án BT, BOT, việc đầu tư không hiệu quả tại các tập đoàn, tổng công ty…

Đáng chú ý, theo Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, trong công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện thừa 57.175 người trong biên chế. Đơn vị đã có kiến nghị siết chặt công tác quản lý biên chế công chức, viên chức của các cơ quan.

Bộ máy hành chính càng tinh giản lại càng phình to (Ảnh minh họa)

Bộ máy hành chính càng tinh giản lại càng phình to (Ảnh minh họa)

Qua công tác kiển toán xác định lại giá trị doanh nghiệp Nhà nước trước khi cổ phần hóa tại 6 doanh nghiệp, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện, kiến nghị tăng thêm vốn Nhà nước là 8.688 tỷ đồng, xác định các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước tăng thêm 504,5 tỷ đồng.

Trong năm 2017, cơ quan kiểm toán cũng đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc và đang chỉ đạo củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật. KTNN cũng cung cấp 12 hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác giám sát, kiểm tra và tố tụng…

Trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tổ chức thực hiện khoảng 205 cuộc kiểm toán. Đồng thời tập trung kiểm toán ngân sách năm 2017 của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, cơ quan trung ương có quy mô lớn…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Kiểm toán Nhà nước đã góp phần tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, chống lãng phí.

“Kiểm toán Nhà nước đã đi sâu vào đánh giá những vấn đề vĩ mô, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước đồng thời đánh giá cơ chế chính sách, kịp thời hoàn thiện những chỗ trống, thất thoát từ cơ chế chính sách. Nói cách khác là bịt lỗ hổng để tránh thất thoát lãng phí, phục vụ ngày càng tốt hơn chính sách điều hành tài chính công”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Tin cùng chuyên mục