Khởi nghiệp tức là không bao giờ dừng lại, không được bằng lòng

  • 23/09/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Hoàn
  • In bài
ANTD.VN - Là người sáng lập, đồng thời là Giám đốc Điều hành Công ty Jupviec.vn - chủ sở hữu website chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình, Phan Hồng Minh đã từ bỏ những cơ hội việc làm không dễ kiếm được ở cả trong và ngoài nước để kinh doanh riêng. Sau 6 năm kiên trì trên một con đường - một lựa chọn, anh đã là một trong số ít những người khởi nghiệp (start-up) thành công. Vậy đâu là tố chất cần có của một start-up, hãy cùng hỏi và nghe đáp từ anh Phan Hồng Minh. 
Mỗi nhân viên đều phải nỗ lực từ việc nhỏ bởi vì sự cải tiến liên tục sẽ xuất hiện những sáng tạo mới

Mỗi nhân viên đều phải nỗ lực từ việc nhỏ bởi vì sự cải tiến liên tục sẽ xuất hiện những sáng tạo mới

6 năm trước đã nghĩ đến phải quản lý bằng công nghệ

- PV: Anh bắt đầu quá trình khởi nghiệp từ khi nào?

- Anh Phan Hồng Minh, Giám đốc Điều hành Công ty Jupviec.vn: Tôi bắt đầu từ năm 2012, tức là 6 năm trước. 

- Chỉ vì muốn kinh doanh riêng mà anh đã từ bỏ những cơ hội việc làm không dễ tìm kiếm ở cả trong và ngoài nước, lựa chọn đối mặt với những thử thách?

- Trước khi mở Jupviec.vn, tôi có hơn 10 năm làm thuê. Công việc rất tốt nhưng “máu kinh doanh” cứ thôi thúc phải có gì đó của riêng mình. Hai nữa là qua thời gian sống ở nước ngoài, tôi mới nhận thấy cuộc sống của người dân Việt Nam còn khá vất vả. Thời điểm đó, nhiều phụ nữ nghèo ở quê không có việc làm, phải lên thành phố kiếm sống, đi bán hàng rong hoặc làm những việc mà pháp luật không cho phép... Tôi nghĩ họ cần có cái gì đó ổn định hơn. Cung cấp dịch vụ giúp việc có nhiều tiềm năng, nhu cầu của người dân rất cao mà chưa kết nối được. Tôi muốn thực hiện vai trò kết nối ấy. 

- Trong 6 năm qua, anh thấy khó khăn nhất là thời điểm nào?

- Làm kinh doanh thì bất cứ thời điểm nào cũng khó khăn. Trong khi, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cung ứng giúp việc còn rất phức tạp, nhất là ở đầu vào, vì người lao động quen làm việc tự do, khi mình ép họ vào khuôn khổ, kỷ luật không dễ. Chưa kể, yêu cầu họ học tập làm theo công nghệ càng khó. Bên cạnh đó, khách hàng đang có thói quen giúp việc ở tại nhà, giờ mình có dịch vụ giúp việc khác, họ cũng băn khoăn. Tôi phải giải quyết từng khúc mắc một, từ phía người lao động và khách hàng. Đến nay, vẫn có một tỷ lệ khách hàng nhất định có phản hồi xấu về dịch vụ của Jupviec.vn, nhưng tỷ lệ này giảm dần, đó là điều khích lệ để tôi làm tốt hơn. 

- Trong những giá trị cốt lõi của Jupviec.vn, có 2 điều gây sự chú ý. Một là yêu thương nhau như một gia đình; Hai là quyết liệt và kiên định trong một thời gian đủ dài. Phải chăng, anh muốn tránh tình trạng phổ biến của các start-up hiện nay là tan rã sau khi dự án có tiến triển nhất định, hoặc sẽ thất bại vì không đủ kiên nhẫn?

- Khi công ty còn nhỏ, rất cần yêu thương nhau. Hiện giờ văn phòng công ty cả 2 miền Nam - Bắc cũng còn nhỏ, chỉ có khoảng 100 người, tức là ít nhiều công ty vẫn mang tính chất gia đình. Công ty lại làm việc trực tiếp với người lao động tự do, có rất nhiều vấn đề không lường trước được. Ví dụ như họ đã hẹn với khách hàng mà lại không đến, cũng không báo lại công ty, khách hàng phàn nàn nên ai cũng bực bội. Sau này tôi nhận thấy, cần yêu thương nhau, yêu thương người lao động để đồng cảm hơn thì công việc sẽ trôi chảy, thuận lợi hơn. 

Còn về sự quyết liệt và kiên định, khi khởi nghiệp tôi đã hơn 33 tuổi rồi. Nhìn các nước châu Âu, Mỹ, họ tăng trưởng rất nhanh, có hệ sinh thái tốt, trong khi Việt Nam chưa có gì cả. Vì vậy mình nghĩ cần phải quyết liệt. Thời gian đủ dài chỉ mang tính chung chung, nhưng thực sự thì 6 năm rồi mình vẫn chỉ làm một việc là cung ứng dịch vụ giúp việc gia đình. Trong quá trình làm việc, nhiều dự án nhỏ của chúng tôi đã thất bại, do không đủ quyết liệt, kiên định. Do vậy, khẩu hiệu trên để nhắc nhở mọi người. 

Từ 6 năm trước, tôi đã nghĩ phải dùng công nghệ để quản lý, người lao động phải dùng điện thoại thông minh. Rất nhiều người đã phản đối, vì thời điểm đó, lương của người lao động khoảng 3,5 triệu đồng/tháng, nhưng giá smartphone là 5 triệu đồng/chiếc. Tôi vẫn phải kiên định, tin tưởng là thu nhập của người lao động sẽ tăng lên và giá                     smartphone rẻ đi. Giờ thì lương lao động từ 6-10 triệu đồng/tháng, smartphone rẻ nhất là 800.000 đồng, ai cũng có thể mua. 

Ông chủ của Jupviec.vn Phan Hồng Minh vẫn chỉ kiên trì với dịch vụ giúp việc gia đình

Ông chủ của Jupviec.vn Phan Hồng Minh vẫn chỉ kiên trì với dịch vụ giúp việc gia đình

- Theo anh, người đứng đầu doanh nghiệp khởi nghiệp thì cần những tố chất gì?

- Cần nhiều lắm! Để điều hành một doanh nghiệp, bạn cần biết về thuế, tài chính, luật pháp, kinh doanh, nhân sự, marketing, tất cả phòng ban bạn quản lý đều phải hiểu nhưng tựu trung lại phải có đam mê và kiên định thì mới theo đuổi được. Ví dụ bạn đam mê nhưng nhìn cái gì cũng thấy hay, mới, xông theo thì cũng khó. Nếu bạn kiên định nhưng không có đam mê thì cũng dở. 

Cải tiến liên tục sẽ xuất hiện những sáng tạo mới 

- Giúp việc rõ ràng là lĩnh vực không đơn giản. Jupviec.vn có thể có uy tín hơn về chất lượng lao động, nhưng lại không cạnh tranh về giá cả. Bài toán chất lượng và giá cả trong doanh nghiệp phải giải quyết như thế nào?

- Tôi không thể làm được tất cả mọi thứ. Theo tôi, thứ ngon - bổ - rẻ không có. Bề ngoài nhìn thấy thế nhưng bên trong không phải như vậy. Ví dụ 1 bát phở 20.000 đồng tại Hà Nội thì không thể ăn tử tế, không gặp vấn đề vệ sinh thì sẽ gặp vấn đề chất lượng. Thị trường nào cũng vậy, có nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Mình phải nhắm vào phân khúc nhất định, chấp nhận giá cao hơn một chút để duy trì chất lượng, và kiên trì đi theo.

- Nhưng nếu cứ chỉ đi theo định hướng ban đầu như vậy có sợ sẽ đi vào lối mòn không?

- Thực ra tôi không ngại lắm, công ty luôn đổi mới mỗi ngày. Ngay như một nhân viên văn phòng hàng ngày vẫn phải sửa lỗi chính tả để nâng cao ý thức. Như vậy, chất lượng sẽ nâng lên và sự cải tiến liên tục sẽ xuất hiện những sáng tạo mới. Phải cải tiến từ những việc nhỏ nhất chứ không đao to búa lớn. Trong khởi nghiệp, ở VinGroup có khẩu hiệu rất hay là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” - tức là mình không bao giờ được phép dừng lại, không được bằng lòng. 

- Các quỹ đầu tư nước ngoài mà anh kêu gọi được có ý định mở rộng phạm vi hoạt động của Jupviec.vn ra thị trường Đông Nam Á. Kế hoạch này được anh triển khai thế nào?

- Chắc phải vài năm nữa. Thị trường trong nước còn nhiều tiềm năng. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đội ngũ lao động có trình độ, ngôn ngữ tốt hơn. 

- Ở trên, anh có nhắc tới sử dụng công nghệ trong hoạt động của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, anh có ý định ứng dụng công nghệ như thế nào để cải tiến hoạt động?

- Jupviec.vn đang manh nha dự án ứng dụng công nghệ blockchain vào công việc. Do công nghệ mới, đã có nhà tài trợ, mình đang tìm hiểu. Chẳng hạn, công nghệ này có ứng dụng hợp đồng thông minh, người lao động đáp ứng một số điều kiện nhất định thì hợp đồng sẽ được thực hiện. Hai là xác nhận nhân thân rõ ràng, minh bạch. Đây là điều rất cần thiết với người lao động vì người lao động một phần chất lượng chưa tốt vì mình không biết quá khứ họ làm gì, khó xác minh. Ứng dụng blockchain sẽ khiến mọi thứ dễ làm hơn. 

- Sau 6 năm, anh đã nằm trong tỷ lệ ít ỏi start-up thành công. Giả sử 5 năm trước anh không thành công, anh có tiếp tục nuôi ý chí khởi nghiệp không?

- Tôi không biết nữa. Cá nhân tôi là người kiên trì nhưng tiếp tục khởi nghiệp hay không còn phụ thuộc vào nguồn lực lúc đó. Nếu chưa đủ, tôi sẽ tiếp tục làm thuê để tích lũy, còn máu kinh doanh trong mình vẫn rất mạnh mẽ. 

- Những tư tưởng kinh doanh nào ảnh hưởng nhiều nhất đến anh khi anh bắt đầu gây dựng sự nghiệp của riêng mình?

- Người có tác động lớn nhất đến tư tưởng của mình là anh Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch VinGroup. Cách anh làm tuyệt vời!             VinGroup làm rất nhanh và quyết liệt. Họ từng mắc lỗi, có sai nhưng sửa nhanh. Bộ máy của họ hiện nay khá nặng, nhưng họ nhanh chóng chỉnh sửa, tiến tới nấc thang mới trên quy mô lớn. Điều này không phải ai cũng làm được. 

- Cảm ơn và chúc anh thành công!

Giám đốc Điều hành Công ty Jupviec.vn Phan Hồng Minh: Bí quyết để kêu gọi quỹ đầu tư nước ngoài

“Đầu tiên phải làm đúng luật, không lách thuế, trốn thuế. Khi nói chuyện với nhà đầu tư nước ngoài, họ hỏi mình trả lương người lao động bằng gì? Tôi trả lời trả qua ngân hàng. Khi đó tôi biết đã thành công 50%. Họ hỏi tiếp khách hàng trả tiền thế nào? Tôi trả lời một bộ phận nhỏ khách hàng trả bằng tiền mặt, còn lại thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Họ hỏi tiếp tài khoản cá nhân hay tài khoản công ty. Tôi trả lời, đương nhiên trả qua tài khoản công ty. Doanh nghiệp đã thanh toán qua ngân hàng tức là phải đóng thuế, như thế là đúng pháp luật. 

Hai nữa, cần lựa chọn thị trường đủ lớn và sản phẩm đủ tốt. Thông tin minh bạch, cộng với điều này là đủ. Bạn thử hình dung xem, nếu bạn mang tiền đến một thành phố hoàn toàn xa lạ, bạn sẽ tin tưởng vào cơ sở có sự minh bạch, rõ ràng, sản phẩm đang vận hành tốt, có khả năng tăng trưởng hay tin vào đối tác có thông tin mù mờ?”.

Tin cùng chuyên mục