Iraq tăng cường hoạt động ở Syria sau khi Mỹ rút quân

  • 31/12/2018 12:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Iraq cho biết, các quan chức an ninh từ Baghdad đã gặp Tổng thống Syria Bashar Assad tại Damascus vào hôm 30-12 và ám chỉ Iraq có thể đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động chống khủng bố sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

“Vấn đề này là vô cùng phức tạp. Bất kì sự triển khai tiêu cực nào ở Syria đều có thể ảnh hưởng đến chúng tôi. Chúng tôi có 600km biên giới với Syria và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đó”, Thủ tướng Iraq  Adel Abdul Mahdi cho hay.

Thủ tướng Mahdi khẳng định, đoàn đại biểu của Iraq đến thăm Damascus để đề xuất những ý tưởng mới chứ không chỉ là đối phó với những sự nổi dậy ở IS sau khi quân đội Mỹ rút lui.

Quân đội Iraq sẽ đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động chống khủng bố ở Syria

Quân đội Iraq sẽ đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động chống khủng bố ở Syria

Theo ông Magdi, Iraq sẽ tăng cường những hoạt động ở Syria so với hiện nay, tuy nhiên không nói rõ đó là những hoạt động như thế nào. 

Trước đây, Iraq chỉ từng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS theo sự cho phép và phối hợp với chính quyền Syria ở gần biên giới giữa 2 nước.

IS đã bị đánh bại ở Iraq vào năm 2017 tuy nhiên vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công khủng bố vào lực lượng an ninh ở miền bắc đất nước. Chính quyền Iraq ước lượng 2000 tay súng IS vẫn đang hoạt động gần biên giới Syria và có thể vượt biên sang Iraq bất kì lúc nào.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục