Khi nạn nhân bị xâm phạm tình dục là bé trai

  • 04/11/2012 07:44
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTĐ - Dư luận vẫn thường bàng hoàng, phẫn nộ trước mỗi vụ xâm hại tình dục trẻ em, bởi nó quá dã man và phi đạo đức. Trước những nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em, nhiều thông điệp bảo vệ trẻ em gái khỏi nạn xâm hại tình dục đã được đưa ra. Tuy nhiên, những vụ việc xâm hại tình dục bé trai được phát hiện gần đây, đã dấy lên một lo ngại về việc chủ quan của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ trẻ em trai trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, cũng như việc chưa có những quy định luật pháp riêng điều chỉnh  hành vi phạm tội này.
Khi nạn nhân bị xâm phạm tình dục là bé trai ảnh 1

Trẻ em trai - món mồi của những kẻ biến thái

Một sự việc đau lòng xảy ra hồi tháng 9-2012 tại Quảng Ninh, nạn nhân là bé D, 3 tuổi. Một buổi trưa, bé D sang nhà hàng xóm là Nguyễn Đình Việt (44 tuổi ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) chơi rồi kêu buồn đi tiểu. Việt đã dẫn bé D vào nhà vệ sinh, thú tính nổi lên, hắn đã hành hạ thô bạo với cháu bé để thỏa mãn dục vọng. Do đau đớn vì thương tích ở hậu môn, bé D về kể lại chuyện cho bố mẹ biết. Gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy bé trai bị chảy máu và thương tích ở hậu môn.

Tại cơ quan công an, Việt đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Ngay sau đó, cơ quan Công an TP Móng Cái đã quyết định khởi tố, bắt giam Nguyễn Đình Việt. Sự việc chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại bàng hoàng trước thông tin một kẻ biến thái đã xâm hại hàng chục bé trai ở TP.HCM. Đó là tên Thi Trường Hận (còn gọi là Thuận hay Lê Đức Toàn), 20 tuổi, đang sống tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, học sinh lớp 12 Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 12 (TP.HCM). Thi Trường Hận vốn nổi danh là một “tú ông” của giới đồng tính, chuyên dụ dỗ các bé trai quan hệ tình dục với mình hoặc bán cho các khách đồng tính có nhu cầu mua dâm. Tuy nhiên hắn lại sở hữu vẻ ngoài nhỏ con, hiền lành nên những người xung quanh không hề hay biết. Được biết trước đó Hận đã từng bị bắt quả tang xâm hại một bé trai nên bị đưa về nhà bà ngoại ở. Nhưng ngựa quen đường cũ, hắn quay trở lại “địa bàn” cũ và dùng nhiều thủ đoạn để dụ dỗ, ép buộc các bé trai thỏa mãn cho nhu cầu tình dục của hắn hoặc “đi khách”. Nạn nhân của Thuận là các bé trai tiểu học và Trung học cơ sở với tổng số lên đến trên 40 em. 

Xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó cũng gia tăng những kẻ biến thái có xu hướng tình dục lệch lạc. Trong khi đó, chính sự ngây thơ của các em nhỏ và sự thiếu quản lý giám sát của gia đình đã dễ dàng biến nhiều bé trai thành con mồi của những kẻ biến thái. Ngược lại, vấn đề xâm hại tình dục bé trai lại chưa được gia đình, xã hội và luật pháp quan tâm đúng mức. Nhiều gia đình, ngay cả khi biết con mình bị xâm hại vẫn không ý thức được hậu quả của nó, có người còn cho rằng “may mà nó không phải là con gái”. Tuy nhiên theo các chuyên gia tâm lý thì việc bị xâm hại tình dục đồng giới ở các bé trai mang lại hậu quả vô cùng lớn. Trong đó, lệch hướng tình dục hay trở thành người có xu hướng  tình dục đồng giới một trong những hậu quả nặng nề nhất có thể xảy đến đối với các bé trai từng bị người đồng giới xâm hại.

Khi nạn nhân bị xâm phạm tình dục là bé trai ảnh 2

Khó xử lý

Trong Bộ luật Hình sự, tùy từng trường hợp hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý với các tội danh như Hiếp dâm trẻ em, Giao cấu với trẻ em, Cưỡng dâm trẻ em hoặc Dâm ô đối với trẻ em. Với nạn nhân là trẻ em nữ dưới 13 tuổi, thì trong mọi trường hợp, dù với bất kỳ lý do gì (kể cả được đồng tình) thì người nam có quan hệ tình dục với trẻ đều bị xử lý về tội Hiếp dâm trẻ em, với khung hình phạt thấp nhất là 12 năm tù giam, cao nhất là tử hình. Tuy nhiên trong các vụ án xâm hại tình dục mới đây mà nạn nhân là bé trai thì cơ quan tố tụng lại không thể xử lý về tội danh hiếp dâm mà chuyển sang tội “dâm ô với trẻ em”, có khung hình phạt nhẹ hơn nhiều (từ 5-7 năm tù giam, phạm tội để lại hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt từ 7-12 năm tù). 

Một cán bộ điều tra cho biết, trên thực tế việc thu thập chứng cứ chứng minh hành vi xâm hại tình dục bé trai vốn đã khó khăn hơn đối với nạn nhân là bé gái. Khi bé gái bị xâm hại, có thể xác định mức độ tổn thương, dấu vết tinh dịch, lông, tóc… Đối với bé trai, cũng có thể thu thập được những chứng cứ là dấu vết tinh dịch, lông tóc nếu vụ việc lập tức được phát hiện. Tuy nhiên bé trai khi bị xâm hại thường không có tổn thương ở cơ quan sinh dục, đôi khi không để lại dấu vết tinh dịch… nên việc thu thập chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội là hiếp dâm rất khó khăn. 

Một điều khó khăn nữa, đó là tư duy của các nhà giải thích và áp dụng luật còn bó hẹp trong quan niệm khách thể xâm hại phải là phụ nữ, còn chủ thể tội phạm là nam giới. Tuy nhiên, theo PGS-TS. Thượng tá Nguyễn Minh Đức, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân), thật ra trong Bộ luật Hình sự không hề phân biệt việc nạn nhân là nam hay nữ. Điều 111 Bộ luật Hình sự mô tả hành vi tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”. Còn điều 112 quy định tội hiếp dâm trẻ em: “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mười sáu tuổi…”. Khoản 4 điều 112 cũng quy định “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ mười ba tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”. 

Như vậy có thể thấy trong tất cả các điều khoản quy định về tội hiếp dâm hay hiếp dâm trẻ em trong Bộ luật Hình sự đều không phân biệt nạn nhân phải là nam hay là nữ. PGS-TS. Thượng tá Nguyễn Minh Đức cho rằng sở dĩ có những quan niệm áp đặt nạn nhân trong tội phạm hiếp dâm phải là nữ, còn người phạm tội phải là nam, là bởi vì trong một số văn bản giải thích luật hiện đang được áp dụng đã vô tình áp đặt quan điểm này. Chẳng hạn như trong Trong Nghị quyết năm 1986 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có giải thích như sau: Tội phạm hiếp dâm được coi là hoàn thành khi bộ phận sinh dục nam chạm vào bộ phận sinh dục nữ. Đến nay vẫn chưa có văn bản nào công nhận Nghị quyết này hết hiệu lực. Ngoài ra, theo giải thích của các cơ quan tiến hành tố tụng thì dù trong Bộ luật Hình sự không quy định nạn nhân là nam hay nữ nhưng từ “giao cấu” trong luật được hiểu theo từ điển tiếng Việt là sự giao tiếp của bộ phận sinh dục của giống đực với bộ phận sinh dục của giống cái… Vì vậy, quan điểm xử lý mà các cơ quan tố tụng đưa ra thì khách thể bị xâm hại của tội hiếp dâm là quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của người phụ nữ.

 Cần thay đổi những quan điểm lạc hậu

Theo nhiều chuyên gia thì thực tế việc truy tố, xét xử tội “dâm ô” đối với hành vi xâm hại tình dục bé trai là chưa chính xác và có phần nhẹ hơn nhiều so với hậu quả mà nó gây ra. Tuy các hậu quả về thể chất có thể sẽ không kéo dài như đối với bé gái, nhưng về tâm sinh lý lại rất nghiêm trọng. Vài chục năm trước, các nhà nghiên cứu luật đã không lường hết sự thay đổi của xã hội về tình dục, trong đó gia tăng quan hệ tình dục đồng tính, vì vậy các điều luật đã không đề cập đến các hành vi phạm tội liên quan đến vấn đề này như mại dâm, môi giới mại dâm đồng tính, cưỡng ép quan hệt tình dục đồng giới, xâm hại tình dục do người đồng tính gây ra…

Vì vậy, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu sửa đổi các quy định, các văn bản hướng dẫn cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc quan hệ tình dục không phải chỉ hiểu theo nghĩa là sự tiếp xúc giữa hai bộ phận sinh dục khác giới như cách hiểu về “giao cấu” trong từ điển tiếng Việt. Theo đó, ngoài các hành vi xâm hại tình dục bé trai, các hành vi vốn chưa có luật điều chỉnh như mua bán, tổ chức môi giới, chứa chấp mại dâm đồng tính (nam và nữ). Từ trước đến nay cơ quan tố tụng chỉ mới xử lý các hành vi liên quan việc mua bán, môi giới, chứa chấp mại dâm nữ. Thực tế có cả những đường dây mại dâm nam nhưng không thể vận dụng các điều luật về các tội môi giới mại dâm, chứa mại dâm để xét xử những người có liên quan cũng vì cách hiểu người làm mại dâm chỉ có thể là nữ giới. Trong khi đó, việc khống chế để đưa các bé trai vào đường dây mua bán dâm cho người đồng tính như của Thi Trường Hận là hành vi hết sức nguy hiểm, không chỉ làm băng hoại đạo đức, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.

Tin cùng chuyên mục