Không chịu trả nợ còn giết hại ân nhân

  • 15/01/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Thấy số điện thoại lạ liên tục “nháy” vào máy của mình, Nguyễn Xuân Vĩnh bực tức gọi lại. Nhận ra người từng cho mình vay tiền, đối tượng liền thách thức đánh nhau, sau đó dẫn đồng bọn đi tìm, rồi giết hại ân nhân.
Không chịu trả nợ còn giết hại ân nhân ảnh 1
Nguyễn Xuân Vĩnh (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng phạm tại tòa

Tối 7-10-2012, Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1986) rủ Nguyễn Văn Luận (SN 1987) đều trú ở xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội, Hoàng Văn Mẫn (SN 1986) ở xã Lăng Quán, Yên Sơn, Tuyên Quang và đối tượng tên Tuấn (quê Bắc Giang) đến một quán ăn ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn uống rượu. Trong lúc ngồi “nhậu”, điện thoại của Vĩnh liên tục bị một số điện thoại lạ gọi vào, song cứ ấn nút nghe máy thì đầu dây bên kia lại im tịt. Ít phút sau, đối tượng bèn gọi lại số điện thoại lạ đó và nhận ra chủ sử dụng là anh Đặng Ngọc Kiên (SN 1982), tạm trú ở huyện Đông Anh.

Khi ấy, anh Kiên giải thích đó là do con của anh nghịch điện thoại, thế nhưng Vĩnh nhất định đổ vấy cho anh Kiên có ý trên chọc tức. Tức khí hai bên chửi bới, rồi thách thức đánh nhau. Trở lại bàn rượu, Vĩnh nói lại chuyện với đồng bọn. Ngay lập tức cả hội hò nhau xuống chỗ ở của anh Kiên để dằn mặt đối thủ. 21h cùng ngày, 4 đối tượng đi hai xe máy xuống điểm hẹn. Trên đường đi, Vĩnh gọi điện cho Lê Duy Cương (SN 1991, ở xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), sau đó ghé qua nhà đón đối tượng này đi cùng để chỉ điểm.

Đến thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, phát hiện anh Kiên ngồi trong một quán ăn đêm, Cương bảo đồng bọn dừng lại. Thế rồi, Vĩnh, Luận, Mẫn xộc thẳng vào quán ăn, còn Tuấn và Cương đứng ngoài chờ. Tại đây, sau khi đôi co vài câu về việc “nháy” điện thoại, Vĩnh vớ chiếc ghế nhựa bổ vào đầu người ngồi đối diện, trong khi đó Luận xông tới đạp ngã anh Kiên. Tiếp tục đòn hội đồng, Luận vớ con dao bầu của quán ăn đâm một nhát vào vùng bụng nạn nhân. Gây án xong, các đối tượng chạy trốn. Tuy nhiên ngay trong đêm đó, những đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ. Riêng tên Tuấn chạy thoát.

Về phần nạn nhân, mặc dù được đưa vào viện cấp cứu, song do thương tích quá nặng nên đã tử vong. Giám định pháp y tử thi nạn nhân cho thấy, anh Kiên bị đa chấn thương, trong đó có hai vết thương cắt đứt động mạch chủ ở đùi phải và vết thương thấu ổ bụng. Nguyên nhân chết do mất máu cấp, Với hành vi trên, sáng qua (14-1), VKSND TP Hà Nội đã truy tố cả 4 đối tượng ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận lại nội dung vụ án như truy tố. 

Riêng Nguyễn Xuân Vĩnh còn khai báo thêm, sở dĩ bị cáo bị “nháy” điện thoại liên tục, xuất phát từ việc anh Kiên cho đối tượng vay 5 triệu đồng vào hồi tháng 3-2011. Khi ấy, Vĩnh làm ở một quán karaoke tại xã Kim Chung, còn anh Kiên cũng kinh doanh loại dịch vụ này, nhưng ở quán bên cạnh. Một thời gian sau, đối tượng bỏ việc về quê và có ý “quỵt” tiền vay mượn. Anh Kiên đã nhiều lần yêu cầu Vĩnh trả nợ, nhưng không được đáp ứng. Giải thích trước tòa, bị cáo cho rằng vì chưa có tiền trả nên bị nạn nhân “quấy rối”, từ đó mới nảy sinh ý định dằn mặt ân nhân. 

Vĩnh biện minh, trước lúc gây án, mục đích của đối tượng chỉ là “cảnh cáo” anh Kiên, không có ý giết hại. Việc Luận đâm chết bị hại là do ý thức chủ quan của bị cáo này, không liên quan gì đến Vĩnh và các bị cáo khác…, nhưng đại diện VKS đã bác bỏ lời khai này vì cho rằng đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Mặc dù các bị cáo không bàn bạc, phân công nhau trước, song đã tiếp nhận ý chí của nhau một cách liên tiếp, tuần tự và tức thì. Mặt khác, hậu quả chết người đã xảy ra nên các bị cáo cùng phải chịu chung trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng người, đúng tội. 

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Luận tù chung thân, Nguyễn Xuân Vĩnh 20 năm tù, Hoàng Văn Mẫn 14 năm tù và Lê Duy Cương 13 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục