Khởi tố nhóm ‘shiper’ đưa người nhập cảnh trái phép

  • 16/07/2020 20:43
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 16-7 cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Trước đó, Cơ quan điều tra Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép xảy ra trên địa bàn. Vụ án sau đó được bàn giao đến CQĐT Công an tỉnh để điều tra mở rộng theo thẩm quyền.

Cơ quan Công an thực hiện biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong vụ án

Cơ quan Công an thực hiện biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong vụ án

Danh tính các đối tượng trong vụ án gồm: Phạm Mạnh Huynh (SN 1999), Hiên Văn Tuấn (SN 1999), đều trú tại xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, và Phùng Quyết Sinh (SN 1998, trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Theo điều tra, khoảng 4h30 ngày 7-6, tại Trạm kiểm soát liên hợp Km15 thuộc xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tổ công tác liên ngành làm nhiệm vụ phát hiện nghi vấn và kiểm tra 2 người di chuyển trên xe máy hướng Móng Cái - Hạ Long.

Qua xác minh, lực lượng chức năng làm rõ 1 người trong số này mang quốc tịch Trung Quốc. Anh ta không có giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam. Vụ việc được bàn giao cho Công an TP Móng Cái. Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an xác định đây là vụ việc có dấu hiệu tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. 

Cụ thể, đầu tháng 5-2020, Hiên Văn Tuấn mở Công ty Shiper Móng Cái có địa chỉ tại khu 3, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, làm dịch vụ vận chuyển hàng. Tuấn thuê Phạm Mạnh Huynh và Phùng Quyết Sinh điều hành công ty. Tối 6-6, Tuấn gọi điện cho Huynh đi đón 6 người Trung Quốc để đưa qua trạm Km15.

Khoảng 0h ngày 7-6, Huynh cùng Sinh đi xe máy đến đón 6 người trên tại khu vực xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, khi số người này vừa từ bè lên, rồi chở về văn phòng công ty. Tại đây, Huynh và Sinh thuê thêm 2 “xe ôm” chở số người Trung Quốc qua trạm Km15 với giá 150.000 đồng/người.

Khoảng 3h cùng ngày, Sinh cùng 2 “xe ôm” điều khiển xe mô tô chở 3 người Trung Quốc xuất phát từ công ty đi về hướng trạm Km15. Khi chiếc xe đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện, chặn giữ, Sinh và người “xe ôm” còn lại đã quay về văn phòng công ty.

Công an TP Móng Cái đã tiến hành điều tra, xác minh, giữ được 5 người Trung Quốc còn lại và đưa đi cách ly y tế.

Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan Công an đã thi hành lệnh giữ người, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Mạnh Huynh và Phùng Quyết Sinh về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi làm việc của các đối tượng. Do Hiên Văn Tuấn đã bỏ trốn trước đó nên Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã.

Tin cùng chuyên mục