Ly kỳ đường đi của 400kg cocaine tại Đại sứ quán Nga ở Argentina

  • 23/02/2018 14:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Như trong một bộ phim Hollywood, 400kg cocaine phát hiện tại Đại sứ quán Nga tại Buenos Aires, Argentina đã nhanh chóng được thay thế bằng bột mì và gắn GPS để phát hiện chủ nhân thực sự của chúng.

Trong một chiến dịch chưa từng có tiền lệ, nhà chức trách Nga và Argentina đã bắt giữ được 6 đối tượng trong đường dây buôn lậu lô hàng cocaine trị giá 60 triệu USD từ Argentina thông qua đường bưu kiện ngoại giao.

Trở lại ngày 13-12-2016, Đại sứ Nga tại Argentina, Viktor Koronelli đã thông báo riêng cho nữ Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich về việc phát hiện các bưu kiện đáng ngờ trong phái bộ ngoại giao ở Buenos Aires. Ngay sau đó, vào lúc 11h đêm, đoàn chuyên gia của Argentina đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra 12 bao hành lý khả nghi.

Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich trong một chuyến kiểm tra công tác chống tội phạm ma túy

Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich trong một chuyến kiểm tra công tác chống tội phạm ma túy

Đó là sự khởi đầu của một cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm và tình tiết “như trong phim” Hollywood. Đến 2h sáng, sau khi xác định các bao hàng chứa đầy cocaine tinh khiết, tổng cộng khoảng 389 kg, bà Bullrich trực tiếp có mặt tại đó đã chỉ thị cấp dưới mua gấp 400 kg bột mì.

Các nhà chức trách Argentina biết rằng chỉ đến 6h sáng là nhân viên đại sứ quán bắt đầu đi làm. Trong 4 tiếng ngắn ngủi đó, họ phải thay số cocaine bằng bột mì và đặt máy định vị GPS bên trong.

Ly kỳ đường đi của 400kg cocaine tại Đại sứ quán Nga ở Argentina

“Chúng tôi đã đặt một thiết bị theo dõi trong mỗi bao hàng và lập một trung tâm giám sát thuộc quân đội để giám sát 24 tiếng mỗi ngày”, Bộ trưởng An ninh Argentina tiết lộ với báo chí ngày 22-2.

Khi lô hàng cuối cùng đã tới Matxcơva bằng đường ngoại giao, Bộ Nội vụ Nga đã bắt giữ được 3 người. Cùng lúc, chính quyền Argentina cũng bắt thêm được 3 đối tượng của đường dây buôn lậu ma túy tinh vi, còn 1 kẻ đã trốn thoát.

Nói về số ma túy trị giá 50 triệu euro (tương đương 62 triệu USD) này, bà Patricia Bullrich cho biết: “Chúng tôi cũng biết rằng ma túy ở Nga rất đắt. Đó có thể là số hàng cung cấp nhân dịp World Cup ở Nga hoặc cũng có thể phục vụ thông thường”.

Ly kỳ đường đi của 400kg cocaine tại Đại sứ quán Nga ở Argentina ảnh 3

Theo RT

Tin cùng chuyên mục