Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ lĩnh án tử hình do gia nhập IS

  • 19/02/2018 23:47
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19/2, Tòa Hình sự Trung ương ở Iraq đã tuyên phạt tử hình bằng cách treo cổ một phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ vì tội gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời tuyên phạt tù chung thân đối với 10 phụ nữ khác thuộc các quốc tịch khác nhau. 

Người phát ngôn tòa án trên Abdul Sattar al-Biraqdar cho biết, tất cả bản án này đều là sơ thẩm và có thể được tòa thượng thẩm xem lại. 

Trước đó, tháng 1/2018, tòa án trên cũng đã tuyên phạt tử hình đối với một phụ nữ người Đức vì tội gia nhập IS và cung cấp các hỗ trợ hậu cần cho tổ chức khủng bố này để tiến hành các hành động tội phạm. Bị cáo này cũng bị kết tội đồng lõa trong vụ tấn công các nhân viên an ninh Iraq. 

Tòa Hình sự Trung ương Iraq

Tòa Hình sự Trung ương Iraq

Cùng ngày, một tòa án khác ở Iraq đã trả tự do cho một phụ nữ người Pháp bị nghi là phiến binh Hồi giáo, sau khi người này thụ hết bản án 7 tháng tù giam vì thâm nhập Iraq trái phép.

Đối tượng là Melina Bougedir, 27 tuổi, bị bắt mùa hè năm 2017 cùng với 4 người con tại Mosul, thành phố từng là "thành trì" của IS tại Iraq. 3 trong số các con của Bougedir đã được đưa về Pháp. 

Trước tòa, Bougedir khai rằng đã vào Iraq tháng 10/2015 từ Syria, và chồng người Pháp đã thiệt mạng khi các lực lượng Iraq đánh đuổi IS khỏi Mosul. 

Vào tháng 1/2017, toà án này đã kết án một người phụ nữ Đức tội chết vì tham gia vào nhóm cực đoan và cung cấp hỗ trợ hậu cần để giúp nhóm này thực hiện hành vi phạm tội. Người phụ nữ này cũng bị kết án vì đồng lõa tấn công lực lượng an ninh Iraq.

Hàng ngàn chiến binh IS và những người ủng hộ từ các quốc tịch khác nhau đã tham gia vào nhóm IS khi họ kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở Iraq và các vùng lân cận  Syria.

Say khi các quân đội Iraq đánh bại nhóm cực đoan thì hàng trăm người trung thành với IS đã bị giết hoặc bắt giữ, trong khi nhiều tay súng khác vẫn còn tự do

Iraq đã tuyên bố giải phóng khỏi IS từ tháng 12/2017 sau 3 năm bị tổ chức khủng bố này chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ. Tuy nhiên, một số tay súng IS vẫn đang tiếp tục tiến hành các vụ đánh bom và tấn công tại Iraq.

Theo IANS LIVE

Tin cùng chuyên mục