Không “răn”, chưa “sợ”

  • 25/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Hàng chục cán bộ, chiến sỹ CAQ Đống Đa, Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh đơn trình báo của 1 phụ nữ về việc bị đối tượng lấy trộm số tiền, tài sản trị giá cả tỷ đồng. Sau 3 ngày đêm liên tục điều tra, cơ quan công an xác định đúng là có vụ trộm cắp xảy ra liên quan đến người phụ nữ trên, nhưng tài sản bị mất chỉ là… 2 chiếc điện thoại di động, không hề có chuyện đối tượng trộm cắp đã “xõa tóc, thả thuốc gây mê”, như nội dung đơn trình báo. 

Khi được hỏi về động cơ vì sao lại dựng nên câu chuyện có tính chất nghiêm trọng như vậy, người phụ nữ “hồn nhiên”: vì nghĩ rằng trình báo mất nhiều tài sản thì cơ quan công an mới vào cuộc.

Hoang báo là hiện tượng xảy ra khá nhiều thời gian gần đây trên địa bàn thành phố. Hồi tháng 1 vừa rồi, CAQ Long Biên mất rất nhiều thời gian, cắt cử không biết bao nhiêu lượt trinh sát, điều tra viên, cuối cùng thu thập đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh đơn trình báo bị cướp tài sản của 2 người lái taxi là… không có thật. Các “bị hại” này dựng chuyện bị cướp, thậm chí còn tự gây thương tích cho bản thân để giống như bị cướp thật, mục đích nhằm kéo dài thời gian thanh toán những khoản nợ không có khả năng chi trả. “Hoang báo” thời gian gần đây còn xuất hiện ở dạng đối tượng nợ nần cờ bạc, sau đó thông đồng với một số con bạc dựng màn kịch bị bắt cóc, tống tiền, ý đồ lấy tiền của người thân, gia đình. Cho đến trước khi những thông tin hoang báo được làm sáng tỏ, ít nhiều, ANTT và dư luận người dân ở địa bàn đó bị ảnh hưởng tiêu cực.

Vì sao tin hoang báo có dấu hiệu gia tăng? Trước hết do nhận thức pháp luật kém của những người “phát” tin. Tiếp đến, số trường hợp bị xử lý nghiêm khắc về hành vi hoang báo hầu như không có. Vụ “bị đánh thuốc mê mất tiền tỷ”, vụ “cướp taxi” ở quận Long Biên, rồi một vài vụ “bắt cóc, đòi tiền chuộc”… tất cả chỉ bị dừng ở mức xử phạt hành chính, từ vài trăm nghìn đến nhiều lắm là hơn 1 triệu đồng. Điều 307 - Bộ luật Hình sự quy định tội “Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”, đại ý, người nào khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm. Tuy nhiên, điều luật này chưa thấy áp dụng đối với những người có hành vi “hoang báo”. Chưa bị xử lý, tất yếu vẫn có người vi phạm. Trong câu chuyện hoang báo, bên cạnh việc tuyên truyền luật, nhận thức pháp luật của người dân chắc chắn sẽ nâng lên, nếu những trường hợp vi phạm bị áp dụng điều luật đó để xử lý.

Tin cùng chuyên mục