Quân đội Mỹ rút đơn vị đầu tiên khỏi Syria

  • 30/12/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dẫn các nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ vừa di chuyển nhà kho đầu tiên của mình khỏi khu vực tỉnh Hasakah, miền đông bắc Syria.

Theo Anadolu, nhà kho rộng 2000m2 của quân đội Mỹ nằm gần biên giới Iraq đã được di chuyển vào hôm 28-12.

Nhà kho này chứa nhiều xe tải, xe Humvee và được sử dụng như một trạm phân phối thiết bị quân sự cho lực lượng người Kurd. Thông thường, có khoảng 50 lính Mỹ đóng quân tại nhà kho này.

Quân đội Mỹ bắt đầu việc rút khỏi Syria

Quân đội Mỹ bắt đầu việc rút khỏi Syria

Mỹ bắt đầu có hiện diện quân sự ở Syria từ năm 2014 với vai trò dẫn đầu liên minh chống khủng bố. Syria gọi đây là sự can thiệp quân sự bất hợp pháp do không được Liên Hợp Quốc bảo trợ và không được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Vào hôm 19-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria với lý do đã thành công trong sứ mệnh đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo giới chức Mỹ, quá trình rút lực lượng Mỹ sẽ hoàn tất trong thời gian 60-100 ngày.

Mỹ đang có khoảng 2.000 quân tại Syria, rất nhiều trong số đó là lực lượng đặc nhiệm chuyên phối hợp với các tay súng người Kurd và Arab còn được biết đến với tên gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria bao gồm việc triển khai máy bay từ căn cứ tại Qatar và các địa điểm khác trên khắp Trung Đông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục