Iraq tử hình 16 phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập IS

  • 26/02/2018 07:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tòa án Iraq vừa tuyên án tử hình bằng cách treo cổ đối với 16 phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ vì gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Tòa án hình sự trung ương Iraq đã tuyên án sau khi chứng minh được những phụ nữ này thuộc tổ chức khủng bố IS, kết hôn với các phần tử IS hoặc hỗ trợ chúng tiến hành các vụ khủng bố”, thẩm phán Abdul-Sattar al-Birqdar cho hay, tuy nhiên khẳng định tất cả bị cáo đều có quyền kháng án.

Iraq đã truy tố hàng trăm phụ nữ nước ngoài cùng con cái của họ kể từ khi quân đội nước này chiếm được những địa bàn chiến lược của IS.

Rất nhiều phụ nữ nước ngoài được phát hiện đã gia nhập IS

Rất nhiều phụ nữ nước ngoài được phát hiện đã gia nhập IS

Hàng nghìn người nước ngoài đã chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria kể từ khi nhóm khủng bố này nổ dậy mạnh mẽ vào năm 2014.

Hơn 1.300 phụ nữ và trẻ em trong hàng ngũ IS đã đầu hàng vào hồi tháng 8-2017 sau khi quân đội chính phủ và đồng minh đẩy được các phiến quân khủng bố khỏi thành phố Tal Afar. Số lượng này thậm chí còn tăng lên nhiều hơn sau khi quân đội chính phủ Iraq giành thắng lợi ở những nơi được cho là thành trì quan trọng của IS.

Cách đây ít ngày, một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị tuyên án tử hình và 10 người khác phải ngồi tù 10 năm vì gia nhập IS. Trong khi đó, nước này lại quyết định trục xuất 4 phụ nữ và 27 trẻ em Nga có liên quan đến IS với lí do những người này bị lừa để gia nhập nhóm khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục