Khởi tố vụ buôn lậu hơn 1.000 tấn đường

  • 16/03/2018 15:29
  • 0 bình luận
  • Q.H- Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN -Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan ngày 16-3 cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” xảy ra tại Công ty TNHH Minh Hiền.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Minh Hiền, có  địa chỉ tại xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngày 13-10-2016, Công ty này đã mở tờ khai hải quan theo loại hình nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Hà Nam - Cục Hải quan Hà Nam Ninh để nhập khẩu 150 tấn đường trắng tinh luyện, xuất xứ Thái Lan, trị giá 91.200 USD.

Toàn bộ hàng hóa nói trên được miễn thuế theo quy định. Cơ quan Hải quan đã phê duyệt cho Công ty đưa hàng về kho bảo quản chờ thông quan theo quy định. 

Cơ quan chức năng kiểm đếm tang vật

Cơ quan chức năng kiểm đếm tang vật

Tuy nhiên, Công ty đã không đưa số nguyên liệu được miễn thuế theo tờ khai nêu trên về bảo quản tại kho của Công ty ở Hà Nam để chờ thông quan mà đã bán và giao hàng cho một đơn vị khác là kho của Công ty TNHH Kinh doanh thương mại dịch vụ Đại Thắng (địa chỉ số 2, đường Lý Bôn, TP. Thái Bình) và một cơ sở khác  có địa chỉ thôn Bắc Tường Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc nhưng đã không thực hiện đăng ký tờ khai hải quan mới theo quy định.

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, Công ty TNHH Minh Hiền chỉ thu gom lại được 106 tấn đường đã bán để đưa về kho của mình, còn thiếu 44 tấn (trị giá 26.752 USD, tương đương khoảng 600 triệu đồng). Ngoài ra cơ quan chức năng đã xác định từ năm 2015 đến năm 2016, công ty đã nhập 1250 tấn đường nhưng đã không thực hiện kê khai hải quan theo quy định.

Cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại cơ sở Công ty đăng ký nhưng ghi nhận thực tế không có hoạt động sản xuất; và có dấu hiệu toàn bộ số nguyên liệu này được Công ty tự ý tiêu thụ nội địa mà không thực hiện khai hải quan, kê khai nộp thuế theo quy định.

Cơ quan Hải quan xác định, Công ty TNHH Minh Hiền có dấu hiệu tội phạm “Buôn lậu”. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục