Khỏe làm sao được

ANTĐ - Theo thống kê của một cơ quan y tế uy tín, sức làm việc của công nhân người Việt thấp hơn trung bình thế giới hàng chục lần, bác có biết tại sao không?

- Do người châu Á vốn thấp bé, người Việt mình đâu phải ngoại lệ.

- Chẳng phải. Sao người Thái Lan, Hàn Quốc năng suất lao động vẫn cao?

- Thì họ ăn nhiều nên khỏe hơn, làm việc hiệu quả là đúng rồi.

- Cũng không hẳn như vậy. Người mình làm việc kém là do ăn không đủ dinh dưỡng hoặc ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

- Ôi dào, vấn đề này báo chí nói mãi mà có cải thiện được gì đâu.

- Đúng thế. Gần đây, xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu công nghiệp, người ta phát hiện ra là bữa ăn của công nhân một số khu công nghiệp quá rẻ mạt, có nơi chưa tới 10 nghìn đồng. Suất ăn rẻ như thế, người lao động phải ăn thực phẩm kém chất lượng, không ngộ độc mới lạ.

- Ăn kém như thế thì bảo sao năng suất lao động chẳng thấp…

- Vấn đề là sử dụng thức ăn không đảm bảo vệ sinh lâu dài có thể còn dẫn đến ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến các thế hệ con cháu sau này.

- Làm gì đến mức thế, sau này tình hình sẽ tốt lên chứ, bác cứ yên tâm.

- Tôi lo lắm. Vì lương thấp, người công nhân phải chi tiêu rất tằn tiện, hàng ngày họ buộc  phải sử dụng thực phẩm thiếu an toàn thì con cháu làm sao thoát khỏi suy dinh dưỡng. Phải có cách gì để giải quyết tình trạng đó chứ, ông nhỉ?